ไส้กรอกแอฟริกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไส้กรอกแอฟริกา
Kigelia-Africana-Serengeti.JPG
ไส้กรอกแอฟริกาในอุทยานแห่งชาติเซเรนเกตี
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
ไม่ถูกจัดอันดับ: Angiosperms
ไม่ถูกจัดอันดับ: Eudicots
ไม่ถูกจัดอันดับ: Asterids
อันดับ: Lamiales
วงศ์: Bignoniaceae
เผ่า: Coleeae
สกุล: Kigelia
DC.
ชื่อทวินาม
Kigelia africana
(Lam.) Benth.

ไส้กรอกแอฟริกา (ชื่อวิทยาศาสตร์: Kigelia africana) เป็นพืชเพียงชนิดเดียวในสกุล Kigelia ในวงศ์ Bignoniaceae พบในเขตร้อนของแอฟริกาตั้งแต่เอริเทรียและชาด ไปจนถึงทางเหนือของแอฟริกาใต้ เซเนกัล และนามิเบีย

ชื่อ[แก้]

ใบในอินเดีย
ดอก
ผล
เปลือกไม้ในอินเดีย

ชื่อของสกุลนี้มาจากภาษาบันตูในโมซัมบิก kigeli-keia ชื่อสามัญในภาษาอังกฤษคือ sausage tree[1] และ cucumber tree[1] เนื่องจากผลมีลักษณะคล้ายไส้กรอก ชื่อในภาษาแอฟริคานส์ Worsboom หมายถึงต้นไส้กรอก และชื่อในภาษาอาหรับหมายถึง "the father of kit bags" [2]

ลักษณะ[แก้]

ไส้กรอกแอฟริกาเป็นไม้ไม่ผลัดใบ ลำต้นสีเทาและเรียบเมื่ออ่อน อายุมากขึ้นจึงเป็นสะเก็ด เนื้อไม้สีน้ำตาลหรือเหลือง[2] ไม่ผลัดใบ ยกเว้นเมื่อเกิดฤดูแล้งที่ยาวนาน ใบประกอบแบบขนนก ดอกช่อ ดอกย่อยรูปคล้ายระฆัง สีส้ม แดง หรือเหลือง มีนกและค้างคาวเข้าไปผสมเกสร ผลแบบเบอร์รี แข็ง ยาว แขวนบนต้น มีเมล็ดมาก เป็นอาหารของสัตว์หลายชนิด

การใช้ประโยชน์[แก้]

ในทวีปแอฟริกา ผลใช้เป็นยารักษาได้หลายโรค เช่นรูมาติก งูกัด ซิฟิลิส (Watkins 1975) ใช้ผลทำเครื่องดื่มหมักคล้ายเบียร์ ผลสดมีพิษและเป็นยาระบายอย่างแรง ผลต้องนำไปตากแห้ง อบหรือหมักก่อน (Joffe 2003; McBurney 2004) ในบอตสวานา นำไม้ไปทำพายและเครื่องใช้[2] ต้นใช้ปลูกเป็นไม้ประดับในสวนได้ แต่ผลอาจทำให้คนบาดเจ็บหรือยานพาหนะเสียหาย

ชื่อพ้อง[แก้]

ยังมีชื่อพ้องที่นักพืชสวนถือว่าเป็นคนละชนิดแต่ในทางพฤกษศาสตร์ถือว่าเป็นชนิดเดียวกัน ได้แก่ (Joffe 2003, GRIN).

  • Bignonia africana Lam. (basionym)
    • Tecoma africana (Lam.) G.Don
  • Crescentia pinnata Jacq.
    • Kigelia pinnata (Jacq.) DC.
  • Kigelia abyssinica A.Rich.
  • Kigelia aethiopica Decne.

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Sangita Saini, Harmeet Kaur, Bharat Verma, Ripudaman, and S. K. Singh (2009). "Kigelia africana (Lam.) Benth. — an overview" (PDF). Natural Product Radiance. 8 (2): 190–197.
  2. 2.0 2.1 2.2 Roodt, Veronica (1992). Kigelia Africana in The Shell Field Guide to the Common Trees of the Okavango Delta and Moremi Game Reserve. Gaborone, Botswana: Shell Oil Botswana