คริส โคลัมบัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Chris Columbus)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คริส โคลัมบัส
Chris Columbus.jpg
เกิดคริส โจเซฟ โคลัมบัส
10 กันยายน ค.ศ. 1958 (61 ปี)
สแปงเลอร์, รัฐเพนซิลเวเนีย, สหรัฐ
จบจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก
อาชีพผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1984–ปัจจุบัน
คู่สมรสโมนิก้า เดเวอโรซ์ (แต่ง ค.ศ. 1983)
บุตร4

คริส โจเซฟ โคลัมบัส (อังกฤษ: Chris Joseph Columbus) เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน เกิดวันที่ 10 กันยายน ค.ศ. 1958 มีผลงานเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือเรื่อง Reckless ที่เขาทำการเขียนบทภาพยนตร์ให้ เขาเริ่มมีชื่อเสียงในการกำกับภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ภาค 1 และ 2


ประวัติ[แก้]

โคลัมบัสเกิดในเมืองสแปงเกลอร์ รัฐเพนซิลเวเนีย (Spangler, Pennsylvania) และเติบโตในย่านนอกเมืองยังสทาวน์ รัฐโอไฮโอ้ (Youngstown, Ohio) ช่วงวัยรุ่นเขาก็ได้รับอิทธิพลจาก Marvel Comics และสร้างความเชื่อมโยงระหว่างหนังสือการ์ตูนกับสตอรี่บอร์ด จนกระทั่งเข้าเรียนชั้นมัธยมก็เริ่มสร้างหนัง 8 มิลลิเมตร และวาดสตอรี่บอร์ดเอง ซึ่งเขาก็ยังทำเช่นนั้นมาจวบจนทุกวันนี้ พอจบชั้นมัธยมแล้วเขาก็เข้าเรียนหลักสูตร Directors Program ของ Tisch School of the Arts สถาบันชื่อดังแห่ง New York University

โคลัมบัสประสบความสำเร็จจากการเป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์ก่อน โดยขาย Jocks บทภาพยนตร์เรื่องแรกที่เป็นกึ่งอัตชีวประวัติเฮฮาว่าด้วยชีวิตของเด็กผู้ชายในโรงเรียนแคธอลิค ผู้พยายามหาทางเป็นสมาชิกของทีมฟุตบอลให้จนได้ เมื่อจบการศึกษาจาก NYU แล้วโคลัมบัสก็เขียนบท Reckless (1984) ภาพยนตร์ดราม่าที่ว่าด้วยเมืองเล็กที่อ้างอิงจากประสบการณ์ที่เขาไปเป็นพนักงานโรงงานเล็ก ๆ ในโอไฮโอ้ (Ohio) ที่เจมส์ โฟลี่ (James Foley) มากำกับ, และนำแสดงโดยไอแดน ควินน์ (Aidan Quinn) กับดาริล แฮนน่า (Daryl Hannah)

โคลัมบัสดังเป็นพลุคับฮอลลีวู้ด (Hollywood) เมื่อสตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) อำนวยการสร้างภาพยนตร์หลายเรื่องจากบทของเขา และประสบความสำเร็จติดต่อกันไม่เว้นปี รวมทั้ง Gremlins (1984) ที่โจ ดังเต้ (Joe Dante) กำกับ, และ The Goonies (1985) ที่ริชาร์ด ดอนเนอร์ (Richard Donner) กำกับและกลายเป็นผลงานพลิกโฉมวงการด้วย มุขฮาหลุดกรอบ, และขยันแทรกประเด็นแปลกใหม่ไม่คุ้นตาต่างไปจากหนังลุ้นระทึกผจญภัยที่ขึ้นหิ้งคลาสสิกทั้งหลาย หลังจากนั้นโคลัมบัสเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง Young Sherlock Holmes ที่กำกับโดยแบร์รี่ เลวินสัน (Barry Levinson)

ความสำเร็จจากงานเขียนบทภาพยนตร์ส่งให้โคลัมบัสได้กำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือ Adventures in Babysitting (1987) ที่นำแสดงโดย เอลิซาเบ็ธ ชู (Elisabeth Shue) การพบกับจอห์น ฮิวจ์ (John Hughes) ทำให้เขาได้กำกับ Home Alone (1990) ภาคแรกของไตรภาคสุดฮา ซึ่ง Home Alone ก็ประสบความสำเร็จอย่างสูงจนต้องสร้างภาคต่อ Home Alone 2: Lost in New York ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้นจากทั่วทุกมุมโลกและเป็นการแจ้งเกิดแม็คคูเลย์ คัลคิ้น (Macaulay Culkin) ในโลกมายาอย่างเต็มตัว ส่วน Only the Lonely (1991)

ผลงานดราม่าตลกหวานปนขมขื่นที่โคลัมบัสกำกับจากบทภาพยนตร์ของเขาเองก็ได้รับการยกย่องว่าส่งให้จอห์น แคนดี้ (John Candy) ผู้ล่วงลับไปแล้วได้แสดงบทที่เหมาะกับเขาสุด ๆ และยังเป็นผลงานหวนคืนสู่จอภาพยนตร์อีกครั้งของมัวรีน โอฮาร่า (Maureen O’Hara) ด้วย

