ไรอัน จอห์นสัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไรอัน จอห์นสัน
Star Wars- The Last Jedi Japan Premiere Red Carpet- Rian Johnson (38905282292) (cropped).jpg
ไรอัน จอห์นสัน ในปี 2017
เกิดไรอัน เครก จอห์นสัน
17 ธันวาคม ค.ศ. 1973 (46 ปี)
ซิลเวอร์สปริง, รัฐแมริแลนด์, สหรัฐ
จบจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย
อาชีพ
  • ผู้กำกับภาพยนตร์
  • นักเขียนบท
  • นักตัดต่อภาพยนตร์
  • นักแสดง
ปีปฏิบัติงาน1995–ปัจจุบัน
ญาติอาโรน จอห์นสัน (น้องชาย)
นาธาน จอห์นสัน (ญาติ)

ไรอัน เครก จอห์นสัน (อังกฤษ: Rian Craig Johnson) (เกิดเมื่อ 17 ธันวาคม ค.ศ. 1973) เป็นผู้กำกับ นักเขียนบท นักแสดง และนักตัดต่อภาพยนตร์ ชาวอเมริกัน เคยได้รับรางวัล Special Jury Prize สาขา Originality of Vision ในเทศกาลภาพยนตร์ Sundance ปี 2005 จากภาพยนตร์เรื่อง บริค เขาเป็นผู้เขียนบทและกำกับภาพยนตร์เรื่อง สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได (2017)

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
2005 บริค ใช่ ใช่ ไม่ ตัดต่อด้วย
2008 พี่น้องบลูม ร่วมกันตุ๋นจุ้นละมุน ใช่ ใช่ ไม่
2012 ทะลุเวลา อึดล่าอึด ใช่ ใช่ ไม่
2017 สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได ใช่ ใช่ ไม่
2019 ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ ใช่ ใช่ ใช่

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 5 เรื่องของ ไรอัน จอห์นสัน

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[1] เมทาคริติก[2] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
2005 บริค Rotten Tomatoes.svg 79% (7.03/10) (140 รีวิว) 72 (34 รีวิว) $450,000 $3,947,579
2008 พี่น้องบลูม ร่วมกันตุ๋นจุ้นละมุน Rotten Tomatoes.svg 68% (6.21/10) (156 รีวิว) 55 (26 รีวิว) $20,000,000 $5,530,764
2012 ทะลุเวลา อึดล่าอึด Rotten Tomatoes.svg 93% (8.1/10) (263 รีวิว) 84 (44 รีวิว) $30,000,000 $176,506,819
2017 สตาร์ วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได Rotten Tomatoes.svg 91% (8.1/10) (458 รีวิว) 85 (56 รีวิว) $317,000,000 $1,332,539,889
2019 ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ Rotten Tomatoes.svg 97% (8.33/10) (404 รีวิว) 82 (52 รีวิว) $40,000,000 $307,644,122
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes.svg 86% (7.55/10) 76 $407.5 ล้าน $1,826,169,173

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

$ ดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. "ไรอัน จอห์นสัน". รอตเทนโทเมโทส์.
  2. "ไรอัน จอห์นสัน". เมทาคริติก.