กู๋หว่าไจ๋ 4 อันธพาลกวนเมือง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กู๋หว่าไจ๋ 4 อันธพาลกวนเมือง
Young and Dangerous 4
กำกับหลิว เหว่ยเฉียง
อำนวยการสร้างแมนเฟรด หว่อง
เขียนแมนเฟรด หว่อง
นำแสดงเจิ้ง อี้เจี้ยน
เฉิน เสี่ยวชุน
ดนตรีประกอบโรนัลด์ อู๋
กำกับภาพแอนดริว เลา
จำหน่าย/เผยแพร่ Golden Harvest Company
BoB and Partners Co. Ltd.
สหมงคลฟิล์ม
ฉาย28 มีนาคม ค.ศ. 1997 (1997-03-28)
ความยาว106 นาที
ประเทศฮ่องกง
ภาษาจีน
ก่อนหน้านี้กู๋หว่าไจ๋ 3 ใหญ่ครองเมือง
ต่อจากนี้กู๋หว่าไจ๋ 5 ฟัดใหญ่เมืองตะลึง

กู๋หว่าไจ๋ 4 อันธพาลกวนเมือง (จีน: 97古惑仔之戰無不勝 อังกฤษ: Young and Dangerous 4 หรือ 97 Wise Guys: No War Cannot Be Won) เป็นภาพยนตร์ฮ่องกงที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1997 กำกับโดย แอนดริว เลา ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 4 ในภาพยนตร์ชุด กู๋หว่าไจ๋

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าถึงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของ เฉินห้าวหนาน กับเพื่อน ๆ โดยเฉพาะเพื่อนซี้ที่ต่อสู้ดิ้นรนด้วยกันมาตั้งแต่เด็กอย่าง ไก่ป่า ที่ได้ตัดสินใจครั้งใหญ่ ขอท้าชิงตำแหน่งหัวหน้าสาขาของ หงซิ่ง เพื่อขึ้นมามีศักดิ์ศรีเทียบเท่ากับห้าวหนาน

ขณะที่แก๊งของพวกเขาก็ถึงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงประมุขสูงสุดกันแล้ว หลัง "คุณเจียง" เสียชีวิตไปในภาคก่อน บรรดาสมาชิกระดับบนของพรรคตัดสินใจเดินทางไปไหว้วานพี่ชายของหัวหน้าเก่า, ทายาทผู้หลงเหลือของผู้ก่อตั้งแก๊ง ที่ตอนนี้อาศัยอยู่ในเมืองไทยให้มารับหน้าที่ประมุขแทน

แต่แล้วการตัดสินใจของ ไก่ป่า กลับทำให้เขาบาดหมางกับ ห้าวหนาน ที่ไม่อยากให้เพื่อนตกอยู่ในวังวนของอำนาจและการสูญเสียเหมือนตนเอง หงซิ่ง ยิ่งเริ่มส่อแววบาดหมางขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นช่องว่างให้ ตงซิ่ง เข้ามาแทรกซึมได้อีกครั้ง ถึงขั้นที่ทำให้เพื่อนซี้อีกคนของ ห้าวหนาน ต้องจบชีวิตลง

นักแสดงนำ[แก้]

เบื้องหลังการสร้างภาพยนตร์[แก้]

ในปี 1997 ก็ยังมีหนังนักเลงวัยรุ่นบอยแบนด์ชุดนี้มาให้ดูกันอีกเช่นเคย Young and Dangerous 4 หรือ "กู๋หว่าไจ๋ ตอน อันธพาลกวนเมือง" เข้าโรงฉายที่ฮ่องกงในช่วงต้นปี 1997

จุดเด่นของหนังภาค 4 คงจะอยู่ตรงที่การแนะนำตัวละครใหม่ ๆ หลายตัว ดาราเจ้าบทบาท ว่าน จื่อเหลียง มาเป็นหัวหน้าแก๊งหงซิ่งคนใหม่, อู๋ เจิ้นหวี่ เป็น หมวย 13 ทอมสาวผมสั้น ขาใหญ่แห่งย่านถนน พอร์ตแลน และส่วนว่าน หยางหมิง เป็น หานปิง เจ้าพ่อถวนหมัน ที่หลังจากนี้จะกลายเป็นพันธมิตรสำคัญของ ห้าวหนาน ต่อไป[1]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]