โฮชินะ มาซายูกิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
 
โฮชินะ มาซายูกิ
Hoshina Masayuki2.jpg
ภาพวาดของมะซะยุกิ
ยุคต้น ยุคเอโดะ
เกิด17 มิถุนายน ค.ศ. 1611
เอะโดะ
ถึงแก่กรรม4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1673
เปลี่ยนชื่อยูกิมัตสึ → มาซายูกิ
ตำแหน่งไดเมียว แคว้นไอซุ (1643 — 1669)
ตระกูลตระกูลโทะกุงะวะ
บิดามารดาบิดา:โทกูงาวะ ฮิเดตาดะ
มารดา:โจโคอิง
บิดาบุญธรรม:โฮชินะ มาซามิตสึ
มารดาบุญธรรม:เคนโชอิง

โฮชินะ มาซายูกิ (保科正之, 17 เมษายน 1611 – 4 กุมภาพันธ์ 1673) ไดเมียว ในช่วงต้น ยุคเอะโดะ และเป็นผู้ก่อตั้ง ตระกูลมัตสึไดระ แห่งไอซุอันเป็นสาขาย่อยของ ตระกูลโทะกุงะวะ เขาเป็นบุคคลสำคัญทางด้านการเมืองและปรัชญาในช่วงต้นของ รัฐบาลโชกุนโทะกุงะวะ

ประวัติ[แก้]

มาซายูกิเกิดที่ เอะโดะ เป็นบุตรชายคนที่ 4 ของโชกุนคนที่ 2 แห่ง รัฐบาลโชกุนโทกูงาวะ โทกูงาวะ ฮิเดตาดะ ที่เกิดแต่ โอชิซู โนะ คาตะ (浄光院; 2127-2178, หรือต่อมาคือท่านโจโคอิง) ซึ่งเป็นข้ารับใช้ในปราสาทเอโดะโดยฮิเดตาดะได้ซ่อนบุตรชายที่เกิดใหม่พร้อมกับตั้งชื่อบุตรชายว่า โคมัตสึ (幸松) ให้รอดพ้นจากการตามฆ่าของนาง โอเอโยะ ซึ่งเป็นมิไดหรือภรรยาเอกของโชกุนฮิเดตาดะหลังจากนั้นจึงได้ยกให้เป็นบุตรบุญธรรมของ โฮชินะ มาซามิตสึ อดีตข้ารับใช้ของ ตระกูลทาเกดะ และเป็นไดเมียวแห่ง แคว้นทากาโตะ ใน พ.ศ. 2172 โคมัตสึได้พบกับพี่ชายคนโตของเขา, โชกุนลำดับที่ 3 โทกูงาวะ อิเอมิตสึ, บิดาซึ่งเป็นอดีตโชกุน (โทกูงาวะ ฮิเดตาดะ) และพี่ชายอีกคน โทกูงาวะ ทาดานางะ และเพื่อเป็นการระลึกถึงปู่ของเขา โทกูงาวะ อิเอยาซุ เขาได้รับการยอมรับสถานะในฐานะสมาชิกเชื้อสายของ ตระกูลโทกูงาวะ

ใน พ.ศ. 2174 โคมัตสึได้สืบทอดตำแหน่งผู้นำตระกูลโฮชินะพร้อมกับได้เป็นเจ้าแคว้นทากาโตะ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อของเขาเป็น "มาซายูกิ"

อ้างอิง[แก้]