ฟรีดริช นีทเชอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟรีดริช นิชเชอ
Nietzsche.later.years.jpg
เกิด: 15 ตุลาคม ค.ศ. 1844(1844-10-15)
ราชอาณาจักรปรัสเซีย
ถึงแก่กรรม: 25 สิงหาคม ค.ศ. 1900 (55 ปี)
ไวมาร์,แซคโซนี จักรวรรดิเยอรมัน
อาชีพ: นักปรัชญา,นักเขียน
สัญชาติ: เยอรมัน
บิดา: คาร์ล ลุดวิก นิชเชอ
มารดา: ฟรานซิสกา เอห์เลอร์
แนวทางการเขียน: นวนิยาย, เรื่องสั้น, บทความ
หัวข้อ: ปรัชญา, ศาสนา
ความเคลื่อนไหวทางวรรณกรรม: อัตถิภาวนิยม
ผลงานครั้งแรก: The Birth of Tragedy
ผลงานสำคัญ: คือพจนาซาราทุสตรา
ลายมือชื่อ: Friedrich Nietzsche Signature.svg

ฟรีดริช วิลเฮล์ม นีทเชอ (อังกฤษ: Friedrich Wilhelm Nietzsche) (15 ตุลาคม ค.ศ. 184425 สิงหาคม ค.ศ. 1900) เป็นนักนิรุกติศาสตร์และนักปรัชญาชาวเยอรมัน นิยมเขียนการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องศาสนา คุณธรรม วัฒนธรรมร่วมสมัย ปรัชญา และวิทยาศาสตร์ เป็นภาษาเยอรมันในแบบเฉพาะตัว เพื่อแสดงถึงคติพจน์ต่าง ๆ

งานเขียนของนิชเชอที่โด่งดังคือ"Beyond Good And Evil" และ"คือพจนาซาราทุสตรา"

ผลงาน[แก้]

  • The Birth of Tragedy (1872)
  • On Truth and Lies in a Nonmoral Sense (1873)
  • Untimely Meditations (1876)
  • Human, All Too Human (1878; เพิ่มเติม 1879, 1880)
  • Daybreak (1881)
  • The Gay Science (1882)
  • Thus Spoke Zarathustra (1883–1885)
  • Beyond Good and Evil (1886)
  • On the Genealogy of Morality (1887)
  • The Case of Wagner (1888)
  • Twilight of the Idols (1888)
  • The Antichrist (1888)
  • Ecce Homo (1888)
  • Nietzsche contra Wagner (1888)
  • The Will to Power (ต้นฉบับยังไม่ได้ตีพิมพ์)