กู๋หว่าไจ๋ 3 ใหญ่ครองเมือง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กู๋หว่าไจ๋ 3 ใหญ่ครองเมือง
โปสเตอร์ใบปิดภาพยนตร์
กำกับหลิว เหว่ยเฉียง
เขียนบทแมนเฟรด หว่อง
ชาร์รอน ไห่
อำนวยการสร้างแอนดริว เลา
แมนเฟรด หว่อง
นักแสดงนำเจิ้ง อี้เจี้ยน
เฉิน เสี่ยวชุน
กีกี้ หลาย
ซานดรา อู๋
กำกับภาพหลิว เหว่ยเฉียง
ตัดต่อมาร์โก มัค
หม่า โก
ดนตรีประกอบคลาเรนซ์ ไห่
โรนาร์ด อู๋
ผู้จัดจำหน่าย Golden Harvest Company
BoB and Partners Co. Ltd.
สหมงคลฟิล์ม
วันฉาย29 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (1996-06-29)
ประเทศBritish Hong Kong
ภาษาCantonese
Chaozhao
English
ก่อนหน้านี้กู๋หว่าไจ๋ 2 มังกรฟัดโลก
ต่อจากนี้กู๋หว่าไจ๋ 4 อันธพาลกวนเมือง

กู๋หว่าไจ๋ 3 ใหญ่ครองเมือง (อังกฤษ: Young and Dangerous 3 จีน: 古惑仔之隻手遮天) เป็นภาพยนตร์ฮ่องกง ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1996 กำกับโดย หลิว เหว่ยเฉียง ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 3 ของ ภาพยนตร์ชุด กู๋หว่าไจ๋ จัดจำหน่ายโดย โกลเดนฮาร์เวสต์

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ตงซิ่ง เป็นกลุ่มอิทธิพล ที่มี "ลู่ปิงหยง" นักเลงหัวเก่าเป็นลูกพี่ใหญ่ แม้นักเลงรุ่นใหญ่คนนี้จะไม่ได้มีอะไรบาดหมางกับ คุณเจียง หรือ หงซิ่ง แต่สมุนคู่ใจมือซ้าย,ขวากลับไม่คิดเช่นนั้น และกำลังวางแผนลับ ๆ เพื่อนำ ตงซิง เปิดศึกชนกับ หงซิ่ง ที่จะทำให้เกิดความสูญเสียมากมาย โดยเฉพาะห้าวหนาน ที่ต้องสูญเสียคนรักไปอย่างน่าเศร้า

นักแสดงนำ[แก้]

งานสร้างภาพยนตร์[แก้]

กู๋หว่าไจ๋ 3 กลับเข้าโรงในปีเดียวกับภาค 2 นั่นเอง แต่งานสร้างและการถ่ายทำถือว่าเหนือกว่ากันอยู่ก้าวนึง แต่ที่สำคัญกว่าก็คือ หนังภาคนี้ยังเพิ่มอารมณ์อันรุนแรงเกรี้ยวกราดขึ้นไป กับเรื่องราวแห่งความสูญเสีย, ความตายของตัวละครสำคัญ และความเหี้ยมเกรียมที่เพิ่มขึ้นอย่างมาอย่างเห็นได้ชัด ตัวละครนักเลงหนุ่มก็เติบโตขึ้น พบกับบททดสอบของชีวิตอันหนักหน่วงจริงจังกว่าเดิม

หลังความสำเร็จของหนัง 2 ภาคแรก ผู้กำกับ แอนดริว เลา และ แมนเฟรด หว่อง ที่รับหน้าที่เขียนบท แสดงออกถึงความทะเยอทะยานมากที่สุดในหนังภาคนี้ แม้หนังจะดำเนินไปด้วยรูปแบบเดิม ๆ เป็นความบันเทิงประเภทครบรส ผสมทั้งเรื่องหักเหลี่ยมเฉือนคม, มีบทรักโรแมนติก และการบีบคั้นอารมณ์ แต่ กู๋หว่าไจ๋ 3 ก็ได้ชื่อว่าสามารถดีเด่นได้ด้วยกรอบเดิม ๆ ถึงขั้นที่มีการยกย่องว่า หนังภาค 3 ก็คือ กู๋หว่าไจ๋ ที่เข้มข้นที่สุด, ตึงเครียดที่สุด และดีที่สุด ใน "ภาคหลัก" ของเรื่องราวนักเลงหนุ่มแห่ง "หงซิ่ง" ชุดนี้[1]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]