อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา
รองเลขาธิการพรรคนำไทย
ดำรงตำแหน่ง
23 พฤษภาคม พ.ศ. 2538 – พ.ศ. 2540
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 8 ตุลาคม พ.ศ. 2483 (73 ปี)
กรุงเทพ ประเทศไทย
คู่สมรส วรลักษณ์ ชุมสาย ณ อยุธยา

ดร. อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา (6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2483 - ) เป็นวิศวกรชาวไทยผู้เคยเป็นลูกทีมจำลองแบบชิ้นส่วนระบบลงจอดของยานอวกาศในบริษัทคู่สัญญาของมาร์ติน มาเรียทต้า (ปัจจุบันได้รวมกลายเป็นบริษัทล็อกฮีด มาร์ติน) ซึ่งเป็นผู้สร้างยานอวกาศไวกิ้งให้กับองค์การนาซาของสหรัฐอเมริกาเพื่อนำไปใช้ในภารกิจสำรวจดาวอังคาร[1]

ประวัติ[แก้]

อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา มีชื่อเล่นว่า "เอ๊ะ" เกิดที่วชิรพยาบาล เป็นบุตรของหม่อมหลวงมานิจ ชุมสายกับเฉลิมขวัญ ชุมสาย ณ อยุธยา (ธิดาพระปทุมเทวาภิบาล เจ้าเมืองหนองคาย) [2] มีพี่น้องร่วมบิดามารดา คือ

เมื่อแรกเกิด อาจอง มีชื่อว่า องอาจ เป็นนามพระราชทานจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทโว)[2] เมื่อโตขึ้นจึงเปลี่ยนชื่อเป็น อาจอง ศึกษาชั้นต้นที่โรงเรียนอนุบาลละอออุทิศ โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ โรงเรียนเซนต์คาเบรียล จนจบชั้น ป.4 แล้วย้ายไปเรียนที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ได้ 6 เดือน แล้วย้ายตามบิดาไปอยู่ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ศึกษาที่ Lycée Janson de Sailly จนอายุ 12 ปี ย้ายไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ ที่ Enfield Grammar School และ Haileybury and Imperial Service College

อาจอง ศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ที่ Trinity College มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ระหว่างศึกษาที่นี่ เริ่มมีความสนใจในพระพุทธศาสนาและเริ่มฝึกหัดการนั่งสมาธิ[3] อาจองจบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมเครื่องกล ศึกษาต่อปริญญาเอกด้านวิศวกรรมไฟฟ้าจนจบในปี พ.ศ. 2509 โดยมีผลงานวิจัยเกี่ยวกับคลื่นไมโครเวฟแล้วจึงเดินทางกลับประเทศไทย เป็นอาจารย์สอนที่ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนถึง พ.ศ. 2516 จึงลาออกมาทำธุรกิจ

งานการเมือง[แก้]

อาจองเคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร สังกัดพรรคพลังธรรม เคยร่วมงานกับพรรคนำไทย และได้รับแต่งตั้งเป็นรองเลขาธิการพรรค[4] และเคยตั้งพรรคการเมืองของตัวเองขนาดเล็กแต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง จนกระทั่งในการเลือกตั้ง ส.ว.ในปี พ.ศ. 2549 ได้รับเลือกตั้ง แต่ยังไม่ทันได้ประกาศรับรองอย่างเป็นทางการก็เกิดเหตุการณ์รัฐประหารเสียก่อน

โรงเรียนสัตยาไส[แก้]

ดร. อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา มีศรัทธาต่อแนวทางปฏิบัติของสัตยา ไส บาบา โดยเป็นผู้ก่อตั้งและอำนวยการโรงเรียนสัตยาไสขึ้นในประเทศไทย ซึ่งเป็นเครือข่ายใน 35 ประเทศ เน้นเรื่องคุณธรรม ความดี และการปฏิบัติธรรมตามแบบของ สัตยา ไส บาบา[5] โรงเรียนสัตยาไสเป็นโรงเรียนเอกชน ไม่คิดค่าเล่าเรียน แต่มีค่าใช้จ่ายเทอมละ 10,000 บาท [6]

การเตือนภัยพิบัติและพลังพีระมิด[แก้]

