ร็อคแมน X ซีรีส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ร็อคแมน X (ญี่ปุ่น: ロックマン X Rokkuman Ekkusu ทับศัพท์จากคำว่า Rockman X ?) หรือ เมกาแมน X (Mega Man X) เป็นซีรีส์ภาคต่อชุดที่สองของเกมชุดร็อคแมน ซึ่งได้รับสัมปทานการสร้างภาคต่อจากแคปคอม ออกวางตลาดครั้งแรกที่ญี่ปุ่นในวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2536 และออกวางตลาดครั้งแรกที่อเมริกาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 โดยดำเนินเนื้อเรื่องต่อเนื่องจาก ร็อคแมนซีรีส์ (Rockman, ロックマン, Mega Man Classic ในภาษาอังกฤษ) โดยดำเนินในช่วงเวลา 100 ปี

เนื้อเรื่อง[แก้]

ณ เวลาในปี 21xx มนุษย์ในโลกได้อยู่ร่วมกับหุ่นยนต์และมีมนุษย์กึ่งหุ่นยนต์เรียกว่าเรพริรอยด์ (Repliroid, レプリロイド, Reploid ในภาษาอังกฤษ) แต่ว่าได้เกิดการก่อการร้ายภายใต้ของซิกม่าอดีตอิเรกูลาร์ฮันเตอร์ได้นำกลุ่มอิเรกูลาร์ (Maverick ในภาษาอังกฤษ) มาทำลายโลก ในขณะเดียวกันได้มีอิเรกูลาร์ฮันเตอร์ที่มีชื่อว่า เอ็กซ์ ได้ต่อกรกับอีเรกูลาร์เพื่อที่จะปกป้องโลกและเรพริรอยด์ไปด้วย

ซีรีส์เกม[แก้]

ซีรีส์หลัก[แก้]

ซีรีส์เสริม[แก้]

ตัวละคร[แก้]

