แก๊งม่วนป่วนไทยแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Lost in Thailand)
Jump to navigation Jump to search
แก๊งม่วนป่วนไทยแลนด์
กำกับ สวี่เจิง
นำแสดง สวี่เจิง
หวัง เป่าเฉียง
หวง ป๋อ
ฟ่าน ปิงปิง (รับเชิญ)
ฉาย 12 ธันวาคม พ.ศ. 2555 (จีน)
7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 (ไทย)[1]
ความยาว 105 นาที
ประเทศ ประเทศจีน
ภาษา จีนกลาง
ก่อนหน้านี้ Lost on Journey (ค.ศ. 2010)
ต่อจากนี้ Lost in Hong Kong (ค.ศ. 2015) (จีน)
แก๊งม่วนป่วนเยาวราช (ค.ศ. 2016) (ไทย)
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

แก๊งม่วนป่วนไทยแลนด์ (จีน: 人再囧途之泰囧; พินอิน: Rén Zài Jiǒngtú zhī Tài Jiŏng; อังกฤษ: Lost in Thailand) เป็นภาพยนตร์ตลกที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2555 กำกับโดยนักแสดงตลกชาวจีน สวี่ เจิง ถ่ายทำที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดเชียงใหม่ เปิดตัวครั้งแรกในประเทศจีนเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2555 และประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ทำรายได้ถึง 129 ล้านเหรินหมินปี้ในสามวันแรก [2] และ 295 ล้านเหรินหมินปี้ในหนึ่งสัปดาห์ ทำสถิติเป็นหนังจีนที่เปิดตัวสูงสุดตลอดกาลในจีนแผ่นดินใหญ่ [3] (ก่อนที่ถูกทำลายสถิติลงในเดือนกรกฎาคมปี พ.ศ. 2557 จากเรื่อง Monster Hunt และภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง Monkey King: Hero is Back[4])

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาคต่อของเรื่อง Lost on Journey (2010) ภาพยนตร์มีมุกตลกจำนวนมาก และภาพยนตร์นี้เป็นแรงบันดาลใจให้กับชาวจีนให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมาก

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

นักวิจัยชาวจีน ฉือลัง (สวี่ เจิง) คิดค้นสารเคมีที่ทำให้น้ำมัน (ในสภาพของเหลวที่อุณหภูมิห้อง) ขยายตัวมีปริมาตรเพิ่มขึ้นมากกว่าปริมาณสารเคมีที่เติมลงไปได้สำเร็จ เขาต้องเซ็นสัญญาข้อตกลงธุรกิจกับผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท ที่จะทำให้ฉือลังมีสิทธิในสารเคมี และจะได้รับการอนุมัติงบประมาณมาพัฒนาสารเคมีชนิดนี้ต่อไปอีก ในขณะนั้นตัวผู้ถือหุ้นใหญ่กำลังพักผ่อนอยู่ที่เชียงใหม่ เขาจึงเดินทางจากจีนมาเซ็นสัญญานี้ที่เชียงใหม่ บนเครื่องบินฉือลังได้พบกับหวังเป่า (หวัง เป่าเฉียง) ที่มาเที่ยวเมืองไทย

เมื่อฉือลังมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เขาพบว่าเก๋าป๋อ (หวง ป๋อ) ผู้ร่วมงานวิจัยสารเคมี ได้มาถึงประเทศไทยแล้วเช่นกัน และกำลังติดตามไล่ล่าตนเพื่อขัดขวางการเซ็นสัญญา และจะแย่งเซ็นสัญญาแทน เพื่อให้ได้สิทธิในการนำผลงานนี้ไปขายให้บริษัทของฝรั่งเศส ระหว่างที่ฉือลังอยู่ในเมืองไทยได้มีเหตุการณ์หลายอย่างเกิดขึ้นจนทำให้ทั้งฉือลังและหวังเป่าต้องเดินทางไปด้วยกันในเมืองไทย ในขณะเดียวกันก็ต้องรีบไปเซ็นสัญญานี้ที่เชียงใหม่ให้ได้ก่อนเก๋าป๋อ ทั้งฝ่ายฉือลังและฝ่ายเก๋าป๋อได้พบเจอกันและได้ต่อสู้กันเป็นระยะ

จนในที่สุด ฝ่ายฉือลังกับหวังเป่า และฝ่ายเก๋าป๋อ เดินทางไปถึงเอกสารพร้อมกัน ฉือลังและเก๋าป๋อต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงเอกสาร ส่วนหวังเป่าถูกต่อสู้โดยนักมวยไทยที่เก๋าป๋อพามาด้วย ในที่สุดหวังเป่าสามารถเอาชนะนักมวยไทยไปได้ เก๋าป๋อเป็นฝ่ายได้เปิดเอกสารดูก่อน แต่เมื่อจะเซ็นกลับพบว่าสัญญาข้อตกลงนี้กำหนดให้ทั้งฉือลังและเก๋าป๋อต้องเซ็นร่วมกัน ฉือลังตัดสินใจไม่ร่วมเซ็นสัญญา และฉีกเอกสารสัญญาทิ้ง ทำให้เก๋าป๋อไม่สามารถนำผลงานสารเคมีไปขายได้

ในตอนท้ายของเรื่อง ฉือลังเดินทางกลับจีนไปขอคืนดีกับภรรยาที่ตั้งท่าจะฟ้องหย่าเขาก่อนหน้านี้ หวังเป่าได้เดินทางกลับจีนเช่นกัน ส่วนฝ่ายเก๋าป๋อนั้นยังติดค้างอยู่ในเมืองไทยเนื่องจากหนังสือเดินทางของเก๋าป๋อนั้นถูกหวังเป่าลักไปในช่วงระหว่างการไล่ล่า และหวังเป่านำติดกลับไปจีนด้วย

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]