ดรีมป็อป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ดรีมป็อป (อังกฤษ: dream pop หรือ dreampop[1]) เป็นแนวดนตรีของออลเทอร์นาทิฟร็อก ที่พัฒนาขึ้นในทศวรรษที่ 1980 โดยมีลักษณะที่เน้นเสียงเมโลดี้ที่ครอบคลุมเหมือนเสียงบรรยากาศ

คำว่า "ดรีมป็อป" ได้มีการคิดค้นในปลายยุค 1980 โดย อเล็กซ์ อะยูลี (Alex Ayuli) แห่งวง เอ. อาร์. เคน (A.R. Kane)[2] ไซมอน เรย์โนลส์ (Simon Reynolds) ได้นิยามชื่อ ชูเกซซิง (shoegazing) เรย์โนลส์ เป็นคนแรกที่ให้เครดิตคำนี้ว่าเป็น ดรีมป็อป เพื่ออธิบายว่าเป็นแนวเพลงและได้อิทธิพลจากวงค็อกโททวินส์[3] ในทศวรรษที่ 1990 คำว่า dream pop กับ shoegazing มีการเรียกที่แตกต่างกันและสามารถใช้สับเปลี่ยนกันได้[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. Abebe, Nitsuh (July 22, 2011). "Chillin' in Plain Sight". Pitchfork.
  2. 4AD: "The studio-based outfit comprised East London duo Alex Ayuli and Rudi Tambala, who described their music as "dreampop"." A.R. Kane short info
  3. Simon Reynolds: "Pop View. 'Dream-Pop' Bands Define the Times in Britain", The New York Times, December 1, 1991
  4. Nathaniel Wice / Steven Daly: "The dream pop bands were lionized by the capricious British music press, which later took to dismissing them as "shoegazers" for their affectless stage presence.", Alt. Culture: An A-To-Z Guide to the '90s-Underground, Online, and Over-The-Counter, p.73, HarperCollins Publishers 1995, ISBN 0-0627-3383-4