อนุสรณ์ อมรฉัตร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อนุสรณ์ อมรฉัตร
อนุสรณ์ อมรฉัตร.jpg
เกิด 19 มิถุนายน พ.ศ. 2506 (51 ปี)
สัญชาติ ไทย
รู้จักในสถานะ คู่สมรสของนายกรัฐมนตรีไทย
คู่สมรส ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
บุตร ศุภเสกข์ อมรฉัตร
บิดามารดา ประเสริฐ อมรฉัตร
สนธิวัลย์ อมรฉัตร

อนุสรณ์ อมรฉัตร เป็นคู่สมรสของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนที่ 28 ของไทย และอดีตผู้บริหาร บริษัท เอ็มลิงก์เอเชียคอร์ปอเรชั่น จำกัด

ประวัติ

อนุสรณ์ เกิดเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2506 มีชื่อเล่นว่า "ป๊อป" เป็นบุตรของประเสริฐ กับสนธิวัลย์ อมรฉัตร จบการศึกษาระดับปริญญาโท จากสหรัฐอเมริกา

อนุสรณ์ สมรสกับยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยมิได้จดทะเบียนสมรสกัน เมื่อปี พ.ศ. 2538[1] โดยมีธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ และ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นประธานในพิธีมงคลสมรส อนุสรณ์กับยิ่งลักษณ์ มีบุตรด้วยกัน 1 คนคือ ศุภเสกข์ อมรฉัตร[2] (ชื่อเล่น: ไปค์)[3]

การทำงาน

หลังจากจบการศึกษาเขาได้เข้าร่วมงานกับเครือเจริญโภคภัณฑ์ ต่อมาจึงได้เข้ามาร่วมงานกับบริษัท เอ็ม ลิงก์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือชินวัตร ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พี่ชายของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่เป็นผู้บริหารของบริษัท ต่อมาเขาได้ลาออกจากตำแหน่งในบริษัท เอ็มลิงก์เอเชียคอร์ปอเรชั่น จำกัด ตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2554[4]

นอกจากนั้นอนุสรณ์ เคยเป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

อ้างอิง

  1. http://brygallery.blogspot.com/2011/05/blog-post_21.html
  2. บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรยื่นต่อ ป.ป.ช. วันที่ 10 สิงหาคม 2554)
  3. สุขสันต์วันแม่กับคำถาม ลูกชายของ "นายกฯปู" มีชื่อเล่นว่า "ไปค์" หรือ "ไปป์" ?. มติชน. (12 สิงหาคม 2554). สืบค้น 12-8-2554.
  4. สามี ปู เผยครอบครัวพร้อมปรับตัวรับบทบาทใหม่-ลาออก MLINK เลี่ยงปัญหา
  5. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๖
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๕, เล่ม ๑๒๙, ตอน ๓๕ ข, ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ประจำปี ๒๕๕๔, เล่ม 128, ตอน 22 ข , 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554, หน้า 2
ก่อนหน้า อนุสรณ์ อมรฉัตร ถัดไป
พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ 2leftarrow.png คู่สมรสนายกรัฐมนตรีไทย
(5 สิงหาคม พ.ศ. 2555 - 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2557)
2rightarrow.png บุณย์พัชรี บุญทรงไพศาล
(คู่สมรสรักษาการนายกฯ)