กู๋หว่าไจ๋ 3 ใหญ่ครองเมือง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Young and Dangerous 3)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กู๋หว่าไจ๋ 3 ใหญ่ครองเมือง
Young and Dangerous 3
โปสเตอร์ใบปิดภาพยนตร์
กำกับหลิว เหว่ยเฉียง
อำนวยการสร้างแอนดริว เลา
แมนเฟรด หว่อง
เขียนแมนเฟรด หว่อง
ชาร์รอน ไห่
นำแสดงเจิ้ง อี้เจี้ยน
เฉิน เสี่ยวชุน
กีกี้ หลาย
ซานดรา อู๋
ดนตรีประกอบคลาเรนซ์ ไห่
โรนาร์ด อู๋
กำกับภาพหลิว เหว่ยเฉียง
ตัดต่อมาร์โก มัค
หม่า โก
จำหน่าย/เผยแพร่ Golden Harvest Company
BoB and Partners Co. Ltd.
สหมงคลฟิล์ม
ฉาย29 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (1996-06-29)
ประเทศHong Kong
ภาษาCantonese
Chaozhao
English
ก่อนหน้านี้กู๋หว่าไจ๋ 2 มังกรฟัดโลก
ต่อจากนี้กู๋หว่าไจ๋ 4 อันธพาลกวนเมือง

กู๋หว่าไจ๋ 3 ใหญ่ครองเมือง (อังกฤษ: Young and Dangerous 3 จีน: 古惑仔之隻手遮天) เป็นภาพยนตร์ฮ่องกง ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1996 กำกับโดย หลิว เหว่ยเฉียง ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 3 ของ ภาพยนตร์ชุด กู๋หว่าไจ๋ จัดจำหน่ายโดย โกลเดนฮาร์เวสต์

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ตงซิ่ง เป็นกลุ่มอิทธิพล ที่มี "ลู่ปิงหยง" นักเลงหัวเก่าเป็นลูกพี่ใหญ่ แม้นักเลงรุ่นใหญ่คนนี้จะไม่ได้มีอะไรบาดหมางกับ คุณเจียง หรือ หงซิ่ง แต่สมุนคู่ใจมือซ้าย,ขวากลับไม่คิดเช่นนั้น และกำลังวางแผนลับ ๆ เพื่อนำ ตงซิง เปิดศึกชนกับ หงซิ่ง ที่จะทำให้เกิดความสูญเสียมากมาย โดยเฉพาะห้าวหนาน ที่ต้องสูญเสียคนรักไปอย่างน่าเศร้า

นักแสดงนำ[แก้]

งานสร้างภาพยนตร์[แก้]

กู๋หว่าไจ๋ 3 กลับเข้าโรงในปีเดียวกับภาค 2 นั่นเอง แต่งานสร้างและการถ่ายทำถือว่าเหนือกว่ากันอยู่ก้าวนึง แต่ที่สำคัญกว่าก็คือ หนังภาคนี้ยังเพิ่มอารมณ์อันรุนแรงเกรี้ยวกราดขึ้นไป กับเรื่องราวแห่งความสูญเสีย, ความตายของตัวละครสำคัญ และความเหี้ยมเกรียมที่เพิ่มขึ้นอย่างมาอย่างเห็นได้ชัด ตัวละครนักเลงหนุ่มก็เติบโตขึ้น พบกับบททดสอบของชีวิตอันหนักหน่วงจริงจังกว่าเดิม

หลังความสำเร็จของหนัง 2 ภาคแรก ผู้กำกับ แอนดริว เลา และ แมนเฟรด หว่อง ที่รับหน้าที่เขียนบท แสดงออกถึงความทะเยอทะยานมากที่สุดในหนังภาคนี้ แม้หนังจะดำเนินไปด้วยรูปแบบเดิม ๆ เป็นความบันเทิงประเภทครบรส ผสมทั้งเรื่องหักเหลี่ยมเฉือนคม, มีบทรักโรแมนติก และการบีบคั้นอารมณ์ แต่ กู๋หว่าไจ๋ 3 ก็ได้ชื่อว่าสามารถดีเด่นได้ด้วยกรอบเดิม ๆ ถึงขั้นที่มีการยกย่องว่า หนังภาค 3 ก็คือ กู๋หว่าไจ๋ ที่เข้มข้นที่สุด, ตึงเครียดที่สุด และดีที่สุด ใน "ภาคหลัก" ของเรื่องราวนักเลงหนุ่มแห่ง "หงซิ่ง" ชุดนี้[1]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]