ไรด์ (วงดนตรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไรด์
แหล่งกำเนิด อ๊อกซฟอร์ด, อังกฤษ
แนวเพลง ออลเทอร์นาทิฟร็อก, ชูเกซซิง, ดรีมป็อป
ช่วงปี 1988-1996, 2001, 2014–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Creation, Warner, Sire Records
ส่วนเกี่ยวข้อง โอเอซิส, บีดีอาย, เดอะจีซัสแอนด์แมรีเชน
เว็บไซต์ RideOX4.net
สมาชิก Andy Bell
Laurence Colbert
Mark Gardener
Steve Queralt

ไรด์ (อังกฤษ: Ride) เป็นวงดนตรีออลเทอร์นาทิฟร็อกจากอ๊อกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ นำโดยแอนดี้ เบลล์และมาร์ก การ์เดนเนอร์ ไรด์ได้เปิดตัวสามอีพี ระหว่างเดือนมกราคมและกันยายน ในปี 1990 ได้แก่ Ride, Play และ Fall ทั้งสามอีพีได้ติด UK top 75, กับอีพี Play และ Fall ที่ได้ติดท็อป 40[1]

ต่อมาในปี 1996 หลังจากออกอัลบั้ม Tarantula พวกเขาก็ได้แยกวง แอนดี้ เบลล์ย้ายไปเป็นมือเบสของวงโอเอซิส ในปี 2001 วงไรด์รวมตัวกันอีกครั้งเพื่อแสดงในรายการโทรทัศน์ ก่อนจะประกาศรวมตัวอีกครั้งในปี 2014 อัลบั้มที่ 5 ของพวกเขา Weather Diaries จะออกวางจำหน่ายวันที่ 16 มิถุนายน 2017[2]

ผลงาน[แก้]

อัลบัม[แก้]

  • Nowhere (1990)
  • Going Blank Again (1992)
  • Carnival of Light (1994)
  • Tarantula (1996)

อัลบัมรวมเพลงและอัลบัมบันทึกการแสดงสด[แก้]

  • Smile (1990) Sire/Creation
  • Kaleidoscope (1991) Sire
  • Grasshopper (1992) Sire/Warner Bros.
  • Cosmic Carnival (1994) Sire
  • Live Light (1995) Mutiny/Elektra
  • Ride (Box Set) (2001) Ignition
  • OX4 The Best of Ride (2001) Ignition
  • Firing Blanks (ไม่จำหน่าย Recordings 1988–95) (2001)
  • Live Reading Festival 1992 (2001)
  • Waves (BBC Radio One sessions) (2003)

ซิงเกิลและอีพี[แก้]

  • 1990 Ride EP #71
  • 1990 Play EP #32
  • 1990 Fall EP #34
  • 1991 "Taste" #24
  • 1991 "Vapour Trail"
  • 1991 Today Forever EP #14
  • 1992 "Leave Them All Behind" #9 #20
  • 1992 "Twisterella" #36 #12
  • 1993 "Union City Blue"
  • 1994 "Birdman" #38
  • 1994 "How Does It Feel to Feel?" #58
  • 1994 "I Don't Know Where It Comes From" #46
  • 1994 Live EP
  • 1996 "Black Nite Crash" #67
  • 2002 Coming Up For Air EP

อ้างอิง[แก้]

  1. Strong, Martin C. (2003) "Ride", in The Great Indie Discography, Canongate, ISBN 1-84195-335-0
  2. "Ride announce new album, Weather Diaries, share “Charm Assault” video — watch". Consequence of Sound. March 23, 2017. สืบค้นเมื่อ April 21, 2017.