โอ๊ทส์! ทาทาคาเอะ! โอเอนดัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โอ๊ทส์! ทาทาคาเอะ! โอเอนดัน
押忍!闘え!応援団
Ouendan.png
ผู้พัฒนาiNiS
ผู้จัดจำหน่ายนินเทนโด
ออกแบบเคอิจิ ยาโนะ
ศิลปินKotaro Umeji Edit this on Wikidata
ชุดOsu! Tatakae! Ouendan Edit this on Wikidata
เครื่องเล่นนินเทนโด ดีเอส
วางจำหน่าย
แนวเกมดนตรี
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น

โอ๊ทส์! ทาทาคาเอะ! โอเอนดัน (ญี่ปุ่น: 押忍!闘え!応援団โรมาจิโอ้! สู้! ทีมเชียร์) (โรมาจิ: Osu! Tatakae! Ouendan) เป็นเกมดนตรีของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเกมของเครื่องนินเทนโด ดีเอส ผลิตโดยบริษัทนินเทนโดและiNiS ในประเทศไทยเกมนี้จะถูกเรียกกันในหมู่นักเล่นเกมว่า เกมเชียร์ ซึ่งเกมได้นำประเด็นของคำว่า "โอ๊ทส์" ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นเป็นคำตอบรับที่เน้นหนักและใช้การเชียร์ทีมกีฬาต่างๆในประเทศญี่ปุ่น

โครงเรื่องของเกมโอ๊ทส์! ทาทาคาเอะ! โอเอนดันเป็นเรื่องราวของทีมเชียร์ทีมหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น โดยมีเหล่าผู้คนมากมายต้องการความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสอบเข้ามหาวิทยาลัย, วิญญาณที่ต้องการบอกรัก, พระนางคลีโอพัตราที่ต้องการสร้างพีระมิดเพื่อให้ตัวเองผอม, นักดนตรีที่ต้องสู้กับโรคท้องเสีย, ยอดมนุษย์ที่ต้องการช่วยลูกสาว โดยเมื่อพวกเขาต่างไม่สามารถต่อสู้ต่อไปได้พวกเขาจะตะโกนเรียกทีมเชียร์ขึ้นมาว่า โอเอนดานนนนน!!! (ลากเสียงยาว) ซึ่งทีมเชียร์จะปรากฏตรงหน้าพวกเขาและใช้ดนตรีเพื่อปลุกใจพวกเขา ซึ่งเนื้อหาในเกมจะออกไปในเชิงตลกขบขันและมีเนื้อภาพและกราฟิกในรูปแบบการ์ตูนญี่ปุ่น

เกมโอ๊ทส์! ทาทาคาเอะ! โอเอนดันได้รับความนิยมอย่างสูงทั่วโลกทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ จนเกิดกระแสที่หลายๆคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "เป็นเกมที่คนมีเครื่องนินเทนโดดีเอสต้องเล่น" ซึ่งความโด่งดังนั้นเองทำให้บริษัทนินเทนโดนและiNiS นำไปผลิตเป็นภาษาอังกฤษโดยเปลี่ยนชื่อเกมเป็น อีลีทบีทเอเจนท์ส และเปลี่ยนเนื้อเรื่องและตัวเพลงให้เข้ากับวัฒนธรรมฝั่งตะวันตก

ปัจจุบันตัวเกมได้มีการวางจำหน่ายภาค 2 ในชื่อโมเอโระ! เนคเคทสึริธึมดามาชี่ โอ๊ทส์! ทาทาคาเอะ! โอเอนดัน 2 (ญี่ปุ่น: 燃えろ!熱血リズム魂 押忍!闘え!応援団2โรมาจิจงลุกไหม้! จิตวิญญาณแห่งจังหวะอันเร่าร้อน: โอ้! สู้! ทีมเชียร์ 2) ซึ่งได้วางจำหน่ายในวันที่ 17 พฤษภาคม ค.ศ. 2007

ระบบของเกม[แก้]

