มนต์รักในสายฝน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มนต์รักในสายฝน
Romance in the Rain.jpg
ประเภท ดราม่า
ผู้สร้าง หลี่ ผิง
ผู้จัดจำหน่าย ไทย APS
แสดง เจ้า เวย
หลิน ซินหยู
กู่จวี้จี
ซู โหย่วเผิง
โค่วเจิ้งไห่
ฉวีซิน
หวังหลินหลิน
เฉาชิวเกิน
ฉวีลู่
เกาซิน
หลี่อวี้
ต้นกำเนิด ประเทศจีน จีนแผ่นดินใหญ่
สาธารณรัฐจีน (2455-2492) ไต้หวัน
จำนวนตอน 49
ประเภท ไม่มีการจัดอันดับเรตติ้ง
การผลิต
โปรดิวเซอร์ หลี่เผยเซิน
ความยาวตอน ประเทศจีนประมาณ 60 นาที
ไทย รอข้อมูลเพิ่มเติม
การออกอากาศ
เครือข่าย/สถานี ประเทศจีน ซีซีทีวี
ไทย ช่อง 3
ออกอากาศ ประเทศจีน 2544 – 2545
ไทย รอข้อมูลเพิ่มเติม
รายการที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์ทางการ

มนต์รักในสายฝน (จีน: 情深深雨蒙蒙, พินอิน: Qīng Shēnshēn Yǔ Méngméng, อังกฤษ: Romance in the Rain) เป็นละครชุดสัญชาติจีน ร่วมมือกันสร้างโดยจีนแผ่นดินใหญ่ และไต้หวัน (สถานี China International และกลุ่มบริษัทซ่างไห่หยงเล่อ) เนื้อเรื่องโดยฉงเหยา ซึ่งดัดแปลงจากนวนิยายเดิมของเธอ (Yan Yu Meng Meng (煙雨濛濛)) โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับครอบครัวตระกูลลู่ ในปี พ.ศ. 2473 ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน นำแสดงโดยเจ้า เวย, หลิน ซินหยู, กู่จวี้จี, ซู โหย่วเผิง นอกจากมนต์รักในสายฝนจะออกอากาศในจีนแผ่นดินใหญ่, ไต้หวัน, และไทยแล้ว ยังได้ถูกออกอากาศมาแล้วใน ฮ่องกง, มาเก๊า, สิงคโปร์, สหรัฐอเมริกา, มาเลเซีย, เกาหลีใต้, เวียดนาม, ออสเตรเลีย, อินโดนีเซีย, กัมพูชา, ฝรั่งเศส, ฟิลิปปินส์, และรัสเซีย

มนต์รักในสายฝน ได้ถือว่าเป็นละครชุดเรื่องแรกที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ของจีนแผ่นดินใหญ่ได้ร่วมมือกันสร้างสรรค์กับไต้หวัน และยังเป็นละครชุดเรื่องแรกที่ได้ออกอากาศในเวลาไพรม์ไทม์อีกด้วย

เรตติ้งของเรื่องมนต์รักในสายฝน โดย AGB Nielson ในประเทศจีนได้พุ่งสูงเป็นอันดับหนึ่งของปีนั้น ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย ร้อยละ 12

ตัวละครหลัก[แก้]

 • ลู่ ยีผิง (แสดงโดย: เจ้าเวย) (陸依萍/陆依萍)

