ไครซิส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไครซิส
ผู้พัฒนาไครเทก
ผู้จัดจำหน่ายอิเล็กทรอนิกอาร์ต
กำกับ
 • Cevat Yerli Edit this on Wikidata
แต่งเพลง
 • Inon Zur Edit this on Wikidata
เอนจินCryEngine 2 (PC)
CryEngine 3 (เอกซ์บอกซ์ 360/เพลย์สเตชัน 3)
เครื่องเล่นไมโครซอฟท์ วินโดวส์, เพลย์สเตชัน 3, เอกซ์บอกซ์ 360
วางจำหน่ายไมโครซอฟท์ วินโดวส์
 • NA: 13 พฤศจิกายน 2007
 • AU: 15 พฤศจิกายน 2007
 • EU: 16 พฤศจิกายน 2007
เอกซ์บอกซ์ 360
 • ทั่วโลก: 4 ตุลาคม 2011[1]
เพลย์สเตชัน 3
 • NA: 4 ตุลาคม 2011
 • EU: 5 ตุลาคม 2011
แนวเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง,
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, ผู้เล่นหลายคน

ไครซิส (อังกฤษ: Crysis) เป็นวิดีโอเกมไซไฟเดินหน้ายิงมุมมองบุคคลที่ 1 ที่พัฒนาโดย ไครเทก และจัดจำหน่ายโดย อิเล็กทรอนิกอาร์ต เป็นเกมแรกของเกมไตรภาคตามที่วางแผนไว้[2] จัดจำหน่ายในประเทศไทยเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 โดย ไครซิส เป็นเรื่องสมมุติมีการค้นพบยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาวที่เกาหลีเหนือ ผู้เล่นต้องรับบทเป็นทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษกองกำลังเดลตา ของกองทัพบกสหรัฐ ปฏิบัติการ เจก ดันน์ สวมบทเป็น โนแมด ใช้อาวุธที่ทันสมัย และมีชุดเกราะนาโน ได้ต่อสู้กับศัตรูที่เป็นทหารเกาหลีเหนือ และเอเลี่ยน ในภูมิประเทศป่าฝน อากาศแบบขั้วโลก ยานของมนุษย์ต่างดาว และ เรือบรรทุกเครื่องบินของกองทัพเรือสหรัฐ ได้ขับยานพาหนะตั้งแต่รถถังไปจนถึงเฮลิคอปเตอร์ เกมไครซิสได้รับความนิยมอย่างสูงเพราะมีภาพที่สวยงามและสมจริงเป็นอย่างมาก

ไครซิส ได้รับคะแนนจากนิตยสารพีซีเกมเมอร์ ถึง 98% นี่คือคะแนนที่สูงที่สุดเทียบเท่ากับเกม Half-Life 2 และ Sid Meier's Alpha Centauri เกมสปอต เว็บไซต์เกมชื่อดัง ให้คะแนน 9.5 เต็ม 10 อธิบายว่า "ง่ายๆ เลยก็คือ เป็นหนึ่งในเกมเดินหน้ายิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยสร้างมา "[3] แต่ปัญหาที่สำคัญของเกมนี้คือใช้ทรัพยากรเครื่องสูงมาก เนื่องจากเป็นเกมที่ใช้พรีวิวเอนจิน "ไครเอนจิน 2" ซึ่งเป็นเกมเอนจินตัวใหม่ของไครเทก

เนื้อเรื่อง

ปี 2020 กองทัพเกาหลีเหนือนำกองทัพเข้ายึดเกาะ Lingshan ที่อยู่ในคาบสมุทรเกาหลี และเป็นหนึ่งในหมู่เกาะของประเทศฟิลิปปินส์ โดยในเกาะแห่งนั้นมีนักธรณีวิทยาจากสหรัฐอเมริกากำลังสำรวจอะไรบางอย่างในพื้นที่นั้นอยู่ Dr. David Rosenthai หัวหน้าทีมสำรวจได้เจออะไรบางอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน และอาจทำให้โลกของเราเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล

ซึ่งนั่นทำให้เขาตัดสินใจส่งข้อความไปยัง Raptor Team กองกำลังรบพิเศษที่ตรึงกำลังรออยู่ภายนอกเกาะ หน้าที่ของพวกเขาคือช่วยสนับสนุนและปกป้องทีมสำรวจจากการขุดค้นสิ่งที่อยู่ในเกาะแห่งนี้ โดยมีสมาชิกในทีมคือ Nomad, Psycho, Aztec, Jester และ Prophet ที่เป็นหัวหน้าทีม

สมาชิกทั้งหมดได้รับชุด Nano Suit เทคโลยีใหม่ล่าสุดของกองทัพที่ช่วยเพิ่มความสามารถของร่างกายให้สูงขึ้นอย่างมหาศาล เช่นพละกำลัง ความแข็งแกร่ง ความเร็ว และยังสามารถล่องหนพรางตัวได้ด้วย และนี่เป็นงานแรกที่พวกเขาจะได้ใช้มัน

อ้างอิง[แก้]

 1. Plunkett, Luke. "Four Years Later, Crysis Comes to Console". Kotaku.
 2. "InCrysis Interview with Cevat Yerli". InCrysis. สืบค้นเมื่อ 2007-11-16.
 3. "PC Crysis Review". Gamespot. 2007-11-13. สืบค้นเมื่อ November 13. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)

ดูเพิ่ม[แก้]