ลิตเทิล ริชาร์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Little Richard)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ลิตเทิล ริชาร์ด
Little Richard in 2007.jpg
ปี 2007
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงริชาร์ด เวย์น เพนนิแมน
ชื่ออื่นThe Architect of Rock 'n' Roll, The Originator, The Georgia Peach
ที่เกิดเมคอน รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา
แนวเพลงร็อกแอนด์โรล, ริธึมแอนด์บลูส์, ดนตรีโซล, กอสเปล
ช่วงปี1951 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงRCA Victor, Peacock, Specialty, Gone, Atlantic, Bell, Brunswick, Coral, Critique, Elektra, End, Guest Star, Kent, Lost-Nite, Mainstream, Manticore, MCA, Mercury, Modern, Okeh, Reprise, Vee Jay, Warner Bros., WTG

บาทหลวง ริชาร์ด เวย์น เพนนิแมน (อังกฤษ: Richard Wayne Penniman) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ ลิตเทิล ริชาร์ด (อังกฤษ: Little Richard) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง นักเปียโนชาวอเมริกัน เขาถือเป็นกุญแจสำคัญในการนำเพลงริธึมแอนด์บลูส์เข้ากับร็อกแอนด์โรล ในทศวรรษ 1950 เขามีผลงานเพลงดัง ตั้งแต่ปี 1955 ถึง 1957 เรื่อยมา อย่างซิงเกิล "Tutti Frutti", "Lucille" และ "Long Tall Sally" ที่ช่วยวางรากฐานให้กับดนตรีร็อกแอนด์โรล[1] และยังมีอิทธิพลให้กับศิลปินรุ่นต่อมาในแนว อาร์แอนด์บี ร็อก และดนตรีโซล เขายังได้นำฟังก์ ให้แพร่หลายในช่วงนี้ ร่วมกับวงที่ใช้แซกโซโฟน อย่างดิอัปเซตเตอร์ส[1] และยังเป็นอิทธิพลให้กับดนตรีแนวนี้ เขายังมีชื่ออยู่ในร็อกแอนด์โรลฮอลออฟเฟม ร่วมกับ 7 ศิลปิน กลุ่มแรกในปี 1986 และยังเป็น 1 ใน 4 ที่ได้รับเกียรติ (ร่วมกับเรย์ ชาร์ลส, เจมส์ บราวน์ และแฟตส์ โดมิโน) ที่ยังได้รับรางวัลผู้บุกเบิกเพลงริทึมแอนด์บลูส์ ที่ประสบความสำเร็จในช่วงชีวิต

ผลงานช่วงแรกของลิตเทิล ริชารืด เป็นส่วนผสมของบูกี้-วูกี้, ริธึมแอนด์บลูส์ และกอสเปล แต่จังหวะที่หนักแน่น เสียงแซกโซโฟนแบบฟังกี้ และการตะโกนร้องแบบแหบ การบ่น เสียงกรีดร้อง และการใช้อารมณ์กับเสียงสูงต่ำ ซึ่งถือเป็นดนตรีประเภทใหม่ในยุคนั้น ในปี 1957 ขณะที่กำลังรุ่งโรจน์ เขากลายมาเป็นคริสเตียน ได้เข้าศึกษาที่ Bible college และเลิกการบันทึกเสียงและแสดงดนตรี

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Little Richard". Inductees. Rock and Roll Hall of Fame.