โดยก่อนจะเริ่มเข้าแต่ละด่าน ผู้เล่นจะอยู่ตรงฉากแผนที่ ซึ่งจะมีจุดต่างๆในแผนที่เพื่อแสดงว่ามีด่านอะไรและเพลงอะไรให้เล่นบ้าง และเมื่อเข้าไปในด่านนั้นๆ เพลงก็จะถูกบรรเลงขึ้นมาหน้าที่ของผู้เล่นคือกดปุ่มต่างๆให้เข้ากับจังหวะในขณะที่วงกลมรอบนอกจะถูกบีบลงเข้ามาในปุ่ม ซึ่งแต่ละปุ่มจะมีตัวเลขกำกับไว้ซึ่งก็คือลำดับการกด โดยปุ่มจะมีสีต่างกันออกไป ซึ่งผู้เล่นต้องกดปุ่มตามลำดับของสีนั้นๆถึงจะข้ามไปสีต่อไปได้ เมื่อกดได้ถูกต้องตัวละครก็จะทำท่าเชียร์แบบญี่ปุ่น

 • ปุ่ม - เป็นลักษณะปุ่มกดครั้งเดียว เมื่อกดแล้วจะหายไปโดยผู้เล่นจะได้คะแนนแปรตามจังหวะที่กด (ช้าหรือเร็วเกินไป 50 คะแนน, ช้าหรือเร็วกว่าปกตินิดนึง 100 คะแนน, พอดี 300 คะแนน)
 • ลาก - ตัวลากนั้นจะมีหัวและหางเป็นปุ่มเหมือนปกติ โดยในแถบลากนั้นจะมีจุดเล็กๆอยู่ข้างใน เมื่อผู้เล่นเริ่มลากจะมีลูกบอลวิ่งไปตามแถบลาก โดยเมื่อโดนจุดเล็กๆจะได้ 10 คะแนน และเมื่อถึงจุดปลายถ้าลากครบโดนทุกจุดในแถบลากจะได้ 300 คะแนน แต่ถ้าโดนทุกปุ่มครบแต่ปล่อยก่อนที่จะถึงปลายหรือพลาดในจุดเล็กๆบางจุดแต่ปล่อยที่ปลายพอดีจะได้ 100 คะแนน และถ้าพลาดจุดเล็กๆมากเกินไปจะได้ 50 คะแนน โดยปกติถ้าผู้เล่นลากไม่โดนจุดเล็กๆจะถือว่าผิดคอมโบจะลดลงหมด แต่จะไม่นับว่าผิด (แต่จะไม่ได้ Perfect)
 • หมุน - จะเป็นลักษณ์วงกลม มีตัวอักษรญี่ปุ่นเขียน 3 ด้าน เมื่อผู้เล่นเริ่มหมุน แถบที่อยู่ข้างๆจะเริ่มเพิ่มปริมาณขึ้นจนเต็ม และเมื่อเต็มแล้วยังหมุนต่อไปจะได้คะแนนเพิ่มรอบละ 1000 คะแนน ถ้าหมุนครบรอบพอดีเมื่อเวลาหมดจะได้ 300 คะแนน แต่ถ้าหมุนได้เกือบๆ จะได้ 50 คะแนน

ในระหว่างเล่นผู้เล่นจะสะสม คอมโบ ซึ่งคอมโบนั้นจะทำหน้าที่ทวีคณูคะแนนไปเรื่อยๆ นอกจากนั้นเมื่อผู้เล่นกดครบจำนวนของสีนั้นๆ ถ้าในระหว่างกดสีนั้นผู้เล่นได้ 300 คะแนนตลอดคะแนนทวีคูณขึ้นไปอีก ถ้าได้ 100 เป็นบางตัวแคะแนนที่ทวีคณูจะน้อยลงและถ้าได้ 50 คะแนนในสีนั้นๆจะไม่ได้รับคะแนนทวีคูณ

