ไก่จุก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไก่จุก
Rollulus rouloul -Toronto Zoo, Canada -male-8a.jpg
เพศผู้
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Aves
อันดับ: Galliformes
วงศ์: Phasianidae
สกุล: Rollulus
Bonnaterre, 1791
สปีชีส์: R.  rouloul
ชื่อทวินาม
Rollulus rouloul
(Scopoli, 1786)
A pair of crested Partridge.jpg
ภาพด้านข้างไก่จุกเพศเมียและเพศผู้
ไก่จุกเพศผู้เกี้ยวพาราสีไก่จุกเพศเมียด้วยการส่งอาหารให้

ไก่จุก (อังกฤษ: Crested wood partridge, Crested partridge, Roul-roul, Red-crowned wood partridge, Green wood partridge; ชื่อวิทยาศาสตร์: Rollulus rouloul) เป็นนกในวงศ์ Phasianidae และเป็นชนิดเดียวในสกุล Rollulus

ลักษณะ[แก้]

ไก่จุกมีลำตัวกลม หางสั้น ยาว 25 เซนติเมตร เพศผู้ใหญ่กว่าเพศเมียเล็กน้อย ทั้งสองเพศมีหนังสีเลือดหมูรอบดวงตา ขาแดงไม่มีเดือย

เพศผู้มีสีเขียวเหลือบด้านบน ด้านล่างเป็นสีน้ำเงินเข้ม มีแผงปีกสีน้ำตาลอ่อน หัวมีแผงหงอนยาวสีแดง กระหม่อมด้านหน้ามีสีขาวและมีขนพู่สีดำยาว เพศเมียมีขนสีเขียวถั่ว ปีกสีน้ำตาล หัวสีเทาดำและมีขนพู่สีดำยาว ปากสีดำ

พฤติกรรม[แก้]

ไก่จุกมักหากินตัวเดียวหรือเป็นคู่บนพื้นดิน กินผลไม้ เมล็ดพืช และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังเป็นอาหาร หากตกใจจะวิ่งหนีหรือโผบินในระยะใกล้ๆได้ ไก่จุกจะทำรังบนพื้นซ่อนตัวอยู่ภายใต้กองเศษซากใบไม้ ออกไข่ห้าหรือหกใบ มีสีขาว ฟักใน 18 วัน ไก่จุกจะต่างจากไก่ทั่วไป โดยพ่อแม่จะป้อนอาหารให้ลูกจากปากสู่ปากแทนที่จะจิกกินบนพื้นแบบไก่อื่น และไก่จุกจะนอนในรังเมื่อยังเล็ก

สถานะการอนุรักษ์[แก้]

อาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นที่ลุ่มในภาคใต้ของพม่า ภาคใต้ของไทย มาเลเซีย สุมาตรา และบอร์เนียว

มีความกังวลเกี่ยวกับผลของการทำลายถิ่นที่อยู่อาศัยของนกชนิดนี้โดยเฉพาะการตัดไม้ แต่ดูเหมือนว่ามันจะค่อนข้างปรับได้มากกว่าไก่ฟ้าชนิดอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียง ไก่จุกถูกประเมินเป็นเป็นใกล้ถูกคุกคามในบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติของไซเตส

รูปภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • BirdLife International (2004). Rollulus rouloul. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 29 December 2006. Database entry includes justification for why this species is near threatened
  • Pheasants, Partridges and Grouse by Madge and McGowan, ISBN 0-7136-3966-0

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]