เป็นตัวเอกของเรื่อง ลู่ ยีผิงเป็นลูกสาวของลู่ เจิ้นหัว ผู้เป็นนายพลทหารปลดเกษียณราชการที่มีภรรยาถึง 9 คนและ ฟุ เหวินเพ่ย ภรรยาคนที่ 8 ของลู่ เจิ้นหัว โดยยีผิง และเหวินเพ่ย ได้ถูกไล่ออกจากบ้าน เนื่องจากภรรยาคนที่ 9 หวัง เสวี่ยฉิน ยีผิงมีพี่สาวแท้ๆอยู่หนึ่งคนชื่อ ลู่ ซินผิง (陸心萍/陆心萍) แต่เธอเสียชีวิตตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ซินผิงเป็นลูกสาวคนโปรดของเจิ้นหัว และเจิ้นหัวคิดว่าไม่มีใครที่จะมาแทนที่ซินผิงได้ หลังจากความวุ่นวายภายในตระกูลลู่ เธอได้ออกไปทำงานในต้าเซี่ยงไฮ้ ไนท์คลับเพื่อเลี้ยงดูแม่ และตระกูลหลี่ ซึ่งเป็นคนเก่าคนแก่ของเจิ้นหัว แต่ก็ได้ออกจากบ้านของเจิ้นหัว เนื่องจากรับพฤติกรรมของเสวีย ฉิน ภรรยาคนที่ 9 มิได้ เธอได้พบกับ เหอ ซูหวนซึ่งเป็นนักข่าว ที่ต้าเซี่ยงไฮ้ ไนท์คลับ เหอ ซูฮวนหลงรัก และชอบการร้องเพลงของยีผิงเป็นอย่างมาก เขาเห็นว่ายีผิงเป็นคนมีความสามารถ น่าสงสาร และน่าค้นหา เมื่อยีผิงได้รู้ว่าซูหวนเป็นคนรักของ ลู่ หลูผิง น้องสาวต่างมารดาเข้า ยีผิงจึงมีความคิดที่จะใช้ซูหวนเป็นเครื่องมือแก้แค้นตระกูลลู่ โดยบันทึกลงในไดอารี่ แต่ต่อมายีผิง ก็ได้หลงรักซูหวนขึ้นมาจริงๆ อนึ่งมีการแตกแง่คิดเป็นอีกแบบว่าจริงๆแล้ว ยีผิงไม่เคยคิดจะใช้ซูหวนเป็นเครื่องมือเลยเพียงแต่บันทึกลงไปลวกๆ ตามความคิดแผลงๆแต่ละวันเท่านั้น

 • ลู่ หลูผิง (แสดงโดย: หลินซินหยู) (陸如萍/陆如萍)

เป็นลูกสาวของลู่ เจิ้นหัว โดยเป็นน้องสาวต่างแม่ของยีผิง เธอเป็นลูกของภรรยาคนที่ 9 ของเจิ้นหัว หลูผิงเกิดมาในสภาพสถานะของคนรวย มีจิตใจดีงาม ไม่คิดร้ายต่อยีผิงเหมือนๆกับคนอื่นๆ คนรักคนแรกของหลูผิงคือ เหอ ซูหวน เธอพบกับเขาครั้งแรกเมื่อหลังจากที่ซูหวน ฝากฟิล์ม ให้หลูผิงบนรถไฟกลางเมือง และในขณะเดียวกันก็ได้พบกับ ตู้ เฟย เพื่อนร่วมงานของซูหวนด้วย หลูผิงเป็นคนรักแม่มาก และไม่ต้องการให้ครอบครัวต้องบาดหมางกัน เนื่องจากหลูผิงพยายามช่วยแม่ของตนจากการถูกกักขัก เนื่องจากแม่ของเธอมีความสัมพันธ์ชู้สาวกับชายอื่น จึงทำให้เธอตัดสินใจออกจากบ้านและช่วยเป็นพยาบาลในสภากาชาดท่ามกลางสงคราม

 • เหอ ซูหวน (แสดงโดย: กู่จวี้จี)

