ข้ามไปเนื้อหา

โอเวอร์วอตช์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โอเวอร์วอตช์
ปกเกมโอเวอร์วอตช์
ผู้พัฒนาบลิซซาร์ดเอ็นเตอร์เทนเมนต์
ผู้จัดจำหน่ายบลิซซาร์ดเอ็นเตอร์เทนเมนต์
กำกับ
ออกแบบ
 • Jeremy Craig
 • Michael Elliott
 • Scott Mercer
โปรแกรมเมอร์
 • Mike Elliott
 • John LeFleur
ศิลปิน
 • William Petras
 • Arnold Tsang
แต่งเพลง
เครื่องเล่น
วางจำหน่าย
 • วินโดวส์, เพลย์สเตชัน 4, เอกซ์บอกซ์วัน
 • 24 พฤษภาคม 2016
 • นินเท็นโด สวิตช์
 • 15 ตุลาคม 2019
แนววิดีโอเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง
รูปแบบวิดีโอเกมหลายผู้เล่น

โอเวอร์วอตช์ (อังกฤษ: Overwatch) เป็นวิดีโอเกมออนไลน์หลายผู้เล่นแนวยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง พัฒนาและจัตจำหน่ายโดยบลิซซาร์ดเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ตัวเกมถูกอธิบายว่าเป็น "เกมแนวฮีโร่ชูตเตอร์" โอเวอร์วอตช์ แบ่งผู้เล่นออกเป็นสองทีมจากหกทีม โดยผู้เล่นแต่ละคนจะเลือกตัวละครจากรายชื่อขนาดใหญ่ที่เรียกว่า "ฮีโร่" ที่มีความสามารถเฉพาะตัว และความเป็นทีมเวิร์กเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์เฉพาะแผนที่ภายในระยะเวลาที่จำกัด บลิซซาร์ดได้เพิ่มตัวละคร แผนที่ และโหมดเกมใหม่ภายหลังการเปิดตัวโดยทั้งหมดผู้เล่นจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับผู้เล่นที่สามารถเลือกกล่องของขวัญเพื่อซื้อไอเท็มตกแต่งได้ ตัวเกมวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคม 2016 สำหรับ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์, เพลย์สเตชัน 4 และเอกซ์บอกซ์วัน และนินเท็นโด สวิตช์ ในเดือนตุลาคม 2019 แพตช์ประสิทธิภาพที่ปรับให้เหมาะสมสำหรับเอกซ์บอกซ์ซีรีส์เอกซ์และซีรีส์เอส ถูกปล่อยในเดือนมีนาคม 2021 โอเวอร์วอตช์ ยังรองรับการเล่นข้ามแพลตฟอร์มในทุกแพลตฟอร์มในเดือนมิถุนายน 2021

โอเวอร์วอตช์ เป็นแฟรนไชส์หลักลำดับที่สี่ของบลิซซาร์ดและเกิดขึ้นหลังจากการยกเลิกการพัฒนาเกมออนไลน์ผู้เล่นจำนวนมากแบบเล่นตามบทบาทอย่าง ไททัน ในปี 2014 ทีม ไททัน ส่วนหนึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากความสำเร็จของเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งแบบทีม เช่น ทีมฟอร์เทรส 2 และความนิยมของเกมออนไลน์ในสนามประลองแบบผู้เล่นหลายคน ซึ่งสร้างเกมยิงแบบฮีโร่ที่เน้นการทำงานเป็นทีม องค์ประกอบบางอย่างของ โอเวอร์วอตช์ ได้มาจากแนวคิดจากโปรเจ็กต์ ไททัน ที่ถูกยกเลิกการพัฒนา

โอเวอร์วอตช์ เปิดตัวที่งานบลิซคอนในปี 2014 และอยู่ในช่วงโคลสเบต้าตั้งแต่ปลายปี 2015 ถึงต้นปี 2016 โอเพนเบต้าของเกมก่อนการวางจำหน่ายมีผู้เล่นเกือบ 10 ล้านคน โอเวอร์วอตช์ ได้รับกระแสวิจารณ์แง่บวกเป็นอย่างยิ่งจากนักวิจารณ์ โดยยกย่องในเรื่องการเข้าถึง เสน่ห์ที่หลากหลายของตัวละครฮีโร่ รูปแบบศิลปะแบบการ์ตูน และรูปแบบการเล่นที่สนุกสนาน บลิซซาร์ดรายงานรายรับกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปีแรกของการเปิดตัว และมีผู้เล่นมากกว่า 50 ล้านคนหลังจากสามปี โอเวอร์วอตช์ ถือเป็นหนึ่งในวิดีโอเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล โดยได้รับรางวัลเกมแห่งปีและรางวัลอื่น ๆ มากมาย และยังเป็นเกมอีสปอร์ตที่ได้รับความนิยม โดยมีการระดมทุนจากบลิซซาร์ดและมีการจัดแข่งโอเวอร์วอตช์ลีก

ตัวเกมยังมีภาคต่อในชื่อ โอเวอร์วอตช์ 2 โดยได้ประกาศเปิดตัวในปี 2019 และเข้าสู่ช่วงเบต้าในปี 2022 และจะรวมโหมดผู้เล่นหลายคนแบบร่วมมือระหว่างผู้เล่นกับสภาพแวดล้อม (PvE) นอกจากนี้ ตัวเกมจะมีสภาพแวดล้อมแบบผู้เล่นหลายคนที่แข่งขันกันได้ ทำให้ผู้เล่นทั้งสองเกมสามารถเล่นกันเองได้ โดยที่ โอเวอร์วอตช์ 2 จะเป็นเกมที่เปิดให้เล่นฟรีและใช้ข้อมูลเดิมของ โอเวอร์วอตช์ ทั้งหมด ในวันที่ 3 ตุลาคม 2022 เซิร์ฟเวอร์ โอเวอร์วอตช์ ถูกปิดเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดตัว โอเวอร์วอตช์ 2 ในวันถัดไป

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]