ข้ามไปเนื้อหา

โอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาว 2028

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาวครั้งที่ 5.5
ฤดูหนาว
ฤดูร้อน

โอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาว 2028 (อังกฤษ: 2028 Winter Youth Olympics) หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า โอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาว ครั้งที่ 5 (อังกฤษ: V Winter Youth Olympic Games) เป็นการจัดการแข่งขันครั้งที่ 5 ของโอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาว ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาหลาหลายชนิดระหว่างประเทศ ของเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 14-18 ปี โดยการแข่งขันจะจัดขึ้นที่เมืองที่กำหนดโดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC)

กระบวนการคัดเลือกเมืองเจ้าภาพ

[แก้]

กระบวนการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพของ IOC รูปแบบใหม่ได้รับการอนุมัติในการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากลสมัยสามัญ ครั้งที่ 134 ที่เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ข้อเสนอสำคัญที่ขับเคลื่อนโดยคำแนะนำที่เกี่ยวข้องจากวาระโอลิมปิกปี 2020 มีดังนี้[1][2]

  • จัดให้มีการเจรจาอย่างต่อเนื่องและถาวรเพื่อสำรวจและสร้างประโยชน์ร่วมกันระหว่างเมือง/ภูมิภาค/ประเทศ และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติสำหรับการจัดแข่งขันโอลิมปิกทุกประเภท (ฤดูร้อน/ฤดูหนาว/เยาวชนฤดูร้อน/เยาวชนฤดูหนาว)
  • จัดตั้ง คณะกรรมการคัดเลือกเจ้าภาพแข่งขันกีฬาโอลิมปิก สำหรับการแข่งขันภาคฤดูร้อนหนึ่งคณะ และสำหรับการแข่งขันภาคฤดูหนาวอีกหนึ่งคณะ เพื่อดึงดูดความสนใจในกิจกรรมโอลิมปิกในอนาคต และให้รายงานผลต่อคณะกรรมการบริหารของ IOC
  • ให้ การประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล มีอิทธิพลมากขึ้น โดยให้สมาชิกที่ไม่ใช่คณะกรรมการบริหารของ IOC เป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการคัดเลือกเจ้าภาพแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

ไอโอซียังแก้ไขกฎบัตรโอลิมปิกเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น โดยไม่กำหนดตายตัวว่าต้องคัดเลือกเจ้าภาพให้เสร็จสิ้น 7 ปีก่อนการแข่งขันเช่นในอดีต และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสามารถจัดได้มากกว่าหนึ่งเมือง/ประเทศ/ภูมิภาคได้

เส้นเวลา

[แก้]
  • การประชุมคณะกรรมการเจ้าภาพฤดูร้อนในอนาคต'' (16–17 มกราคม พ.ศ. 2563)

เมืองที่สนใจร่วมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ

[แก้]

รายชื่อเมืองที่สนใจเข้าร่วมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาว 2028 ซึ่งหนึ่งในนั้นได้มีส่วนร่วมในการเจรจาแบบกำหนดเป้าหมายกับ IOC และคณะกรรมาธิการเจ้าภาพแห่งอนาคต:

ทวีปยุโรป

[แก้]
เมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2566 อิเซต ราโด ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ประกาศว่าบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาจะเตรียมการเสนอตัวเพื่อเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชนในอนาคต แม้ว่าจะไม่ได้ระบุว่าพวกเขากำลังดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อนหรือฤดูหนาว[3] ซาราเยโวเคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 1984 และ เทศกาลฤดูหนาวโอลิมปิกเยาวชนยุโรป 2019

ทวีปเอเชีย

[แก้]

อ้างอิง

[แก้]
  1. "Future Olympic Games elections to be more flexible". International Olympic Committee. 2 May 2019.
  2. "Evolution of the revolution: IOC transforms future Olympic Games elections". International Olympic Committee. 26 June 2019.
  3. Robert Livingstone. "Bosnia and Herzegovina preparing bid to host Youth Olympic Games". GamesBids.com. สืบค้นเมื่อ 2023-09-27.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]