ทิมบาแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทิมบาแลนด์
Timbaland1292010.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดทิโมที เซเชรี มอสลีย์
รู้จักในชื่อDJ Timmy Tim
ที่เกิดNorfolk, Virginia, สหรัฐอเมริกา
แนวเพลงฮิปฮอป, อาร์แอนด์บี, ป็อป และ ร็อก
อาชีพโปรดิวเซอร์เพลง, นักแต่งเพลง, นักร้อง, นักดนตรี, แร็ปเปอร์
ช่วงปี1995—ปัจจุบัน
ค่ายเพลงBlackground, Mosley Music, Interscope
ส่วนเกี่ยวข้องTimbaland & Magoo, Aaliyah, Missy Elliott, Justin Timberlake, Pussycat Dolls, Magoo, Ginuwine, Keshia Chanté, Danja, Static Major, Sebastian, Bubba Sparxxx, Bobby Valentino, Nelly Furtado, Nicole Scherzinger, Tupac, Bjork
เว็บไซต์TimbalandMusic.com

ทิโมที เซเชรี มอสลีย์ (อังกฤษ: Timothy Zachery Mosley) หรือที่รู้จักในชื่อ ทิมบาแลนด์ (อังกฤษ: Timbaland) เกิดเมื่อวันที่ 10 มีนาคม ค.ศ. 1971[1] เป็นโปรดิวเซอร์เพลง นักร้อง แร็ปเปอร์ชาวอเมริกัน ทิมบาแลนด์ร่วมผลิตผลงานอัลบั้มและซิงเกิ้ลให้กับหลายศิลปินตั้งแต่กลางทศวรรษ 1990 จนถึงปัจจุบัน[1]

ทิมบาแลนด์ได้รับเครดิตเต็มจากผลงานครั้งแรกในปี 1996 กับอัลบั้ม Ginuwine...the Bachelor ให้กับศิลปินอาร์แอนด์บีที่ชื่ จินูไวน์ ซึ่งอัลบั้มชุดนี้ประสบความสำเร็จทั้งด้านยอดขายและคำวิจารณ์ หลังจากนั้นเขาประสบความสำเร็จจากผลงานของอาไลยาห์ในปี 1996 ชุด One in a Million และของมิสซี เอลเลียต ในปี 1997 ชุด Supa Dupa Fly จากนั้นทิมบาแลนด์ก็มีชื่อเสียงจากการเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับศิลปินแนวอาร์แอนด์บีและฮิปฮอป เขายังมีผลงานอัลบั้มเดี่ยวของตัวเอง ซึ่งมักจะร่วมงานกับ Magoo และในระหว่างปี 2003 และปี 2005 เขาทำงานร่วมกับแบรนดี้ จากนั้นทำงานร่วมกับเจย์-ซี และบับบา สปาร์กซ์ ทิมบาแลนด์ยังมีรายได้กว่า 22 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2008

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Birchmeier, Jason. "Timbaland - Biography". Allmusic. สืบค้นเมื่อ 2008-11-23.