ไลก์ซัมวันอินเลิฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไลก์ซัมวันอินเลิฟ
ใบปิดภาพยนตร์ไลก์ซัมวันอินเลิฟ.jpg
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับอับบาส เคียรอสตามี
อำนวยการสร้างนาตานาแอล การ์มิตซ์
เค็นโสะ โฮะริโกะชิ
เขียนอับบาส เคียรอสตามี
นักแสดงนำริง ทะกะนะชิ
ทะดะชิ โอะกุโนะ
เรียว คะเสะ
กำกับภาพคะสึมิ ยะนะงิชิมะ
ผู้จัดจำหน่ายเอ็มเค2 กรุ๊ป
ยูโรสเปซ
วันฉายพฤษภาคม พ.ศ. 2555
(เทศกาลภาพยนตร์กาน)
ความยาว109 นาที
ประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส
ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น
งบประมาณ4.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ข้อมูลจาก IMDb

ไลก์ซัมวันอินเลิฟ (อังกฤษ: Like Someone in Love) คือภาพยนตร์ผลงานกำกับและเขียนบทเรื่องสุดท้ายของอับบาส เคียรอสตามี เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ ความรัก และความเป็นครอบครัวผ่านตัวละคร 3 ตัวที่พบกันเพียงชั่วข้ามคืน นำแสดงโดยริง ทะกะนะชิ ทะดะชิ โอะกุโนะ และเรียว คะเสะ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ร่วมทุนสร้างโดยบริษัทโปรดักชั่นของฝรั่งเศสและญี่ปุ่น โดยถ่ายทำในกรุงโตเกียวและนครโยะโกะฮะมะ ประเทศญี่ปุ่น

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ ในเทศกาลภาพยนตร์กาน ประจำปี พ.ศ. 2554[1][2] และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์เอเชีย ครั้งที่ 7 ในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม กำกับภาพยอดเยี่ยม และผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในปี พ.ศ. 2555

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของอะกิโกะ (ริง ทะกะนะชิ) นักศึกษาสาขาสังคมศาสตร์ที่ทำงานพิเศษเป็นหญิงขายบริการเกรดดีในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เธอมีคู่หมั้นขี้หึงที่ชื่อโนะริอะกิ (เรียว คะเสะ) ที่ไม่รู้ว่าเธอทำงานพิเศษดังกล่าว

คืนหนึ่ง อะกิโกะรับงานของลูกค้าสูงวัยที่ชื่อทะกะชิ (ทะดะชิ โอะกุโนะ) เขาเป็นนักเขียน นักแปล และอาจารย์พิเศษในมหาวิทยาลัย ทั้งอะกิโกะและทะกะชิได้พูดคุยทำความรู้จักซึ่งกันและกัน ก่อนที่อะกิโกะจะหลับไปด้วยความอ่อนเพลีย เช้าวันต่อมา ทะกะชิขับรถไปส่งเธอที่มหาวิทยาลัย ขณะที่ทะกะชิจอดรถรออยู่นั้น อะกิโกะได้พบกับโนะริอะกิและมีปากเสียงกัน ก่อนที่โนะริอะกิจะเข้ามาพูดคุยกับทะกะชิเพราะนึกว่าเป็นญาติผู้ใหญ่ของเธอ

โนะริอะกิบอกเล่าความสัมพันธ์และปัญหาระหว่างเขากับอะกิโกะให้ทะกะชิฟัง แล้วขออนุญาตทะกะชิแต่งงานกับเธอ แต่ทะกะชิผู้ซึ่งสวมรอยเป็นปู่/ตาของเธอในขณะนั้นไม่อนุญาต โดยให้เหตุผลว่าโนะริอะกิยังไม่มีประสบการณ์พอ

เพื่อไม่ให้โนะริอะกิรู้ความจริง เมื่ออะกิโกะเสร็จธุระที่มหาวิทยาลัย ทะกิชิจึงได้ชวนเธอขึ้นรถเดินทางไปด้วยกันกับโนะริอะกิ โดยทำทีว่าจะไปส่งเธอที่ร้านหนังสือ ระหว่างทางโนะริอะกิที่ทำงานเป็นช่างซ้อมรถ ได้พบปัญหาในรถของทะกะชิและแนะนำให้ไปนำรถไปซ่อมที่อู่ของเขาทันที ที่นั่นทะกะชิบังเอิญพบกับลูกศิษย์ที่เคยเรียนกับเขา

