รัฐบาลสหราชอาณาจักร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สัญลักษณ์ของรัฐบาลในสมเด็จพระบรมราชินีนาถ

รัฐบาลสหราชอาณาจักร (อังกฤษ: British Government) หรือรัฐบาลในสมเด็จพระนางเจ้า (Her Majesty's Government) หรือ รัฐบาลในสมเด็จเหนือหัว (His Majesty's Government) (ในกรณีที่พระประมุขเป็นสมเด็จพระราชาธิบดี) หมายถึงรัฐบาลของสหราชอาณาจักร สำหรับประเทศอื่นที่นอกเหนือจากสหราชอาณาจักรนั้น วลีถูกใช้เรียกรัฐบาลของรัฐที่ยอมรับประมุขแห่งสหราชอาณาจักรในฐานะประมุขของรัฐ[1]

โดยรัฐธรรมนูญแห่งสหราชอาณาจักรนั้น ตามแนวคิดแล้วอำนาจบริหารนั้นอยู่ภายใต้ราชาธิปไตยและถูกใช้ผ่านรัฐมนตรี แต่ในทางปฏิบัติ รัฐบาลคือผู้ใช้อำนาจบริหารซึ่งรวมถึงรัฐมนตรีแห่งราชาธิปไตยด้วย สำหรับการใช้ในเครือจักรภพแห่งชาตินั้น หมายถึงเพียงอำนาจการบริหารเท่านั้น มิได้หมายถึงรัฐสภาหรือศาลแต่อย่างใด[ต้องการอ้างอิง]

สำหรับคำว่า "รัฐบาลในสมเด็จพระนางเจ้า/สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในสหราชอาณาจักร" (อังกฤษ: Her/His Majesty's Government in the United Kingdom; Her/His Britannic Majesty's Government in the United Kingdom) อาจจะถูกใช้เพื่อป้องกันความสับสนในกรณีที่จำเป็น[2]

รัฐบาลในสมเด็จพระราชินีนาถชุดปัจจุบันถูกจัดตั้งโดยพรรคอนุรักษนิยม โดยมีนายเดวิด คาเมรอนเป็นผู้นำคนปัจจุบัน

ประวัติการใช้[แก้]

ในจักรวรรดิอังกฤษ "รัฐบาลในสมเด็จพระราชินีนาถ/สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแห่งสหราชอาณาจักร" มีความหมายเพียงรัฐบาลจักรวรรดิในลอนดอนเท่านั้น เนื่องจากพัฒนาการของเครือจักรภพแห่งชาติ ดินแดนอาณานิคมที่ปกครองตนเอง เริ่มมีอำนาจและสถานะเทียบเท่าสหราชอาณาจักร และจากช่วง ค.ศ. 1920s - 1930s "รัฐบาลในสมเด็จพระราชินีนาถใน (ชื่อรัฐ)" (อังกฤษ: Her Majesty's Government in ...) ก็เริ่มถูกใช้โดยรัฐบาลสหราชอาณาจักรและดินแดนอาณานิคมปกครองตนเอง สำหรับรัฐบาลอาณานิคม รัฐ หรือมณฑลใช้วลีที่เล็กกว่าคือ "รัฐบาลแห่ง (ชื่อรัฐ)" (อังกฤษ: Government of ...)

อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ชาติในเครือจักรภพแห่งชาติใช้เพียง"รัฐบาลแห่ง..." และโดยมากมักจะหมายถึงรัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักรเท่านั้นที่ยังคงใช้ชื่อนี้อยู่

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]