ข้ามไปเนื้อหา

ไอสติลคอลออสเตรเลียโฮม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"I Still Call Australia Home"
เพลงโดยPeter Allen
จากอัลบั้มBi-Coastal
ภาษาEnglish
วางจำหน่ายJune 1980
บันทึกเสียง1979
ผู้ประพันธ์เพลงPeter Allen
ผู้ประพันธ์เนื้อเพลงPeter Allen

ไอสติลคอลออสเตรเลียโฮม (อังกฤษ: "I Still Call Australia Home") เป็นเพลงที่เขียนและแสดงโดย Peter Allen ใน ค.ศ. 1980 เพลงกล่าวถึงความความหวนหาของชาวออสเตรเลียนในต่างประเทศที่มีต่อมาตุภูมิ

นัยสำคัญในวัฒนธรรมออสเตรเลีย

[แก้]

เพลงได้ถูกใช้เพื่อกิจกรรมเกี่ยวกับความรักชาติและความคิดถึงบ้านเกิด ตัวอย่างสำคัญได้แก่โฆษณาโทรทัศน์ของสายการบินควอนตัส ซึ่งขับร้องโดยรักน้องเดี่ยวหรือประสานเสียงโดยวงเยาวชน[1] เพลงนี้ยังคงใช้อยู่ในวิดีโอความปลอดภัยฉบับ ค.ศ. 2020 โดยเพลงเวอร์ชันได้นำไปใช้ในประวัติศาสตร์ 100 ปีของสายการบิน[2]

ในโอลิมปิกฤดูร้อน 1984 รายการพิเศษ Opening Gala ในลอสแอนเจลิส Olivia Newton-John ได้ร้องเพลงนี้จากจากซิดนีย์ร่วมกับวงประสานเสียง ผสมกับเพลง "Waltzing Matilda" จากนั้นทั้งสองเพลง ก็ใช้ในการแสดงประวัติชีวิตของ Allen The Boy from Oz ซึ่งมี Hugh Jackman แสดงเป็น Allen

"I Still Call Australia Home" ถูกบันทึกไว้เป็นส่วนหนึ่งของ Sounds of Australia registry โดย National Film and Sound Archive ใน ค.ศ. 2013[3]

ภาษาอังกฤษของออสเตรเลียของคนรุ่นก่อน คำว่า "home" (บ้าน) มีความหมายถึงสหราชอาณาจักร[4] ดังนั้นในเพลงนี้ "calling Australia home" (เรียกออสเตรเลียว่าบ้าน) ในเป็นการสร้างอัตลักษณ์ใหม่ของออสเตรเลียที่สะท้อนความเป็นจริงของคนในยุคปัจจุบัน

อ้างอิง

[แก้]
  1. Duncan Macleod. "Qantas I Still Call Australia Home". The Inspiration Room Daily. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-11-27. สืบค้นเมื่อ 2 July 2009.
  2. "Qantas Safety Video". Qantas. 2020-02-25. สืบค้นเมื่อ 2020-09-10 – โดยทาง YouTube.
  3. National Film and Sound Archive: Sounds of Australia.
  4. แม่แบบ:Oed - "Formerly used with reference to Britain by inhabitants of (former) British dependencies [...]."

แหล้งข้อมูลอื่น

[แก้]