หลังจากซ่อมรถเสร็จ ทะกะชิพาอะกิโกะไปส่งที่ร้านหนังสือขณะที่โนะริอะกิทำงานต่อที่อู่ เขาเดินทางกลับอพาร์ตเมนต์ของเขา ไม่นานนัก อะกิโกะโทรศัพท์มาหาเขาด้วยน้ำเสียงที่แสดงความเจ็บปวดจากการถูกทำร้ายร่างกาย เขาออกไปรับเธอกลับมายังอพาร์ตเมนต์ของเขา ไม่นานนัก โนะริอะกิได้บุกมาที่อพาร์ตเมนต์เช่นกัน ด้วยความโมโห เขาบังคับให้ทะกะชิเปิดประตูพร้อมต่อว่าที่ทะกะชิโกหกเขา ทะกะชิไม่ยอมให้เขาเข้ามา เขาแง้มหน้าต่างดูความเคลื่อนไหวของโนะริอะกิ ก่อนที่เขาจะล้มลงพร้อมกับมีวัตถุบางอย่างทะลุกระจกหน้าต่างเข้ามา

นักแสดง[แก้]

 • ริง ทะกะนะชิ แสดงเป็น อะกิโกะ
 • ทะดะชิ โอะกุโนะ แสดงเป็น ทะกะชิ
 • เรียว คะเสะ แสดงเป็น โนะริอะกิ
 • เด็นเด็ง แสดงเป็น ฮิโระชิ
 • เรโกะ โมะริ แสดงเป็น นะงิสะ
 • โคะอิจิ โอะโฮะริ แสดงเป็น คนขับแท็กซี่
 • โทะโมะอะกิ ทะสึมิ แสดงเป็น ช่างซ่อมรถในอู่ของโนะริอะกิ
 • ฮิโระชิ คิชิ แสดงเป็น ลูกศิษย์ของทะกะชิ
 • เซนะ คะซุงะอิ แสดงเป็น เพื่อนของนะงิสะ
 • มิฮิโกะ ซุซุกิ แสดงเป็น เพื่อนบ้านของทะกะชิ
 • คะเนะโกะ คุโบะตะ แสดงเป็น ยาย/ย่าของอะกิโกะ

การผลิต[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการร่วมทุนสร้างระหว่างบริษัทเอ็มเค2 กรุ๊ป ของฝรั่งเศส กับยูโรสเปซของญี่ปุ่น ใช้เงินทุนทั้งสิ้น 4.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เริ่มถ่ายทำเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2554[3] ที่กรุงโตเกียวและนครโยะโกะฮะมะ ประเทศญี่ปุ่น โดยใช้เวลาถ่ายทำ 8 สัปดาห์ และใช้ชื่อภาพยนตร์ว่า The End ในขณะถ่ายทำ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่สองของเคียรอสตามี ถัดจากเรื่อง Certified Copy (พ.ศ. 2553) ที่ถ่ายทำนอกประเทศอิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิดของเขา[4]

รางวัล[แก้]

ปี รายการ สาขา ผู้ได้รับการเสนอชื่อ ผล
พ.ศ. 2555 เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติชิคาโก ภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม อับบาส เคียรอสตามี ได้รับการเสนอชื่อ
เทศกาลภาพยนตร์กาน ครั้งที่ 65 รางวัลปาล์มทองคำ อับบาส เคียรอสตามี ได้รับการเสนอชื่อ
พ.ศ. 2556 รางวัลภาพยนตร์เอเชีย ครั้งที่ 7 ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม อับบาส เคียรอสตามี ได้รับการเสนอชื่อ
กำกับภาพยอดเยี่ยม คะสึมิ ยะนะงิชิมะ ได้รับการเสนอชื่อ
นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม เรียว คะเสะ ได้รับการเสนอชื่อ

อ้างอิง[แก้]

 1. "2012 Official Selection". Festival de Cannes. 5 May 2012. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2559.
 2. "Cannes Film Festival 2012 line-up announced". Time Out London. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2559.
 3. "Like Someone in Love" (PDF). September Film. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2559.
 4. Kaori Shoji. "'Like Someone in Love': Kiarostami ponders love and other fallacies". The Japan Times. 14 September 2012. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2559.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]