ในระหว่างเล่นเกมผู้เล่นต้องรักษาเกจกำลังใจด้านบนไม่ให้ลดลงจนหมด เมื่อผู้เล่นเล่นด่านนั้นๆไปซักพักหนึ่งเกมจะตัดเข้าสู่เนื้อเรื่องของด่านนั้นๆ ถ้าเกจกำลังใจของผู้เล่นเกินครึ่ง ตัวละครจะกระทำการสำเร็จ แต่เกจลดลงมากเกินไป ตัวละครจะกระทำการนั้นๆล้มเหลว ซ่งเกจกำลังใจโดยปกติจะลดลงอยู่ตลอดเวลา (โดยความเร็วขึ้นอยู่กับระดับความยากของเกมและด่าน) ถ้ากดปุ่มผิดจังหวะจะทำให้เสียเกจมากขึ้น แต่ในทางตรงกันข้ามถ้ากดจังหวะถูกต้องก็จะได้เกจกำลังใจเพิ่มขึ้น

ทีมเชียร์[แก้]

ตัวละครในเกมโอสุ! ทาทาคาเอะ! โอเอนดันที่ผู้เล่นสามารถเลือกได้นั้น เป็นสมาชิกของทีมเชียร์ ซึ่งแต่ละคนจะเปรียบเสมือนระดับความยากของเกม ซึ่งจะแปรตามในแต่ละด่านคือ จำนวนปุ่มกดและเวลาในการกด โดยยิ่งระดับความยากสูงขึ้น จำนวนปุ่มจะมากขึ้นและมีเวลาในการกดน้อยลง

 • ทานากะ ฮาจิเมะ (田中 一) - ตำแหน่งน้องใหม่ในทีม เป็นตัวละครในระดับความยาก "ง่าย"
 • อิปปงงิ ริวตะ (一本木 龍太) - ตำแหน่งลีดเดอร์ในทีม เป็นตัวละครในระดับความยาก "ธรรมดา" เขาเป็นตัวละครที่ปรากฏอยู่ในปกหน้าของกล่องเกมและหน้าจอหลักของเกม
 • โดเมกิ ไค (百目鬼 魁) - ตำแหน่งประธานทีมเชียร์ เป็นตัวละครในระดับความยาก "ยาก" จะให้เลือกเล่นเมื่อจบเกมในระดับธรรมดาและง่าย
 • ซูซูกิ อิตเท็ตสึ และ ไซโต้ อาสึชิ (鈴木 一徹、斉藤 篤) - ปรากฏเคียงคู่กับตัวละครชายทั้ง 3 โดยเป็นลักษณะของผู้ช่วยในการเชียร์ ซูซูกิมีจุดเด่นที่ไว้ผมทรงโมฮอว์คและไซโต้มีจุดเด่นที่ปิดตาข้างหนึ่ง
 • เชียร์ลีดเดอร์หญิง (チアガールズ) - เป็นทีมพิเศษที่ เป็นตัวละครในระดับความยาก "ยากมาก" จะให้เลือกเล่นได้เมื่อจบเกมในระดับยาก สมาชิกในทีมได้แก่ อาเมมิยะ ซายากะ (雨宮 沙耶花, ผู้นำ), คันดะ อาโออิ (神田 葵, ใส่แว่น), แอนนา ลินด์เฮิร์ตส (アンナ・リンドハースト, ผมบลอนด์)

เพลงที่ใช้ในเกมและด่านต่างๆ[แก้]

เพลงที่ใช้ในเกมโอสุ! ทาทาคาเอะ! โอเอนดันเกือบทุกเพลงจะมีการเปลี่ยนคนร้องและบางเพลงจะเปลี่ยนจังหวะและทำนองเพื่อให้เข้ากับตัวเกม บางเพลงมีการตัดหรือเพิ่มเนื้อร้องบางส่วน โดยเพลงที่เกมใช้นั้นจะเป็นเพลงประเภทเจป๊อป ของช่วงปี ค.ศ. 1990 - ค.ศ. 2000 ในขณะเดียวกันในแต่ละด่านก็จะมีเรื่องราวซึ่งสอดคล้องกับวัฒนธรรมและประเพณีของญี่ปุ่นและแต่ละด่าน (ตามลำดับ) ซึ่งระดับความยากก็จะยากขึ้นเรื่อยๆ