ดร. อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา มักปรากฏชื่ออยู่บ่อยครั้งในสื่อในเรื่องการเตือนภัยพิบัติ เช่นการเตือนภัยภัยพิบัติแผ่นดินไหวแผ่นดินไหวจากพายุสุริยะ และจะทำให้เกิดซึนามิเข้าประเทศไทยในช่วงปี พ.ศ. 2555-2556 ระหว่างเดือน ธันวาคม - มกราคม [7] วิธีการป้องกันแก้ไขปัญหาภัยพิบัติอาจทำได้ ด้วยการจูนจิต ทำสมาธิ [8] ซึ่งขัดแย้งกับข้อมูลที่องค์การวิทยาศาสตร์นาซ่าทั้งในระยะเวลาที่เกิด ซึ่งจะอยู่ระหว่างปี พ.ศ. 2556 - 2557 และข้อบ่งชี้ขนาดผลกระทบของพายุสุริยะที่จะเกิดต่อโลกได้[9] นอกจากนี้ ดร. อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ยังมีความสนใจในพลังของรูปทรงพีระมิดเป็นอย่างมาก โดยในการบรรยายที่บ้านสวนพีระมิดในกิจกรรมเข้าค่ายหนีกรรมผิวพรรณ รุ่นที่ 1 ในวันที่ 23 - 25 มกราคม พ.ศ. 2553 ได้มีการบรรยายถึงคุณสมบัติของรูปทรงพีระมิดต่อการป้องกันการเน่าสลายของศพ รักษาอาหาร รวมไปถึงสมบัติของพลังที่จะทำให้คลายเครียดได้ [10] [11] [12] [13]

อ้างอิง[แก้]

 1. คนเก่งไทยในนาซ่า (ดร.อาจอง ชุมสาย)
 2. 2.0 2.1 2.2 สานุพันธ์ ตันติศิริวัฒน์. อัจฉริยะบนทางสีขาว ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา. กรุงเทพ : สำนักพิมพ์ฟรีมายด์, พิมพ์ครั้งที่ 2 พ.ศ. 2548. หน้า หน้าที่. ISBN 974-93482-8-1
 3. บทสัมภาษณ์ ใช้สมาธิช่วยองค์การนาซ่าสำรวจอวกาศ
 4. ประกาศสำนักงานนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง พรรคนำไทยเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรคราชกิจจานุเบกษา เล่ม 112 ตอนที่ 56ง วันที่ 13 กรกฎาคม 2538
 5. ประวัติโรงเรียนสัตยาไส เว็บไซต์ โรงเรียนสัตยาไส
 6. หมวดหมู่ โรงเรียน, โรงเรียน สัตยาไส เว็บไซต์ เยลโล่เพจเจส
 7. ดร.อาจอง เตือนภัย “สึนามิ” อ่าวไทย ครั้งแรกปลายปี. 2012-09-13. "ในช่วงเดือนธันวาคม ถึงมกราคม จะครบรอบ 11 ปีของการเกิดพายุสุริยะ ซึ่งพบสัญญาณเมื่อเดือนมีนาคม และมิถุนายนไปแล้ว หากเกิดพายุสุริยะจริง จะส่งผลการเกิดแผ่นดินไหวอย่างหนัก และอาจเกิดสึนามิในบริเวณอ่าวไทยเป็นครั้งแรก เนื่องจากมีรอยเลื่อนแผ่นดินไหวในแถบประเทศฟิลิปปินส์ โดยไทยจะมีเวลาในการเตรียมตัวและเตือนภัย 15 ชั่วโมง แต่โอกาสเกิดพายุสุริยะครั้งใหญ่ยังไม่ 100 เปอร์เซ็นต์"  ข่าว [เอเอสทีวีผู้จัดการ] คอลัมน์ คุณภาพชีวิต
 8. เตรียมกาย เตือนใจ ในการรับมือกับภัยพิบัติในปี 2012-2014 (พ.ศ. 2555-2557). 2012-02-25. "ศ.ดร.อาจองฯ ยืนยันว่า รอบๆตัวเรานั้นมีคลื่นต่างๆมากมาย หากเราสามารถจูนคลื่นจิตของเรา ให้เข้ากับ คลื่นไฟฟ้ารอบตัวเราได้ หากคลื่นตรงกัน เราก็สามารถรับรู้เรื่องต่างๆได้ เหมือนกับคลื่นวิทยุ คลื่นทีวี คลื่นโทรศัพท์ เมื่อจูนให้ตรงกันก็รับเสียง และ รับภาพได้ ซึ่งถ้าเราสามารถจูนคลื่นจิตของเรา ให้เข้ากับคลื่นไฟฟ้ารอบตัวเราได้ตรงกัน ย่อมทำให้สามารถล่วงรู้ไปในเรื่องอดีตที่ผ่านมานานร้อยปี พันปี แล้วได้ หรือ เรื่องอนาคตที่ยังมาไม่ถึงได้ แต่จะต้องฝึ กฝนกันค่อนข้างหนัก ด้วยความตั้งใจจริงๆ รวมทั้งเราอาจเคลื่อนตัวไปในมิติกาลเวลาไปสู่อดีต และ อนาคตได้"  เอกสารรวบรวมบรรยาย:มงคล กริชติทายาวุธ
 9. 2012: Killer Solar Flares Are a Physical Impossibility เว็บไซต์:นาซ่า
 10. คลิปบรรยาย: พลังพีระมิดโดยดร.อาจอง 01/03
 11. คลิปบรรยาย: พลังพีระมิดโดยดร.อาจอง 02/03
 12. คลิปบรรยาย: พลังพีระมิดโดยดร.อาจอง 03/03
 13. ถอดเทปบรรยาย พลังพีระมิดโดยดร. อาจอง บล็อก:วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]