สาระแน แปซิฟิค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ลักษ์ 666)
บริษัท สาระแน แปซิฟิค จำกัด
(Saranae Pacific Company Limited)
ประเภท บริษัทจำกัด
ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2540
สำนักงานใหญ่ 1529 ลาดพร้าว 94 ถนนศรีวรา (ทาวน์อินทาวน์) แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10310
บุคลากรหลัก วิลลี่ แมคอินทอช
คัทลียา แมคอินทอช
นาคร ศิลาชัย (อดีต)
เกียรติศักดิ์ อุดมนาค
อุตสาหกรรม รายการโทรทัศน์ จัดงานแสดง วิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์ สถานีโทรทัศน์ และ ภาพยนตร์
ผลิตภัณฑ์ สื่อ โทรทัศน์ บันเทิง

บริษัท สาระแน แปซิฟิค จำกัด เป็นบริษัทผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ของไทย ก่อตั้งเมื่อในปี พ.ศ. 2540 โดยผู้ก่อตั้งคือ วิลลี่ แมคอินทอช เป็นผู้ควบคุมการผลิตทั้งหมด ร่วมด้วย คัทลียา แมคอินทอช, นาคร ศิลาชัย และ เกียรติศักดิ์ อุดมนาค มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ถนนศรีวรา (ทาวน์อินทาวน์) แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร

ประวัติ[แก้]

สาระแน แปซิฟิค ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2540 โดยมี วิลลี่ และ คัทลียา แมคอินทอช เป็นผู้ก่อตั้ง ส่วน นาคร ศิลาชัย และ เกียรติศักดิ์ อุดมนาค เป็นหุ้นส่วนของบริษัทฯ และพนักงานจำนวน 100 คน โดยในช่วงแรกใช้ชื่อว่า บริษัท ลักษ์ 666 จำกัด ต่อมาในปี พ.ศ. 2555 นาคร ศิลาชัย ได้ถอนหุ้นและลาออกจากบริษัทฯ เพื่อดูแลครอบครัวของตน ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท สาระแน แปซิฟิค จำกัด

บริษัทฯ เริ่มผลิตรายการโทรทัศน์ประเภทวาไรตี้โชว์ คือรายการสาระแนโชว์ ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เป็นรายการแรกเมื่อปี พ.ศ. 2541 ต่อมาได้ขยายการผลิตรายการในหลากหลายรูปแบบ และหลายสถานี เพื่อนำเสนอออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3, สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5, สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์, สถานีโทรทัศน์ไอทีวี, สถานีโทรทัศน์เวิร์คพอยท์ ครีเอทีฟ ทีวี, สถานีโทรทัศน์จีเอ็มเอ็มแชนเนล และสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี มาโดยตลอดเป็นระยะเวลา 17 ปี เช่นเกมโชว์, ทอล์คโชว์, วาไรตี้โชว์ และรายการวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยบางรายการจะมีผู้ผลิตรายการรายอื่น เช่น กันตนา กรุ๊ป จันทร์ 25 และดี.ด็อกคิวเมนทารี่ และมีบริษัทด้านสื่อต่างๆ ทั้ง สื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ ค่ายเพลง ภาพยนตร์ เป็นต้น

ปัจจุบันบริษัทมีรายการโทรทัศน์ที่กำลังออกอากาศทางโทรทัศน์เป็นจำนวน 4 รายการสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์, สถานีโทรทัศน์เวิร์คพอยท์ ครีเอทีฟ ทีวี, สถานีโทรทัศน์จีเอ็มเอ็มแชนเนล และสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี และมีสถานีโทรทัศน์ผ่านช่องสัญญาณดาวเทียมในนาม "สาระแน แชนแนล" ซึ่งปัจจุบันได้ยุติการออกอากาศ เปลี่ยนมาเป็นผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ป้อนสถานีโทรทัศน์เช่นเดิม

และมีบริษัท ลักษ์ พับลิชชิ่ง จำกัด เป็นบริษัทผลิตสื่อสิ่งพิมพ์

รายการโทรทัศน์[แก้]

เกมโชว์[แก้]

ทอล์คโชว์/วาไรตี้โชว์[แก้]

รายการวันหยุดนักขัตฤกษ์[แก้]

รายการโทรทัศน์ทางทีวีดาวเทียม[แก้]

ละครเวที[แก้]

สื่อสิ่งพิมพ์[แก้]

นิตยสาร[แก้]

หนังสือทั่วไป[แก้]

หนังสือการ์ตูน[แก้]

วิทยุ[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม[แก้]

อ้างอิง[แก้]