Quercus suber

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

โอ๊กก๊อก
โอ๊กก๊อกในที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ แก้ไขการจำแนกนี้
โดเมน: ยูแคริโอตา
อาณาจักร: พืช
เคลด: พืชมีท่อลำเลียง
เคลด: พืชดอก
เคลด: พืชใบเลี้ยงคู่แท้
เคลด: โรสิด
อันดับ: อันดับก่อ
วงศ์: วงศ์ก่อ
สกุล: Quercus
สกุลย่อย: Quercus subg. Quercus
ส่วน: Quercus sect. Cerris
L.
สปีชีส์: Quercus suber
ชื่อทวินาม
Quercus suber
L.
ชื่อพ้อง[2]
รายการ
 • Quercus cintrana Welw. ex Nyman
 • Quercus corticosa Raf.
 • Quercus mitis Banks ex Lowe
 • Quercus occidentalis Gay
 • Quercus sardoa Gand.
 • Quercus subera St.-Lag.
 • Quercus suberosa Salisb.

Quercus suber หรือชื่อสามัญ โอ๊กก๊อก (อังกฤษ: cork oak) เป็นโอ๊กไม่ผลัดใบขนาดกลาง เป็นแหล่งที่มาหลักของไม้ก๊อกที่ใช้ทำที่ปิดขวดไวน์และอื่น ๆ เช่น ใช้ทำเป็นพื้น และใช้ทำเป็นเป็นแกนของลูกคริกเกต มีถิ่นกำเนิดในยุโรปตะวันตกเฉียงใต้และแอฟริกาตะวันตกเฉียงเหนือ ในบริเวณเมดิเตอร์เรเนียน โอ๊กก๊อกเป็นสปีชีส์โบราณและมีการพบซากฟอสซิลที่สามารถย้อนได้ถึงยุคเทอร์เชียรี[3]

โอ๊กก๊อกเป็นพืชทนแล้งและต้องการคุณภาพดินน้อย ป่าไม้ก๊อกเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์และพืชนานาชนิด เนื่องจากจุกก๊อกถูกแทนที่ด้วยวัสดุอื่น ๆ เช่นฝาขวดมากขึ้น ป่าเหล่านี้จึงมีความเสี่ยงเนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรม และสัตว์บางชนิด เช่น ลิงซ์สเปน กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์[4]

การใช้[แก้]

มีการปลูกต้นโอ๊กก๊อกเพื่อผลิตไม้ก๊อกในหลายประเทศในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ศูนย์การผลิตไม้ก๊อกอยู่ทางตอนใต้ของโปรตุเกส (คิดเป็น 50% ของการผลิตทั้งหมด)[5] และทางตอนใต้ของสเปน ซึ่งมีการปลูกต้นไม้ความสูงต่ำที่มียอดขนาดใหญ่และกิ่งก้านที่แข็งแรงในพื้นที่ขนาดกว้าง ซึ่งให้ผลผลิตไม้ก๊อกที่สูงสุด สถานที่สำหรับปลูกต้นโอ๊กก๊อกนี้เรียกว่า มุนตาดุช ในโปรตุเกส และ เดเอซัส ในสเปน[6] ซึ่งมีคุณค่าอย่างยิ่งในแง่ของความหลากหลายทางชีวภาพและมรดกทางวัฒนธรรม[7]

ไม้ก๊อกส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการผลิตจุกไวน์ รวมถึงการใช้เป็นฉนวนความร้อนและเสียง, กระดาษก๊อก, ลูกขนไก่แบดมินตัน, ลูกคริกเกต, ที่จับคันเบ็ด, อุปกรณ์พิเศษสำหรับอุตสาหกรรมอวกาศ[6] และสำหรับการใช้งานทางเทคนิคอื่น ๆ (ซึ่งรวมถึงวัสดุผสม พื้นรองเท้า วัสดุปูพื้น)[8][9] การผลิตจุกขวดเป็นสัดส่วนประมาณ 70% ของมูลค่าเพิ่มในการเก็บเกี่ยวไม้ก๊อก อย่างไรก็ตามจำนวนโอ๊กก๊อกลดลงอย่างมีนัยสำคัญในยุโรปตะวันตกเฉียงใต้ เนื่องจากจุกก๊อกธรรมชาติถูกแทนที่ด้วยพลาสติกหรือแผ่นโลหะ ซึ่งเป็นอันตรายต่อความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่เหล่านี้[8]

นอกจากใช้ไม้ก๊อกแล้ว ก็ยังใช้เปลือกโอ๊กก๊อกซึ่งมีแทนนินที่สามารถสกัดได้ประมาณร้อยละสิบสอง นอกจากนี้ ลูกโอ๊กยังใช้เป็นอาหารในการเลี้ยงสุกร ต้นไม้หนึ่งต้นสามารถให้ลูกโอ๊กได้ 15 ถึง 30 กิโลกรัม (33 ถึง 66 ปอนด์) ต่อปี[8]

อ้างอิง[แก้]

 1. Barstow, M.; Harvey-Brown, Y. (2017). "Quercus suber". IUCN Red List of Threatened Species. 2017: e.T194237A2305530. doi:10.2305/IUCN.UK.2017-3.RLTS.T194237A2305530.en. สืบค้นเมื่อ 19 November 2021.
 2. "Quercus suber L.". World Checklist of Selected Plant Families (WCSP). Royal Botanic Gardens, Kew – โดยทาง The Plant List.
 3. Eriksson, E.; Varela, M.C.; Lumaret, R. & Gil, L. (2017). Genetic conservation of Quercus suber (PDF). European Forest Genetic Resources Programme (EUFORGEN), Bioversity International. ISBN 978-92-9255-062-2.
 4. "Put a cork in it!". WWF. สืบค้นเมื่อ 13 February 2021.
 5. "Information Bureau: 2019 Cork Sector in Numbers - APCOR" (PDF). APCOR. สืบค้นเมื่อ 13 February 2021.
 6. 6.0 6.1 Gil, L. & Varela, M. (2008), Cork oak - Quercus suber: Technical guidelines for genetic conservation and use (PDF), European Forest Genetic Resources Programme, p. 6
 7. Plieninger, Tobias. "Traditional land-use and nature conservation in rural Europe". Encyclopedia of Earth.
 8. 8.0 8.1 8.2 Enzyklopädie der Laubbäume. Page 505. Schütt et al.
 9. Pereira (2008), Alexandre. "Biowerkstoff-Report" (PDF). Nova Institute. p. 28. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2012-01-18.

อ่านเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]