3 ก๊ก ตอน ศึกสองแผ่นดิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
3 ก๊ก ตอน ศึกสองแผ่นดิน
The Battlefield
สามก๊ก ตอน ศึกสองแผ่นดินสาม2528.jpeg
Hong Kong DVD edition
ประเภทประวัติศาสตร์, ราชวงศ์,สงคราม
กำกับโดยWu Zhensheng
แสดงนำสือซิ่ว
อง เหม่ยหลิง
เฉิน อวี้เหลียน
อู๋ฉีหัว
ฉิน เพ่ย
ประเทศแหล่งกำเนิดฮ่องกง
ภาษาต้นฉบับกวางตุ้ง
จำนวนตอน30 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างหลี่ดิงลัน (Li Dinglun)
ความยาวตอน45 นาที/ตอน
บริษัทผู้ผลิตทีวีบี
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องทีวีบี
การออกอากาศแรก5 สิงหาคม 2528 – 13 กันยายน 2528

3 ก๊ก ตอน ศึกสองแผ่นดิน (楚河漢界) หรืออีกชื่อว่า ศึกสองแผ่นดิน ในราวต้นปีพ.ศ. 2528 "สถานีโทรทัศน์ทีวีบี" ได้ประกาศสร้างละครชุดแนวอิง ประวัติศาสตร์ เป็นครั้งแรก เพื่อสู้กับ บริษัทคู่แข่งอย่าง "สถานีโทรทัศน์เอทีวี" ที่มักจะสร้างละครแนวอิงประวัติศาสตร์ออกมา ซึ่งละครเรื่องนี้เป็นตอนหนึ่งของ 3 ก๊ก ที่ผู้สร้างได้แยกเนื้อหาบางส่วนออกมาแล้วดัดแปลงทำเป็นละคร ซึ่งละครเรื่องนี้ได้บอกเล่าเรื่องราวของ หลิวปัง และ เซียงยู ในช่วง ศักราช ในราชวงศ์ฉิน และ ราชวงศ์ ฮั่น โดยได้ดาราชั้นนำ อย่าง สือซิ่ว, อู๋ฉีหัว และ เฉิน อวี้เหลียน มาแสดงนำ และได้ดาราสาวชื่อดัง อง เหม่ยหลิง มาเล่นรับเชิญ ให้ประมาณ 2 ตอน ซึ่งบทที่เธอเล่นเดิมทีเป็นบทของดาราสาว จาง ม่านอวี้ แต่เธอติดธุระ ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนตัวกะทันหันโดยได้ อง เหม่ยหลิง มาเล่นแทนให้ และนับได้ว่าเป็นผลงานเรื่องสุดท้ายในชีวิตของเธอที่ถ่ายจบ เพราะต่อมาไม่นาน เธอได้เสียชีวิตลงไปจากการฆ่าตัวตาย เพราะความรักในปีเดียวกัน

