ไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์
Cumberland sausage.jpg
ไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์
แหล่งกำเนิด อังกฤษ
ภูมิภาคคัมเบอร์แลนด์ (ส่วนหนึ่งของคัมเบรียในปัจจุบัน)
อุณหภูมิเสิร์ฟร้อน
ส่วนผสมหลักเนื้อหมูและพริกไทย

ไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์ (อังกฤษ: Cumberland sausage) เป็นไส้กรอกหมูชนิดหนึ่งซึ่งมีต้นกำเนิดจากมณฑลคัมเบอร์แลนด์ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของมณฑลคัมเบรียในประเทศอังกฤษ ไส้กรอกชนิดนี้จะปรุงรสด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรหลากหลายชนิด แต่รสชาติที่เด่นชัดที่สุดได้แก่พริกไทยซึ่งเป็นรสชาติเอกลักษณ์ของไส้กรอกชนิดนี้ นอกจากนี้เนื้อหมูที่นำมาทำไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์จะสับแทนบด ทำให้เนื้อสัมผัสแตกต่างจากไส้กรอกอื่นในอังกฤษ (คล้ายกับไส้อั่วทางภาคเหนือของไทย)

ป้ายโฆษณาไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์แบบดั้งเดิมของฟาร์มแห่งหนึ่ง พร้อมตรารับรอง

ไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์ได้รับสถานะ "สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ที่ได้รับการคุ้มครอง" ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2011[1] โดยไส้กรอกที่จะใช้คำว่า "ไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์แบบดั้งเดิม" (อังกฤษ: Traditional Cumberland Sausage) ได้นั้นจะต้องผลิตในเขตเทศมณฑลคัมเบรียในปัจจุบัน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่เทศมณฑลคัมเบอร์แลนด์เดิมและบางส่วนของเทศมณฑลในประวัติศาสตร์อังกฤษแห่งอื่นได้แก่เวสต์มอร์แลนด์ แลงคาเชอร์ และนอร์ทยอร์กเชอร์ นอกจากนี้จะต้องมีเนื้อหมูอย่างน้อยร้อยละ 80 และเส้นผ่านศูนย์กลางไม่ต่ำกว่า 20 มิลลิเมตร[2]

ประวัติ[แก้]

ไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์เป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของท้องถิ่นมากว่า 500 ปี[3] ไม่มีที่มาที่ชัดเจนว่าทำไมไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์จึงมีรูปร่างและรสชาติอย่างในปัจจุบัน แต่เดิมนั้นไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์จะมีรสชาติจัดกว่าในปัจจุบัน ในช่วงศตวรรษที่ 18 เครื่องเทศหลากหลายชนิดได้แพร่หลายมาถึงคัมเบอร์แลนด์ผ่านทางเมืองท่าไวต์เฮเวนได้แก่ขิง พริกไทยดำ และจันทน์เทศ[3]

ส่วนผสม[แก้]

ไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์จะทำออกมาเป็นขดยาวซึ่งแตกต่างจากไส้กรอกอื่น ๆ ในสหราชอาณาจักรที่จะแบ่งเป็นข้อ ๆ ไส้ในของไส้กรอกประกอบด้วยเนื้อหมูสับหรือบดหยาบ พริกไทย ไทม์ เซจ จันทน์เทศ พริกกาแยน และขนมปังแห้งหรือรัสก์ (rusk) เพื่อใช้เป็นตัวประสาน โดยทั่วไปแล้วจะมีเนื้อหมูอยู่ร้อยละ 85–98[3][2] อย่างไรก็ตาม ไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์ได้รับความนิยมอย่างมาก ทำให้มีการผลิตเชิงอุตสาหกรรมซึ่งทำให้ได้ไส้กรอกที่มีคุณภาพต่ำกว่า โดยปริมาณเนื้อหมูในไส้กรอกอาจจะต่ำถึงร้อยละ 45[3]

หมูพันธุ์ที่นิยมใช้ในอดีตได้แก่หมูพันธุ์คัมเบอร์แลนด์ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศเย็นชื้นในคัมเบอร์แลนด์ แต่กลับได้รับความนิยมน้อยลงและสูญพันธุ์ในช่วงต้นทศวรรษ 1960 ไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์ในปัจจุบันจึงใช้เนื้อหมูพันธุ์ลาร์จแบล็ก กลอสเตอร์เชอร์โอลด์สปอตส์ หรือเวลช์แทน[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Traditional Cumberland sausages win protected status in Europe". กระทรวงสิ่งแวดล้อม อาหาร และกิจการชนบท. 18 มีนาคม 2011. สืบค้นเมื่อ 18 มีนาคม 2011.
  2. 2.0 2.1 "Product specification: traditional cumberland sausage (PGI)" (PDF). กระทรวงสิ่งแวดล้อม อาหาร และกิจการชนบท. สืบค้นเมื่อ 25 ธันวาคม 2019.
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 "Sausage History". steadmans-butchers.co.uk. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-09-09.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]