บรรษัทการกระจายเสียงแห่งอังกฤษ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก บีบีซี)
ตราเครื่องหมายของบีบีซี
(ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540)

บรรษัทการกระจายเสียงแห่งอังกฤษ[1] (อังกฤษ: British Broadcasting Corporation; ชื่อย่อ : บีบีซี; BBC) เป็นหน่วยงานด้านสถานีวิทยุและโทรทัศน์ของอังกฤษ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2465 โดย นายจอห์น ริท มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่บรอดแคสติง เฮาส์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และมีศูนย์ผลิตรายการอยู่ที่เมืองซัลฟอร์ด เควย์ส, เบลแฟสต์, เบอร์มิงแฮม, บริสตอล, คาร์ดิฟฟ์ และกลาสโกวส์ รวมทั้งยังมีศูนย์ผลิตรายการย่อยอีกจำนวนมากอยู่ทั่วอังกฤษ บีบีซี ยังเป็นองค์กรด้านสถานีวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติที่เก่าแก่ที่สุดและยังเป็นสถานีออกอากาศที่ใหญ่ที่สุดในโลกกับพนักงานจำนวนกว่า 23,000 คน

บีบีซี เป็นบริการออกอากาศแก่สาธารณะ ที่ปฏิบัติงานภายใต้รอยัล ชาร์ตเตอร์และใบอนุญาตกับข้อตกลงจากโฮม ซีเคร็ตทารี และยังได้ใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่ได้รับเพื่อออกอากาศรายการสด และถูกปรับระดับค่าธรรมเนียมโดยรัฐบาลอังกฤษและได้รับการอนุญาตโดยรัฐสภา

บริการ[แก้]

บีบีซี ให้บริการกระจายเสียง และแพร่ภาพ ตลอดจนสื่อประสม ผ่านช่องทางต่างๆ ดังนี้

  1. ข่าวบีบีซี (BBC News)
  2. วิทยุบีบีซี (BBC Radio)
  3. โทรทัศน์บีบีซี (BBC Television)
  4. เว็บไซต์บีบีซี (www.bbc.co.uk)

บีบีซี ภาคภาษาไทย[แก้]

บีบีซี ภาคภาษาไทย ออกอากาศเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2484 เวลา 20:30-20:45 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยออกอากาศสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เนื้อหาส่วนมากจะเป็นการสอนภาษาอังกฤษ ด้วยวิธีการใหม่ ที่มีชาวอังกฤษมาพูดเป็นตัวอย่าง อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก บีบีซี เห็นความจำเป็นในการออกอากาศรายการเป็นภาษาอาหรับ จึงเป็นเหตุให้ยุติการออกอากาศภาคภาษาไทย เมื่อวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2549 ท่ามกลางเสียงคัดค้านของชาวไทยบางส่วน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]