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ในความโกรธของราชวงศ์ฉินมีวีรบุรุษที่กล้าหาญสองคนคือ Liu Bang ( Wu Qihua ) และ Xiang Yu (Shi Xiu) พวกเขาเป็นพี่น้องที่ดี แต่พวกเขาหันกลับกันและกลายเป็นวีรบุรุษในความโดดเดี่ยวและความรัก ฮันซิน (Hui Tianci) และ Zhang Liang (Li Hanzhe) เนื่องจากการพบปะกันระหว่างคู่รักซึ่งกันและกัน แต่พวกเขาไม่ได้ชื่นชมกับขนนก แต่หนังสือเล่มนั้นยังคงลึกเหมือนนายของพวกเขาในขณะที่สิ่งที่ดีๆเปลี่ยนไปเป็นหลิวปัง ต่อมาเสี่ยวหวู่ ( Liu Jiang ) ได้แนะนำจดหมายถึงรัฐและในที่สุดจดหมายฉบับนี้ก็จะสามารถแสดงจุดแข็งของเขาและช่วยประเทศให้กลายเป็นสาเหตุใหญ่ ตั้งแต่สมัยโบราณพระเอกรักความงามและ Yudie Er ( Weng Meiling ) เป็นนักสืบของราชวงศ์ฉินอย่างไรก็ตามเขาไม่สามารถทนต่อการเริ่มต้นได้เพราะความรักที่ลึกซึ้งของ Yu และเขาเสียชีวิตในมือของ Xiang Liang (Qin Pei) ต่อมาการปรากฏตัวของ Yu Ji (Chen Yulian) ทำให้สถานะและขนกำลังแข่งขันเพื่อความแข็งแรงในด้านความรัก และรัฐก็โกรธกับ Lu Wei (Shang Tianyi) และยืมกองกำลัง Lu Gong ( Wu Mengda ) เพื่อรอโอกาสที่จะแข่งขัน ตั้งแต่นั้นมาแต่ละคนได้สร้างสถานการณ์ที่ Chu และ Han กำลังแข่งขันส่งผลให้เกิดการสู้รบที่กระหายเลือด.

นักแสดง[แก้]

-แสดงนำ-

-รับเชิญ-

(แสดงแทน จางม่านอวี้)

การเปลี่ยนตัวนักแสดง[แก้]

ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2528 ทีวีบีได้ประกาศสร้างละครเรื่องนี้โดยจะเปิดกล้องใน เดือนเมษายน และมีการประกาศรายชื่อนักแสดง ที่จะมารับบทต่าง ๆ ให้เป็นที่ทราบกันโดยทั่ว และหนึ่งในนั้นที่จะมาสวมบทบาทรับเชิญเป็น "อวี้เตี๋ยเอ๋อร์ " ทีวีบีได้วางตัวดาราสาว จาง มั่นอวี้ เอาไว้ แต่ทว่าในเดือนมีนาคม ก่อนจะเปิดกล้อง ไม่ถึงเดือน บทดังกล่าว ต้องถูกเปลี่ยนตัวอย่าง กะทันหัน เพราะจาง ม่านอวี้ เธอติดธุระ ในช่วงวันเวลาที่จะต้องถ่ายทำ ดังนั้น ทีวีบี ต้องรีบหานักแสดงคนอื่นมาเล่นแทน เพราะใกล้วันจะเปิดกล้องแล้ว ทางทีมงานได้ติดต่อดาราสาวหลายคน อาทิเช่น หลิว เจียหลิง เจิ้ง หัวเชี่ยน และนักแสดงคนอื่นๆ แต่ทุกคนต่างปฏิเสธเพราะติดงานถ่ายละครเรื่องอื่นอยู่ และบางคนก็ติดงานโชว์ตัว ในท้ายที่สุดโชคยังดีที่ทางกองถ่ายได้ลองติดต่อไปยัง อง เหม่ยหลิง เพราะรู้ว่าเธอเพิ่งจะปิดกล้องละคร เรื่อง "เทพบุตรทรงนง" เสร็จไป และอยู่ในช่วงที่ว่างพอดี และละครเรื่องใหม่ของเธอกว่าจะเปิดกล้อง ก็อีกเป็นเดือน และในที่สุด อง เหม่ยหลิง เธอตอบตกลงและรับปากจะมาเล่นแทนให้ ในบทดังกล่าว.

การฉายซ้ำ[แก้]

ละครชุดนี้ได้มีการรีรัน 2 ครั้งในฮ่องกง ที่ช่อง Jade Terrace

  • ช่วงบ่าย ในเดือน พฤศจิกายน ปีพ.ศ. 2530
  • ช่วงเช้าตรู่ ในเดือน ธันวาคม ปีพ.ศ. 2537

อ้างอิง[แก้]

รีวิว :ละครศึกสองแผ่นดิน โดยBaidu

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

:เรื่องเล่าในกองถ่าย โดย วงการบันเทิงฮ่องกง