ไข่เบเนดิกต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไข่เบเนดิกต์
Eggs Benedict-01-cropped.jpg
จานอาหารเช้า, บรันช์
แหล่งกำเนิดนครนิวยอร์ก, สหรัฐ
ส่วนผสมหลักไข่, มัฟฟินอังกฤษ, เบคอนแคนาดา, ซอสฮอลแลนเดส
รูปแบบอื่นมีหลากหลาย
Cookbook: ไข่เบเนดิกต์  วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Media: ไข่เบเนดิกต์

ไข่เบเนดิกต์ (อังกฤษ: Eggs Benedict) เป็นอาหารเช้าหรือบรันช์ที่มีต้นกำเนิดในนครนิวยอร์ก สหรัฐ ประกอบด้วยขนมปังมัฟฟินอังกฤษผ่าครึ่งสองชิ้น ด้านบนเป็นไข่ดาวน้ำ เบคอนหรือแฮม ราดด้วยซอสฮอลแลนเดส

ที่มาของไข่เบเนดิกต์มีหลากหลาย เดลโมนิโกส์ ร้านอาหารในแมนฮัตตันตอนล่างโฆษณาว่า "ไข่เบเนดิกต์เกิดขึ้นครั้งแรกในเตาอบของเรา ในปี ค.ศ. 1860"[1] ขณะที่เลมูเอล เบเนดิกต์ อดีตโบรกเกอร์ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร เดอะนิวยอร์เกอร์ ในปี ค.ศ. 1942 ว่าเมนูนี้เกิดจากเขาไปทานอาหารที่โรงแรมวอลดอล์ฟในปี ค.ศ. 1894 โดยสั่ง "ขนมปังปิ้งทาเนย ไข่ดาวน้ำ เบคอนกรอบ ราดซอสฮอลแลนเดสเล็กน้อย" และออสการ์ เชอร์กี หัวหน้าบริกรรู้สึกพึงพอใจจึงเพิ่มเมนูนี้เข้าไปโดยแทนที่เบคอนและขนมปังปิ้งด้วยแฮมและมัฟฟินอังกฤษตามลำดับ[2] ด้านเอ็ดเวิร์ด พี. มอนต์โกเมอรีเขียนจดหมายถึงหนังสือพิมพ์ เดอะนิวยอร์กไทมส์ ในปี ค.ศ. 1967 พร้อมสูตรไข่เบเนดิกต์ที่เขากล่าวว่าได้รับมาจากลุงผู้เป็นเพื่อนกับพลเรือจัตวาเอเลียส คอร์เนเลียส เบเนดิกต์ นายธนาคารและนักแล่นเรือยอร์ชชาวอเมริกัน[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Delmonico's Menu". Delmonico's Restaurant. สืบค้นเมื่อ 2016-09-28.
  2. "Talk of the Town". The New Yorker. December 19, 1942. Notes: This hasn't been verified at the source, but is instead taken from the letter to Karpf by Cutts Benedict and the page of J. J. Schnebel.
  3. Claiborne, Craig (September 9, 1967). "American Classic: Eggs Benedict". The New York Times. สืบค้นเมื่อ 2014-04-17.