ผลงานตลกของโคลัมบัสเรื่อง Mrs. Doubtfire (1993) ที่รอบิ้น วิลเลี่ยม (Robin Williams) กับแซลลี่ ฟิลด์ (Sally Field) นำแสดงก็ชนะใจนักวิจารณ์และผู้ชมทุกเพศทุกวัย หลังจากนั้นเขาก็กำกับ Nine Months (1995) ที่นำแสดงโดยฮิวจ์ แกรนท์ (Hugh Grant) กับจูเลียน มัวร์ (Julianne Moore) ก่อนจะกำกับ Stepmom (1998) ที่นำแสดงโดยจูเลีย โรเบิร์ต (Julia Roberts) กับซูซาน ซาแรนดอน (Susan Sarandon) เขายังรับชานหินเมื่อถูกทาบทามให้กำกับ Harry Potter and the Sorcerer’s Stone (2001)

ภาพยนตร์ภาคแรกที่สร้างอ้างอิงจากหนังสือขายดีของเจ เค โรว์ลิ่ง (J.K. Rowling) ที่ผู้อ่านหนังสือทั้งเด็กและผู้ใหญ่ทุกเพศทุกวัยตั้งตารอคอย ซึ่งโคลัมบัสเลือกนักแสดงเยาวชนหน้าใหม่อย่างแดเนียล แรดคลิฟ (Daniel Radcliffe), เอ็มม่า วัตสัน (Emma Watson), และรูเพิร์ต กรินท์ (Rupert Grint) มารับบทแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter), เฮอร์ไมโอนี่ แกรงเกอร์ (Hermione Granger), และรอน วีสลี่ย์ (Ron Weasley) ซึ่งก็เหป็นการพิสูจน์ความสามารถของเขาในการปั้นและกำกับนักแสดงรุ่นเยาวชนให้กลายเป็นนักแสดงภาพยนตร์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ความสำเร็จอย่างมหาศาลของ Harry Potter and the Sorcerer’s Stone ตามมาด้วย Harry Potter and the Chamber of Secrets (2002) ซึ่งก็ประสบความสำเร็จไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เขายังเป็นผู้อำนวยการสร้าง Harry Potter and the Prisoner of Azkaban, กำกับ RENT ซึ่งดัดแปลงจากละครเวที Broadway เจ้าของรางวัล Pulitzer Prize, และอำนวยการสร้าง Night at the Museum (2006) ที่นำแสดงโดยเบน สติลเลอร์ (Ben Stiller), กำกับโดยชอว์น เลวี่ (Shawn Levy), จากบทของโรเบิร์ต เบ็น กาแรนท์ (Robert Ben Garant) กับโธมัส เล็นนอน (Thomas Lennon) และกวาดรายได้ทั่วโลกไปกว่า 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อ ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1984 Reckless ไม่ ใช่ ไม่
เกรมลินส์: ปีศาจซน ไม่ ใช่ ไม่
1985 กูนี่ส์: ขุมทรัพย์ดำดิน ไม่ ใช่ ไม่
Young Sherlock Holmes ไม่ ใช่ ไม่
1987 Adventures in Babysitting ใช่ ไม่ ไม่
1988 Heartbreak Hotel ใช่ ใช่ ไม่
1989 Little Nemo: Adventures in Slumberland ไม่ ใช่ ไม่
1990 โดดเดี่ยวผู้น่ารัก ใช่ ไม่ ไม่
1991 Only the Lonely ใช่ ใช่ ไม่
1992 โดดเดี่ยวผู้น่ารัก 2 ตอน หลงในนิวยอร์ก ใช่ ไม่ ไม่ บทบาท: ชายในร้านขายของเล่น (ไม่มีเครดิต)
1993 คุณนายเด๊าท์ไฟร์ พี่เลี้ยงหัวใจหนุงหนิง ใช่ ไม่ ไม่
1995 รักน้องต้องป่องได้ ใช่ ใช่ ใช่
1996 คนเหล็กคุณพ่อต้นแบบ ไม่ ไม่ ใช่
1998 สองสายใยหนึ่งนิรันดร์ ใช่ ไม่ ใช่
1999 บุรุษสองศตวรรษ ใช่ ไม่ ใช่
2001 แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ ใช่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
ลิงจุ้นสิงร่างคน ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
2002 แฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ ใช่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
2004 แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน ไม่ ไม่ ใช่
Christmas with the Kranks ไม่ ใช่ ใช่
2005 สี่พลังคนกายสิทธิ์ ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
เร้นท์: บทเพลงแห่งชีวิต ใช่ ไม่ ใช่ บทบาท: ชายที่โมโหในรถ (ไม่มีเครดิต)
2006 คืนมหัศจรรย์...พิพิธภัณฑ์มันส์ทะลุโลก ไม่ ไม่ ใช่
2007 สี่พลังคนกายสิทธิ์: กำเนิดซิลเวอร์ เซิรฟเฟอร์ ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
2009 มหึมาพิพิธภัณฑ์ ดับเบิ้ลมันส์ทะลุโลก ไม่ ไม่ ใช่
เบ็ธจ๋า...ผมน่ะเลิฟยู ใช่ ไม่ ใช่
2010 เพอร์ซีย์ แจ็กสัน กับสายฟ้าที่หายไป ใช่ ไม่ ใช่
2011 คุณนายตัวดี สาวใช้ตัวดำ ไม่ ไม่ ใช่
2013 เพอร์ซีย์ แจ็กสัน กับอาถรรพ์ทะเลปีศาจ ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
2014 ไนท์ แอท เดอะ มิวเซียม: ความลับสุสานอัศจรรย์ ไม่ ไม่ ใช่
2015 พิกเซล ใช่ ไม่ ใช่
เดอะ วิทช์ ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
It Had to Be You ไม่ ไม่ ฝ่ายบริหาร
2016 The Young Messiah ไม่ ไม่ ใช่
เน็ตฟลิกซ์' ทาลูลาห์ ไม่ ไม่ ใช่
2017 Patti Cake$ ไม่ ไม่ ใช่
สาวน้อย ผู้ล้มยักษ์ ไม่ ไม่ ใช่
2018 เน็ตฟลิกซ์' ผจญภัยพิทักษ์คริสต์มาส ไม่ ไม่ ใช่
2020 Scoob! ไม่ ไม่ ใช่

