ฝน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฝนกำลังตกลงมา

ฝน เป็นรูปแบบหนึ่งของการตกลงมาจากฟ้าของน้ำ นอกจากฝนแล้วยังมีการตกลงมาในรูป หิมะ เกล็ดน้ำแข็ง ลูกเห็บ น้ำค้าง ฝนนั้นอยู่ในรูปหยดน้ำซึ่งตกลงมายังพื้นผิวโลกจากเมฆ ฝนบางส่วนนั้นระเหยกลายเป็นไอก่อนตกลงมาถึงผิวโลก ฝนชนิดนี้เรียกว่า "virga"

ฝนที่ตกลงมานั้นเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของวัฏจักรของน้ำ ซึ่งน้ำจากผิวน้ำในมหาสมุทรระเหยกลายเป็นไอ ควบแน่นเป็นละอองน้ำในอากาศ ซึ่งรวมตัวกันเป็นเมฆ และในที่สุดตกลงมาเป็นฝน ไหลลงสู่แม่น้ำ ลำคลอง ไปสู่ทะเล มหาสมุทร และวนเวียนเช่นนี้เป็นวัฏจักรไม่สิ้นสุด

ปริมาณน้ำฝนนั้นวัดโดยใช้ มาตรวัดน้ำฝน โดยเป็นการวัดความลึกของน้ำที่ตกลงมาสะสมบนพื้นผิวเรียบ สามารถวัดได้ละเอียดถึง 0.25 มิลลิเมตร หรือ 0.01 นิ้ว บางครั้งใช้หน่วย ลิตรต่อตารางเมตร (1 L/m² = 1 mm)

หยาดน้ำฝนนั้น ในการ์ตูนมักจะถูกวาดเป็นรูปหยาดน้ำตา คือ ก้นกลมและปลายบนแหลม ซึ่งไม่ถูกต้องในความเป็นจริง หยาดฝนเม็ดเล็กนั้นจะมีรูปเกือบเป็นทรงกลม ส่วนเม็ดฝนที่ใหญ่ขึ้นก็จะมีรูปร่างที่ค่อนข้างแบนคล้ายขนมปังแฮมเบอเกอร์ ส่วนเม็ดที่ใหญ่มากๆนั้นจะมีรูปร่างคล้ายร่มชูชีพ โดยเฉลี่ยแล้วเม็ดฝนนั้นจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 ถึง 2 มิลลิเมตร เม็ดฝนที่ใหญ่ที่สุดที่ตกลงถึงผิวโลกนั้น ตกที่ ประเทศบราซิล และ เกาะมาร์แชล ในปี ค.ศ. 2004 โดยมีขนาดใหญ่ถึง 10 มิลลิเมตร ขนาดใหญ่ของเม็ดฝนนี้เนื่องมาจากละอองน้ำในอากาศที่มีขนาดใหญ่ หรือ จากการรวมตัวกันของเม็ดฝนหลายเม็ด เนื่องมาจากความหนาแน่นฝนที่ตกลงมา

โดยปกติแล้ว ฝนจะมีค่า pH ต่ำกว่า 6 เล็กน้อย เนื่องมาจากการรับเอาคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศเข้ามาซึ่งทำให้ส่งผลเป็นกรดคาร์บอนิก ในพื้นที่ที่เป็นทะเลทรายนั้นฝุ่นในอากาศจะมีปริมาณแคลเซียมคาร์บอเนตสูง ซึ่งส่งผลต่อต้านความเป็นกรด ทำให้ฝนนั้นมีค่าเป็นกลาง หรือ แม้กระทั่งเป็นเบส ฝนที่มีค่า pH ต่ำกว่า 5.6 นั้นถึอว่าเป็นฝนกรด

วัฒนธรรมกับฝน[แก้]

มนุษย์มีทัศนคติต่อฝนที่แตกต่างกันตามวัฒนธรรม สังคม หรือเป็นความคิดส่วนบุคคล บางสังคมอาจจะเปรียบเทียบฝนกับความเศร้า ความรู้สึกหม่นหมอง บางสังคมอาจจะให้ความหมายของฝนเป็นสัญลักษณ์ของความหวัง ความชื่นชมยินดี หรือความเจริญงอกงาม บางครั้งการมีฝนตกเบาๆ หรือฝนตกหนักก็อาจถูกเรียกว่าเป็นความโรแมนติก

สังคมต่างๆ ได้พัฒนาเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับฝนหลายอย่างเช่น ร่ม เสื้อกันฝน ที่เก็บน้ำฝน ฯลฯ ในปัจจุบันการเก็บน้ำฝนเพื่อบริโภคไม่เป็นที่นิยมเพราะน้ำฝนจากธรรมชาติมีสภาพเป็นกรด

ผลกระทบต่อเกษตรกรรม[แก้]

ฝนเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อทางด้านเกษตรกรรมเป็นอย่างมากทั้งในด้านบวกและลบ ซึ่งพืชทุกชนิดที่จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ก็ต้องอาศัยน้ำเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิต โดยที่ฝนตกจะเป็นการรดน้ำที่มีประสิทธิภาพสูงสุดทางธรรมชาติ ฝนตกในปริมาณที่มากเกินไปสามารถทำให้เกิดน้ำท่วมและส่งผลทำให้พืชบางชนิดล้มตายจากการเน่าเปื่อยอันเกิดจากเชื้อราได้[1][2] นอกจากนี้หากฝนไม่ตกตามฤดูกาลและเกิดภัยแล้งจากธรรมชาติยังสามารถทำลายพืชผลทางเกษตรกรรมได้ด้วยเช่นกัน[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. จดหมายข่าวผลิใบ สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร. "วิธีฟื้นฟูไม้ผลและปลูกไม้ผลหลังน้ำท่วม". กรมวิชาการเกษตร. สืบค้นเมื่อ 2011-04-14. 
  2. Robert Burns (2007-06-06). "Texas Crop and Weather". Texas A&M University. สืบค้นเมื่อ 2011-04-14. 
  3. Bureau of Meteorology (2010). "Living With Drought". Commonwealth of Australia. สืบค้นเมื่อ 2011-04-14. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]