 1. ループ&ループ (ลูป & ลูป) (Asian Kung-fu Generation) - นักเรียนที่มุ่งมั่นกับการเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย
 2. メロディー (เมโลดี้) (175R) - ชายหนุ่มที่ต้องหาแนวร่วมมาช่วยหามเกี้ยวแข่งในงานประเพณีให้ชนะฝ่ายพ่อของแฟนสาว
 3. 恋のダンスサイト (โค่ย โนะ แดนซ์ไซต์ ) (มอร์นิงมุซุเมะ) - สาวออฟฟิศกับความหวังจะได้ควงคู่งานเลี้ยงกับหัวหน้าแผนกสุดหล่อ
 4. ガッツだぜ!! (กัตส์ ดะเซะ!! ) (Ulfuls) - ม้าแข่งที่ต้องจับโจรปล้นเงิน
 5. リンダ リンダ (ลินดาลินดา) (The Blue Hearts) - เจ้าของร้านราเม็งที่ต้องหาทางกอบกู้กิจการ
 6. スリル (ทริล) (โทโมยาสึ โฮเท) - เด็กประถมที่ต้องพิชิตใจเด็กผู้หญิงที่เขาแอบชอบกับนักกีฬาดอดจ์บอลของโรงเรียน
 7. ココロオドル (โคโคโระโอโดรุ) (nobodyknows+) - ช่างปั้นดินเผาที่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจในการปั้นดินเผา
 8. 熱き鼓動の果て (อัตสึคิ โคโด โนะ ฮาเตะ) (B'z) - ครูโรงเรียนมัธยมปลายที่ต้องการให้สอนเด็กนักเรียนหญิงล้วนเข้าใจถึงความหมายของการศึกษา
 9. 狙いうち (เนไรอุจิ ) (ลินดา ยามาโมโตะ) - พระนางคลีโอพัตราที่ต้องการสร้างพีระมิดเพื่อขอพรให้ตัวเองผอมเหมือนเดิม
 10. One Night Carnival (คิชิดัน) - นักไวโอลินที่ต้องสู้กับอาการท้องเสียเพื่อไปแสดงให้ทันเวลา
 11. 大切なもの (ไทเซ็ตสึนะโมโนะ) (Road of Major) - ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกเขต ที่ต้องขับเคี่ยวกับคู่แข่งที่ใช้กลโกง
 12. Over the Distance (ฮิโตมิ ไยดะ) - วิญญาณชายหนุ่มขอโอกาสจากพระเจ้า 1 ชั่วโมง ให้ตนสามารถไปบอกรักกับแฟนของเขา
 13. 上海ハニー (ชางไห่ฮันนี่) (Orange Range) - ตำรวจสองคนต้องต่อสู้กับกองทัพหุ่นยนต์จากนอกโลก
 14. 太陽が燃えている (ไทโย งะ โมเอเตะอิรุ) (The Yellow Monkey) - ยอดมนุษย์ซาลารี่แมนที่ต้องช่วยเหลือลูกสาวจากปีศาจหนูยักษ์
 15. Ready Steady Go (L'Arc~en~Ciel) - อุกกาบาตกำลังชนโลกในอีกไม่กี่ชั่วโมง เป็นหน้าที่ของคนทั้งโลกที่จะรวมพลังปกป้องโลกไว้

อีลีทบีทเอเจนท์ส[แก้]

ดูบทความหลักที่: อีลีทบีทเอเจนท์ส

ในวันที่ 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 2006 นินเทนโดและ iNis ได้ทำการผลิตและวางจำหน่ายอีลีทบีทเอเจนท์ส โดยมีรูปแบบการเล่นที่เหมือนกับเกมโอ๊ทส์! ทาทาคาเอะ! โอเอนดัน แต่เปลี่ยนเนื้อหาและเพลงที่ใช้ให้เข้ากับวัฒนธรรมตะวันตกและปรับปรุงระบบการเล่นโดยรวมอีกด้วย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]