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 15 เรื่องของ คริส โคลัมบัส

ชื่อ รอตเทนโทเมโทส์[1] เมทาคริติก[2] ซีเนม่าสกอร์[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก[4]
Adventures in Babysitting Rotten Tomatoes.svg 78% (6.45/10) (27 รีวิว) 45 (11 รีวิว) A– N/A $34,368,475
Heartbreak Hotel Rotten Tomatoes rotten.svg 38% (4.42/10) (13 รีวิว) N/A B+ $13,000,000 $5,509,417
โดดเดี่ยวผู้น่ารัก Rotten Tomatoes.svg 65% (5.65/10) (54 รีวิว) 63 (9 รีวิว) A $18,000,000 $476,684,675
Only the Lonely Rotten Tomatoes.svg 64% (5.95/10) (22 รีวิว) N/A B+ N/A $25,092,802
โดดเดี่ยวผู้น่ารัก 2 ตอน หลงในนิวยอร์ก Rotten Tomatoes rotten.svg 32% (4.02/10) (53 รีวิว) A– $20,000,000 $358,994,850
คุณนายเด๊าท์ไฟร์ พี่เลี้ยงหัวใจหนุงหนิง Rotten Tomatoes.svg 71% (5.77/10) (49 รีวิว) 53 (16 รีวิว) A $25,000,000 $441,286,195
รักน้องต้องป่องได้ Rotten Tomatoes rotten.svg 26% (4.39/10) (27 รีวิว) 47 (23 รีวิว) A– N/A $138,510,230
สองสายใยหนึ่งนิรันดร์ Rotten Tomatoes rotten.svg 45% (5.28/10) (89 รีวิว) 58 (21 รีวิว) A $50,000,000 $159,710,793
บุรุษสองศตวรรษ Rotten Tomatoes rotten.svg 36% (4.78/10) (96 รีวิว) 42 (31 รีวิว) A– $100,000,000 $87,423,861
แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ Rotten Tomatoes.svg 81% (7.06/10) (197 รีวิว) 64 (36 รีวิว) A $125,000,000 $975,051,288
แฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ Rotten Tomatoes.svg 83% (7.21/10) (235 รีวิว) 63 (35 รีวิว) A+ $100,000,000 $879,225,135
เร้นท์: บทเพลงแห่งชีวิต Rotten Tomatoes rotten.svg 46% (5.88/10) (173 รีวิว) 53 (35 รีวิว) A– $40,000,000 $31,670,620
เบ็ธจ๋า...ผมน่ะเลิฟยู Rotten Tomatoes rotten.svg 13% (3.46/10) (119 รีวิว) 32 (30 รีวิว) B– $18,000,000 $15,821,907
เพอร์ซีย์ แจ็กสัน กับสายฟ้าที่หายไป Rotten Tomatoes rotten.svg 49% (5.33/10) (144 รีวิว) 47 (31 รีวิว) B+ $95,000,000 $226,497,209
พิกเซล Rotten Tomatoes rotten.svg 16% (3.84/10) (195 รีวิว) 27 (37 รีวิว) B $88,000,000 $244,874,809
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes rotten.svg 50% (5.3/10) 50 A– $692 ล้าน $4,100,722,266

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. "คริส โคลัมบัส". รอตเทนโทเมโทส์. สืบค้นเมื่อ 26 July 2015.
  2. "คริส โคลัมบัส". เมทาคริติก. สืบค้นเมื่อ 26 July 2015.
  3. "ซีเนม่าสกอร์". cinemascore.com. สืบค้นเมื่อ 26 July 2015.
  4. "คริส โคลัมบัส รายได้ภาพยนตร์". บ็อกซ์ออฟฟิศโมโจ. แอมะซอน.คอม. สืบค้นเมื่อ 26 July 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]