ทิมบาแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Timbaland)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทิมบาแลนด์
ชื่อจริง ทิโมที เซเชรี มอสลีย์
ชื่ออื่น DJ Timmy Tim
ที่เกิด Norfolk, Virginia, สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง ฮิปฮอป, อาร์แอนด์บี, ป็อป และ ร็อก
อาชีพ โปรดิวเซอร์เพลง, นักแต่งเพลง, นักร้อง, นักดนตรี, แร็ปเปอร์
ช่วงปี 1995—ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Blackground, Mosley Music, Interscope
ส่วนเกี่ยวข้อง Timbaland & Magoo, Aaliyah, Missy Elliott, Justin Timberlake, Pussycat Dolls, Magoo, Ginuwine, Keshia Chanté, Danja, Static Major, Sebastian, Bubba Sparxxx, Bobby Valentino, Nelly Furtado, Nicole Scherzinger, Tupac, Bjork
เว็บไซต์ TimbalandMusic.com

ทิโมที เซเชรี มอสลีย์ (อังกฤษ: Timothy Zachery Mosley) หรือที่รู้จักในชื่อ ทิมบาแลนด์ (อังกฤษ: Timbaland) เกิดเมื่อวันที่ 10 มีนาคม ค.ศ. 1971[1] เป็นโปรดิวเซอร์เพลง นักร้อง แร็ปเปอร์ชาวอเมริกัน ทิมบาแลนด์ร่วมผลิตผลงานอัลบั้มและซิงเกิ้ลให้กับหลายศิลปินตั้งแต่กลางทศวรรษ 1990 จนถึงปัจจุบัน[1]

ทิมบาแลนด์ได้รับเครดิตเต็มจากผลงานครั้งแรกในปี 1996 กับอัลบั้ม Ginuwine...the Bachelor ให้กับศิลปินอาร์แอนด์บีที่ชื่ จินูไวน์ ซึ่งอัลบั้มชุดนี้ประสบความสำเร็จทั้งด้านยอดขายและคำวิจารณ์ หลังจากนั้นเขาประสบความสำเร็จจากผลงานของอาไลยาห์ในปี 1996 ชุด One in a Million และของมิสซี เอลเลียต ในปี 1997 ชุด Supa Dupa Fly จากนั้นทิมบาแลนด์ก็มีชื่อเสียงจากการเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับศิลปินแนวอาร์แอนด์บีและฮิปฮอป เขายังมีผลงานอัลบั้มเดี่ยวของตัวเอง ซึ่งมักจะร่วมงานกับ Magoo และในระหว่างปี 2003 และปี 2005 เขาทำงานร่วมกับแบรนดี้ จากนั้นทำงานร่วมกับเจย์-ซี และบับบา สปาร์กซ์ ทิมบาแลนด์ยังมีรายได้กว่า 22 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2008

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Birchmeier, Jason. "Timbaland - Biography". Allmusic. สืบค้นเมื่อ 2008-11-23.