ไฟรักอสูร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ไฟรักอสูร เป็นนวนิยายที่แต่งโดย วรรณิศา เคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 2527 [1] และเคยได้รับการสร้างเป็นละครทาง ช่อง 3 มาแล้วสองครั้งฉายในปี 2535 และ 2552[2]

เรื่องย่อ[แก้]

เป็นเรื่องราวของแก้ว หนุ่มประมงจอมซื่ออาศัยอยู่กับเมียปากจัดที่ชื่อหวานและลูกสาว ต่อมาแก้วพาหวานไปกรุงเทพฯ ตามคำเรียกร้องของหล่อน ขณะที่รถจอดพัก หวานแวะซื้อเครื่องประดับจนหลง แก้วจึงตามหาหวานจนถูกรถชนโดยเจ้าของรถเป็นหนุ่มหล่อชื่อวิฑูรย์พาแก้วและหวานไปกรุงเทพฯ วิฑูรย์ชอบหวานจึงพาหล่อนเที่ยวกรุงเทพฯ ทำให้แก้วเสียใจมากกินเหล้าเมา แล้วตามหาหวานแต่พลัดหลงไปในงานแต่งงานของวัฒนา กับ ตวงพร ที่มีหน้าตาเหมือนหวาน (แต่ไม่มีไฝเหมือนหวาน) จึงโกรธมากคิดว่าเป็นหวานเลยจับตวงพรมาทรมานด้วยการล่ามโซ่ที่คอและพากลับมายังเกาะปั้นดาว ถึงแม้ว่าตวงพรปฏิเสธว่าตนเองไม่ใช่น้ำหวานก็ไม่เชื่อกลับทำร้ายและล่ามโซ่ไว้ในบ้าน จนตวงพรต้องยอมเพราะไม่มีใครเชื่อหล่อน

วัฒนาซึ่งเป็นคู่หมั้นของตวงพร จ้างสารวัตรพงษ์เทพตามหาหล่อน ตวงพรสงสารชีวิตของแก้วจึงทำดีกับแก้วและลูกสาว จนแก้วใจอ่อนปล่อยหล่อนเป็นอิสระไม่ล่ามโซ่อีกต่อไป แต่ในที่สุด เมื่อสารวัตรพงษ์เทพได้ทราบภายหลังว่า ตวงพรเป็นฝาแฝดกับหวาน จึงวางแผนลักพาตัวตวงพรมาขายให้กับวิฑูรย์อีกคน แต่แก้วมาช่วยหล่อนได้ทันและเชื่อว่า ตวงพรเป็นน้องฝาแฝดของหวานที่มีคนขอไปเลี้ยงที่กรุงเทพฯ มีชื่อเล่นว่า "น้ำตาล" จึงยอมปล่อยหล่อนกลับกรุงเทพฯ ทั้งคู่ร่ำลาด้วยความอาลัย เมื่อจากกันแล้วแก้วก็กลับมาซึมเศร้า ส่วนตวงพรก็คิดถึงแก้วและไม่ยอมแต่งงานกับวัฒนา ส่วนหวานถูกรถชนตายเพราะเห็นสารวัตรพงษ์ยิงวิฑูรย์จึงตกใจวิ่งหนีข้ามถนน ส่วนวัฒนาต้องการให้ตวงพรไปเมืองนอก แต่ตวงพรตัดสินใจเลิกกับวัฒนากลับมาหาแก้วและลูก ทั้งหมดจึงอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข [3]

นักแสดงนำ[แก้]

รูปแบบการนำเสนอ แก้ว ตวงพร (น้ำตาล) วัฒนา น้ำหวาน (หวาน)
ภาพยนตร์ พ.ศ. 2527 พิศาล อัครเศรณี สุพรรษา เนื่องภิรมย์ ชลิต เฟื่องอารมย์ สุพรรษา เนื่องภิรมย์
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2535 พงษ์พัฒน์ วชิระบรรจง นาถยา แดงบุหงา อานนท์ สุวรรณเครือ นาถยา แดงบุหงา
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2552 ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ สุนิสา เจทท์ นิธิชัย ยศอมรสุนทร สุนิสา เจทท์

ภาพยนตร์[แก้]

  • พ.ศ. 2527 ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ กำกับโดย พิศาล อัครเศรณี
  • สร้างโดย อัครเศรณีโปรดักชั่น

ละครโทรทัศน์[แก้]

พ.ศ. 2535[แก้]

พ.ศ. 2552[แก้]

อ้างอิง[แก้]