หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี
Suriyothai.jpg
ชื่อเกิด หม่อมหลวงปิยาภัสร์ กฤดากร
ชื่อเล่น คุณหญิงต้น
เกิด พ.ศ. 2505[1]
คู่สมรส จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี
อาชีพ นางสนองพระโอษฐ์, นักแสดง, นักธุรกิจ
ผลงานเด่น รับบทสมเด็จพระสุริโยไทย ในภาพยนตร์เรื่องสุริโยไท (พ.ศ. 2544)

หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี ท.จ. (สกุลเดิม กฤดากร) หรือ คุณหญิงต้น ผู้รับบทเป็นสมเด็จพระสุริโยไทย ในภาพยนตร์เรื่องสุริโยไท ซึ่งกำกับโดยหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล

ประวัติ[แก้]

หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี มีนามเดิม หม่อมหลวงปิยาภัสร์ กฤดากร เป็นบุตรีของหม่อมราชวงศ์ยงสวาสดิ์ กฤดากร อดีตรองผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โอรสของ หม่อมเจ้าเสริมสวาสดิ์ กฤดากร กับ หม่อมหลวงแส กฤดากร (สกุลเดิม สนิทวงศ์ โดยมีศักดิ์เป็นพี่สาวของ หม่อมหลวงบัว กิติยากร พระราชชนนีในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ) กับ ท่านผู้หญิงวิยะฎา กฤดากร ณ อยุธยา ซึ่งเป็น นางสนองพระโอษฐ์ ในสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ เฮลิคอปเตอร์ผู้ตามเสด็จตก ที่จังหวัดนราธิวาส มีน้องชาย 1 คน คือ

โปสเตอร์ภาพยนตร์

หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี สมรสกับ นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ทายาทของนายจำนงค์ ภิรมย์ภักดี และคุณหญิงสุภัจฉรี ภิรมย์ภักดี มีบุตร 3 คน คือ

หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปจากการรับบทเป็น "สมเด็จพระสุริโยทัย" ในภาพยนตร์ "สุริโยไท" ของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ในชีวิตจริงหลังการเสียชีวิตของ ท่านผู้หญิงวิยะฎาผู้เป็นมารดา เธอได้เข้าถวายงานบางส่วนในสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เช่น การตามเสด็จ และถวายงาน เกี่ยวกับฉลองพระองค์ และสิ่งของต่างๆ ที่ต้องประสงค์ รวมทั้งจะเป็นผู้หนึ่งที่เดินแบบถวาย เมื่อครั้ง สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ นำแฟชั่นโชว์ผ้าไหมไทย ไปแสดงในประเทศต่างๆ ด้วย

การศึกษา[แก้]

การแสดง[แก้]

การทำงาน[แก้]

  • ปัจจุบันเป็นเจ้าของบริษัท LIDEE DESIGN GROUP โรงงานทำซิลก์สกรีนเสื้อยืด
  • ร้านขายของโมเดิร์น คลาสสิก, ร้านขายเสื้อผ้าเครื่องประดับมือสอง “เซ้คเกิน ชันซ์”
  • ช่วยดูแลร้านอาหารสไตล์แม็กซิกัน “แอ็ชแท็ค”
  • ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 8 บุคคลที่เป็นสุดยอดสไตล์แห่งปี 2003 จากนิตยสารแอล ประเทศไทย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]