นักข่าวจากนานจิง เหอ ซูหวนเป็นที่สนใจของยีผิง และหลูผิง แต่ความใจของเขามีต่อยีผิงเท่านั้น โดยหลูผิงเป็นเพื่อนเท่านั้น ตอนต้นเรื่องซูหวน ได้ถูกคิดว่าเขาได้หลงรักหลูผิง แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่ได้พบยีผิง ในใจเขาก็มีเธอเท่านั้น หลังจากที่ซูหวนได้อ่านไดอารี่ของยีผิง ที่เต็มไปด้วยความแค้นและ เนื้อหาท่อนหนึ่งว่า"จะใช้ซูหวนเป็นเครื่องแก้แค้น" จึงทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาสั่นคลอน ถึงขั้นเลิกกัน ซูหวนจึงประชดตนเองโดยการไปทำข่าวท่ามกลางสงคราม แต่หลูผิงก็ได้ตามไปพบซูหวน ซูหวนจึงปลื้มหลูผิงมากจนจัดงานหมั้นขึ้นในเวลาถัดมา อนึ่งมีการแตกแง่คิดเป็นอีกแบบว่าจริงๆแล้ว ซูหวนทำเพื่อการประชดเท่านั้น แต่อย่างไรก็ดีซูหวน ก็ได้กลับมาคืนดีกับยีผิงอีกครั้ง เนื่องจากสงครามระหว่างจีนและญี่ปุ่นลุกพล่ามไปทั่ว ซูหวนจึงออกไปรบเพื่อชาติ และได้ทิ้งยีผิงไว้ที่เซี่ยงไฮ้ และสัญญาว่าจะกลับมาหาสักวัน

 • ตู้ เฟย (แสดงโดย: ซูโหย่วเผิง)

เป็นนักข่าว และเพื่อนร่วมงานของซูหวย ตู้ เฟยหลงรักหลูผิง แต่หลูผิงรักกับซูหวน และพยายามไม่ตอบรักตู้ เฟย ตู้ เฟยเป็นคนเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ตลอดเวลา แต่เป็นคนซุ่มซ่าม ไม่ระมัดระวังตนเอง ในช่วงสงครามระหว่างจีนและญี่ปุ่น ตู้ เฟยเสียใจกับการหายตัวของหลูผิงเป็นอย่างมา จึงไปทำข่าวท่ามกลางสงคราม แต่ตู้ เฟยก็บังเอิญพบกับหลูผิง และทั้งคู่ก็ได้รักกันและแต่งงานกันในที่สุด

 • ลู่ เอ่อหาว (แสดงโดย: เกาซิน)

พี่ชายแท้ๆของหลูผิง และเป็นนักข่าว เพื่อนร่วมงานของ ซูหวน และตู้ เฟยอีกด้วย

 • ฟัง หยู (แสดงโดย: หลี่อวี้)

คนรักของลู่ เอ่อหาว และเป็นเพื่อนรักของยีผิง

 • หลี่ เค่อหยุน (แสดงโดย: ฉวีลู่)

ลูกสาวคนเดียวของหลี่ ฟูก่วน และหลี่ ชาว เป็นคนรักคนแรกของ เอ่อหาว จนกระทั่งตั้งท้องด้วยกัน แต่แม่ของเอ่อหาวไม่ยอมรับเธอ พ่อของเธอจึงพาครอบครัวออกจากบ้านตระกูลลู่ เมื่อลูกของเค่อหยุนเสียชีวิตลง เค่อหยุนจึงมีอาการทางประสาท

 • ลู่ เจิ้นหัว (แสดงโดย: โค่วเจิ้งไห่)

พ่อของยีผิง ผู้เป็นนายพลทหารปลดเกษียณราชการ มีภรรยาถึง 9 คน โดยคนรักแท้ของเจิ้นหัวคือ ผิงผิง

 • ฟุ เหวินเพ่ย (แสดงโดย: ฉวีซิน)

ภรรยาคนที่ 8 ของเจิ้นหัว และเป็นแม่ของยีผิง

 • หวัง เสวี่ยฉิน (แสดงโดย: หวังหลินหลิน)

ภรรยาคนที่ 9 ของ เจิ้นหัว

 • หลี่ ฟูก่วน หรือ ผู้ช่วยหลี่ (แสดงโดย: เฉาชิวเกิน)

พ่อของเค่อหยุน และเป็นคนเก่าคนแก่ของครอบครัวตระกูลลู่

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]