ไวส์ววสท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไวส์ววสท์ที่เสิร์ฟในชามใส่น้ำต้ม

ไวส์ววสท์ (เยอรมัน: Weißwurst, ออกเสียง: [ˈvaɪsvʊɐ̯st]; ไบเอิร์น: Weißwuascht; แปลว่า ไส้กรอกขาว) เป็นไส้กรอกแบบดั้งเดิมชนิดหนึ่งจากรัฐไบเอิร์น ประเทศเยอรมนี ทำจากเนื้อลูกวัวสับผสมเนื้อสันนอกหมูสับ แต่งกลิ่นรสด้วยพาร์สลีย์ เลมอน หัวหอม ขิง ดอกจันทน์เทศ และกระวานเป็นต้น กรอกส่วนผสมลงในไส้หมูแล้วแบ่งออกเป็นชิ้น ๆ โดยให้แต่ละชิ้นมีความยาวประมาณ 10–12 เซนติเมตร และมีความหนาประมาณ 3–4 เซนติเมตร จากนั้นนำไส้กรอกที่ได้ไปต้มในน้ำร้อน (ไม่ถึงกับเดือด) นานประมาณ 10 นาที ไส้กรอกจะเปลี่ยนสีเป็นสีขาวอมเทาเนื่องจากไม่มีการใส่ไนไตรต์ซึ่งให้สีแดงอมชมพูในส่วนผสมของไส้กรอก

ไวส์ววสท์จะถูกนำไปเสิร์ฟในชามขนาดใหญ่ที่ใส่น้ำร้อนที่ใช้ต้ม (เพื่อไม่ให้ไส้กรอกเย็นลงมากเกินไป) จากนั้นกินโดยลอกเปลือกออกก่อน[1] วิธีกินไวส์ววสท์มีหลายวิธี วิธีดั้งเดิมคือการตัดหรือกัดปลายไส้กรอกให้เปิดออกแล้วดูดเนื้อไส้กรอกออกจากเปลือก[2][3] วีธีที่เป็นที่นิยมมากกว่าคือการผ่าไส้กรอกตามยาว จากนั้นใช้ส้อมรีดเนื้อไส้กรอกออกจากเปลือก[3] อีกวิธีคือการลอกเปลือกออกจากปลายด้านหนึ่ง แล้วใช้มือจับอีกด้านหนึ่งกินเนื้อไส้กรอกไปลอกเปลือกไปเรื่อย ๆ (อย่างกินกล้วย) โดยทั่วไปแล้วจะเสิร์ฟไวส์ววสท์พร้อมมัสตาร์ดหวานแบบไบเอิร์น เพรตเซลแบบไบเอิร์น และ ไวส์เบียร์

เนื่องจากไม่ได้ผ่านการรมควันหรือกระบวนการถนอมอาหารอื่น ๆ ไวส์ววสท์จึงเน่าเสียได้ง่ายมาก ตามธรรมเนียมเดิมจะทำไวส์ววสท์ในตอนเช้าตรู่ และปรุงกินเป็นอาหารว่างระหว่างมื้อเช้ากับมื้อกลางวัน มีคำกล่าวว่า "ไม่ควรปล่อยให้ไวส์ววสท์ได้ยินเสียงระฆังที่โบสถ์ตีตอนเที่ยง"[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Weisswurst". Perob.com. สืบค้นเมื่อ 2014-10-14.
  2. 2.0 2.1 "How to eat Weisswurst". World Hum. สืบค้นเมื่อ 2008-01-09.
  3. 3.0 3.1 "How to eat Weisswurst". BBC.co.uk-H2G2. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-02-09. สืบค้นเมื่อ 2019-05-01.