หุ่นยนต์ตัวสุดท้ายที่ถูกสร้างขึ้นโดย "ดร. โทมัส ไลท์" หลังจากช่วง 30 ปี ถูกสร้างสร้างขึ้นในบั้นปลายชีวิต โดยใส่ข้อมูลความสามารถหลักๆของร็อคแมน ในตอนนั้น X นับได้ว่าเป็นหุ่นยนต์รูปแบบใหม่ซึ่งต่างจากหุ่นยนต์ทั่วๆไปด้วยระบบความสามารถในการตัดสินใจด้วยตนเองอันยอดเยี่ยมแม้ว่าการสร้าง X จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่ไลท์ก็ยังคงคาดการณ์เอาไว้ว่า มีความเป็นไปได้ที่ X จะหันกลับมาทำการต่อต้านและทำร้ายมนุษย์ในภายหลังด้วยความกลัว ไลท์จึงได้ผนึก X เอาไว้ในแคปซูล และทำการวิเคราะห์ผลต่อไปอีก 30 ปีเพื่อที่จะมั่นใจได้ว่า X จะไม่เลือกหันมาทำร้ายมนุษย์และดำเนินชีวิตไปในทางที่เลวร้าย ในระหว่างนั้น ไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับดร.ไลท์ ซึ่งดรไลท์ได้ตายไปโดยก็ตายได้ถ่ายโอนวิญญานอยู่ในแคปซูลหรือมาเธอร์คอมพิวเตอร์ เพื่อคอยช่วยเอ็กซ์ในอนาคต ในตลอดเวลาประมาณ 30 ปีและแล้ว แคปซูลของ X ก็ถูกเปิดขึ้นโดยนักโบราณคดีที่มีชื่อว่า "ดร. เคน" (Dr.Cain) หลังจากการสร้าง X ขึ้นมาแล้วนับร้อยปี ด้วยความช่วยเหลือของ X เคนและ X ได้ช่วยกันสร้างเหล่าหุ่นยนต์โดยดัดแปลงมาจากความสามารถของ X ซึ่งเป็นต้นแบบและได้ถูกเรียกว่า "Replicate Android" หรือ "เรพริรอยด์" (Repliroid, レプリロイド, Reploid ในภาษาอังกฤษ) เป็นหุ่นยนต์ที่มีความคิดเหมือนมนุษย์ เมื่อซิกม่าก่อสงคราม X จึงต้องหยุดยั้งความทะเยอทะยานหลายครั้งตลอด
อีเรกูล่าฮันเตอร์ระดับ A มีนิสัย้ลือดร้อนมุทะลุ ได้ช่วยเหลือและสนิทกับ X มาก ทุกอย่างมีความสามารถในการต่อสู้ด้วยดาบเป็นหลัก ในร็อคแมน X4ได้ถูกเฉลยว่าซีโร่ถูกสร้างโดย ดร.ไวลี่ซึ่งได้สร้างจากข้อมูลตัวต้นแบบฟอร์เต้มาทำรูปแบบใหม่และใช้พลังชั่วร้ายใส่ในชิปส่วนหัวของซีโร่
เรพริรอยด์ในสังกัดของเรดอเลิร์ตมีความสามารถพิเศษในการก็อปปี้ DNA ของศัตรู สามารถแปลงเป็นศัตรูได้ชั่วคราว อาวุธประจำตัวคือ ปืนคู่ ปรากฏตัวครั้งแรกในร็อคแมน X7
  • เอเลีย (エイリア, Alia)
นาวิเกเตอร์ ปรากฏตัวครั้งแรกในร็อคแมน X5
  • ดร.เคน (Dr.ケイン)
นักวิทยาศาตร์ที่ขุดค้นพบ X และได้ช่วยเหลือ X ทุกอย่าง
  • ดร.ไลท์ (Dr.ライト)
ผู้สร้างและมอบเกราะให้เอ็กซ์ ซึ่งจิตวิญญานอยู่ในแคปซูลหรือมาเธอร์คอมพิวเตอร์เพื่อคอยช่วยเอ็กซ์ในอนาคต
  • ดร.ไวลี่ (Dr.ワイリー)
ผู้สร้างซีโร่ โดยจงใจไว้ว่าเมื่อตนตายจะให้ซีโร่ครองโลกแทนตนที่ตายในอนาคต โดยใส่ชิปไวรัสลงไปในตัวซีโร่โดยไม่ได้ตั้งใจ
  • ซิกม่า (シグマ)
อดีตผู้นำของอิเรกูล่าฮันเตอร์ที่ไม่สามารถทำงานให้กับมนุษย์ได้ จนได้ทะเยอทะยานที่จะทำลายและทำลายล้างโลกมนุษย์เพื่อที่จะปกครองโลกมนุษย์ให้อยู่ในกำมือ แต่สาเหตุที่ซิกม่ากลายเป็นแบบนี้เพราะมาจากตอนก่อนที่ซิกม่าก่อจราจล โดยในอดีตซิกม่าเป็นผู้นำที่ทุกคนยอมรับ แต่เมื่อซีโร่อาลวาดก็ไปต่อสู้จนชกใส่ชิปไวรัสที่ฝังไว้ในหัวของซีโร่นั้นถูกถ่ายโอนไปให้ซิกม่าแทน จนทำให้ซิกม่ากลายมาเป็นผู้ชั่วร้าย แต่ผลค่อยๆออกมาทีละน้อย แล้วชวนซีโร่ที่ความจำเสื่อมเพราะเหตุนั้นมาร่วมอิเรกูล่าฮันเตอร์ จากนั้นหลายปีได้คิดวิธีการทำลายโลกของเขานี้จะชวนอดีตฮันเตอร์ระดับ A มาเป็นพวก อาจจะรวมทั้ง X อีกคน เพราะเขามีความสามารถเหนือหุ่นยนต์ แต่ก็ถูกเอ็กซ์กำจัดไป แต่ความสามารถของไวรัสนั้นทำให้ซิกม่าเมื่อถูกทำลายไวรัสจะถูกถ่ายโอนไปยังทุกชิ้นส่วนของซากร่างกายซิกม่าที่ถูกทำลายไป โดยเมื่อมีเรพริรอยด์ไปสัมผัสกับชิ้นส่วนนั้น จะถูกไวรัสครอบงำเพื่อสร้างซิกม่าขึ้นมาใหม่อีกครั้งได้โดยไม่รู้จบ ในเรื่องครั้งที่ซิกม่าถูกทำลาย ก็ถูกเคนท์เตอร์ฮันเตอร์(X2)ดร.ดอปเลอร์(X3)เรปพิฟอร์ซ(X4-5)เกท(X6)เรดอเลิร์ต(X7)ลูมิเน่(X8)สร้างใหม่ แล้วก็ชักจูงอิเรกูล่าฮันเตอร์กับพวกกลุ่มองค์กรเรพริรอยด์ต่างๆเพื่อเข้าร่วมตนเพื่อครองโลกหลายครั้ง พอมาถึงX8 เมื่อซิกม่าถูกทำลายก็ไม่มีใครค้นพบซากของซิกม่าอีก
VAVA (Vile)
อดีตอิเรกูล่าฮันเตอร์ระดับ A มีความสามารถในการต่อสู้พอๆกับซีโร่ และความสามารถในการบังคับไรด์อาร์มเมอร์ที่เก่งกาจ ที่ถูกจับกุมเพราะบ้าคลั่งในการทำภารกิจจนถูกจับกุมคุมตัวเอาไว้ ถูกปลดปล่อยโดย "ซิกม่า" แล้วเมื่อซิกม่าชักชวนอิเรกูล่าฮันเตอร์เข้าร่วมกับซิกม่า วาว่าก็เป็น 1 ในนั้นจนถูก X กำจัดใน X3 ซิกม่าสั่งให้ดร.ดอปเลอร์สร้างวาว่าขึ้นมาใหม่ จนวาว่าแข็งแกร่งขึ้น แต่ก็พ่ายแพ้ให้ X อีกครั้ง จนไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขาอีกพอมาถึง X8 วาว่าได้กลับมาอีกครั้งในร่างใหม่ที่แข็งแกร่งมาเดิมโดยร่วมมือกับซิกม่าเพื่อล้างแค้น X กับซีโร่ จนสุดก็พ่ายแพ้ แต่ก่อนตายวาว่าได้บังคับไรด์อาร์มเมอร์ ที่ใกล้พังโดยจะระเบิดตัวเองเพื่อฆ่าพวกX แต่ก็ล้มเหลว

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]