ออลเทอร์นาทิฟฮิปฮอป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Alternative hip hop)
ออลเทอร์นาทิฟฮิปฮอป
แหล่งกำเนิดทางรูปแบบฮิปฮอป ออลเทอร์นาทิฟร็อก ฟังก์ แร็ปร็อก แจ๊สฟิวชัน อิเล็กทรอนิกส์ ไซเคเดเลีย เร้กเก้
แหล่งกำเนิดทางวัฒนธรรมปลายทศวรรษ 1980 สหรัฐอเมริกา
เครื่องบรรเลงสามัญเสียงร้อง เทิร์นเทเบิล ดรัมแมชชีน กลอง คีย์บอร์ด แซมเพลอร์ กีตาร์เบส กีตาร์ เครื่องสังเคราะห์เสียง
รูปแบบอนุพันธุ์Experimental hip hop trip hop industrial hip hop neo soul underground hip hop
แนวย่อย
Jazz rap Hipster hop Nerdcore
อื่น ๆ
Rap rock rapcore rap metal

ออลเทอร์นาทิฟฮิปฮอป (อังกฤษ: alternative hip hop) หรือ ออลเทอร์นาทิฟแร็ป เป็นแนวเพลงที่อธิบายความกว้างขวางออกไปของแนวเพลงฮิปฮอป โดยออลมิวสิก อธิบายไว้ว่า ออลเทอร์นาทิฟแร็ปหมายถึงกลุ่มฮิปฮอปที่ปฏิเสธเพลงแบบเดิม ๆ ที่มีอยู่ของแร็ปอย่างแก๊งสตา, เบส, ฮาร์คอร์ และปาร์ตี้แร็ป พวกเขาละลายแนวเพลง โดยใส่ฟังก์ ป็อป/ร็อก หรือแจ๊ซ โซล และเร้กเก้เข้าไป[1]

สตีเฟน ร็อดริก อ้างถึงวงอย่าง อาร์เรสเตด เดเวล็อปเมนต์, เบสเฮด และ เดอะ ดิสโพเซเบิล ฮีโรส์ ออฟ ฮิปฮอปริซี เป็นตัวอย่างของออลเทอร์นาทิฟฮิปฮอป[2] โดยมีวงอย่าง อาร์เรสเตด เดเวล็อปเมน และเดอะฟูจีส์ ที่ถือเป็นวงแรก ๆ ที่ประสบความสำเร็จในกระแสหลัก และตั้งแต่ช่วงกลางคริสต์ทศวรรษ 90 ค่ายเพลงอย่าง รอว์คุส มีศิลปินที่ประสบความสำเร็จกับแนวเพลงออลเทอร์นาทิฟแร็ปอย่าง แบล็กสตาร์, ฟาโรห์ มอนช์ และ มอส เดฟ

นอกจากนั้นแล้ว ศิลปินในแนวออลเทอร์นาทิฟแร็ปส่วนใหญ่มีแนวโน้มจะมีแฟนในกลุ่มของออลเทอร์นาทิฟร็อกด้วย ซึ่งอาจมากกว่ากลุ่มคนฟังฮิปฮอปหรือป็อป[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 allmusic: alternative rap
  2. Rodrick, Stephen (1995). "Hip-Hop Flop: The Failure of Liberal Rap". ใน Adam Sexton (บ.ก.). Rap on Rap: Straight-up Talk on Hip-Hop Culture. New York: Delta. pp. 115–116.