ข้ามไปเนื้อหา

โรงเรียนเวทมนตร์แม่มดน้อยฝึกหัด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โรงเรียนเวทมนตร์แม่มดน้อยฝึกหัด
แฟนอาร์ตประชาสัมพันธ์
リトルウィッチアカデミア
(Ritoru Witchi Akademia
ลิตเทิลวิตช์แอคาดีเมีย
)
แนวจินตนิมิต, ตลก
ภาพยนตร์อนิเมะ
กำกับโดยโย โยชินาริ
อำนวยการโดยนาโอโกะ สึสึมิ
เขียนบทโดยมาซาฮิโกะ โอสึกะ
ดนตรีโดยมิจิรุ โอชิมะ
สตูดิโอทริกเกอร์
ถือสิทธิ์โดย
ฉาย2 มีนาคม ค.ศ. 2013
ความยาว26 นาที
มังงะ
เขียนโดยทริกเกอร์
วาดภาพโดยเทริโอะ เทริ
สำนักพิมพ์ชูเอชะ
นิตยสารอัลตราจัมพ์
กลุ่มเป้าหมายเซเน็ง
ตีพิมพ์19 สิงหาคม ค.ศ. 2013
จำนวนเล่ม1
ภาพยนตร์อนิเมะ
ลิตเทิลวิตช์แอคาดีเมีย: เดอะอินแชนเต็ดพาเหรด
กำกับโดยโย โยชินาริ
อำนวยการโดยนาโอโกะ สึสึมิ
เขียนบทโดยมิจิรุ ชิมาดะ
ดนตรีโดยมิจิรุ โอชิมะ
สตูดิโอทริกเกอร์
ฉาย9 ตุลาคม ค.ศ. 2015
ความยาว53 นาที
มังงะ
ลิตเทิลวิตช์แอคาดีเมีย: สึกิโยะโนะโอกัง
เขียนโดยยูกะ ฟูจิวาระ
สำนักพิมพ์ชูเอชะ
นิตยสารริบอน
กลุ่มเป้าหมายโชโจะ
วางจำหน่ายตั้งแต่3 กันยายน ค.ศ. 201528 ธันวาคม ค.ศ. 2015[1]
จำนวนเล่ม1
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับโดยโย โยชินาริ
อำนวยการโดยโยชิฮิโระ ฟูรูซาวะ
โยชิกิ ยูซะ
คิมิ ซูซูกิ
เขียนบทโดยมิจิรุ ชิมาดะ
ดนตรีโดยมิจิรุ โอชิมะ
สตูดิโอทริกเกอร์
ถือสิทธิ์โดยเน็ตฟลิกซ์
เครือข่ายโตเกียวเอ็มเอกซ์, บีเอส11, เคทีวี
ฉาย 9 มกราคม ค.ศ. 2017 25 มิถุนายน ค.ศ. 2017
ตอน25 (รายชื่อตอน)
มังงะ
เขียนโดยโย โยชินาริ
วาดภาพโดยKeisuke Sato
สำนักพิมพ์คาโดกาวะโชเต็ง
สำนักพิมพ์ภาคภาษาอังกฤษ
นิตยสารเก็กกังโชเน็งเอซ
กลุ่มเป้าหมายโชเน็ง
วางจำหน่ายตั้งแต่26 มกราคม ค.ศ. 2017กันยายน ค.ศ. 2017
จำนวนเล่ม3
ไลต์โนเวล
Little Witch Academia: The Nonsensical Witch and the Country of Fairies
เขียนโดยMomo Tachibana
วาดภาพโดยEku Uekura
สำนักพิมพ์คาโดกาวะโชเต็ง
สำนักพิมพ์ภาคภาษาอังกฤษ
กลุ่มเป้าหมายผู้หญิง
ตีพิมพ์15 เมษายน ค.ศ. 2017[4]
จำนวนเล่ม1
วิดีโอเกม

โรงเรียนเวทมนตร์แม่มดน้อยฝึกหัด (ญี่ปุ่น: リトルウィッチアカデミア; อังกฤษ: Little Witch Academia) เป็นแฟรนไชส์การ์ตูนญี่ปุ่น ที่สร้างโดย โย โยชินาริ และ อำนวยการสร้างโดยทริกเกอร์ ในฉบับภาพยนตร์สั้นดั้งเดิมกำกับโดยโยชินาริ และเขียนโดยมาซาฮิโระ โอตสึกะ ออกฉายครั้งแรกในวันที่ 2 มีนาคม ค.ศ. 2013 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชุดอนิเมะมิไร 2013 โดยโครงการฝึกหัดแอนิเมะเตอร์รุ่นเยาว์ (Young Animator Training Project's Anime Mirai 2013)[5] และต่อมาได้อัปโหลดพร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษลงบนยูทูบตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน ค.ศ. 2013[6] ภาพยนตร์สั้นเรื่องที่สองได้รับการสนับสนุนผ่านเครือข่ายระดมทุนคิกสตาร์เตอร์ (Kickstarter) ซึ่งได้สร้างเป็นภาพยนตร์ โรงเรียนเวทมนตร์แม่มดน้อยฝึกหัด: พาเหรดแห่งเวทมนตร์ (Little Witch Academia: The Enchanted Parade) และได้ออกฉายครั้งแรกในวันที่ 9 ตุลาคม ค.ศ. 2015 ส่วนอนิเมะโทรทัศน์ออกอากาศครั้งแรกในญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม ถึงวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 2017 โดยที่ตอนในฤดูกาลแรก 13 ตอนเข้าฉายที่เน็ตฟลิกซ์ทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 2017 ส่วนที่เหลืออีก 12 ตอนในฤดูกาลสุดท้ายของอนิเมะนี้เข้าฉายที่เน็ตฟลิกซ์ในวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 2017[7] โดยใช้ชื่อในภาษาไทยว่า โรงเรียนเวทมนตร์แม่มดน้อยฝึกหัด ส่วนมังงะ 2 เล่ม ได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ชูเอชะ

เนื้อเรื่อง[แก้]

ลิตเทิลวิตช์แอคาดีเมีย ดำเนินเรื่องไปที่สถาบันเวทมนตร์ลูนาโนวา (ญี่ปุ่น: ルーナノヴァ魔法学校โรมาจิRūna Nova Mahō Gakkō; อังกฤษ: Luna Nova Magical Academy) ซึ่งเป็นโรงเรียนสำหรับหญิงสาวที่ต้องการฝึกฝนเพื่อเป็นแม่มด โดยมีหญิงสาวชื่อคาการิ อาสึโกะ หรือ อักโกะ ได้รับแรงบันดาลใจจากแม่มดชื่อ ไซน์นี ชาริออท ในการเข้าเรียนสถานบันเวทมนตร์แห่งนี้ ทว่าเธอไม่มีพลังเวทมนตร์เลยจึงต้องดิ้นรนอย่างหนัก ทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อเธอค้นพบกับ ไซน์นีร็อด พลังเวทมนตร์ที่เป็นของตกทอดมาจาก ชาริออท

หนึ่งในธีมหลักของแฟรนไชส์นี้คือ อักโกะ พยายามสานต่ออุดมการณ์ของ ไซน์นี ชาริออท คือเวทมนตร์เป็นสิ่งที่มหัศจรรย์บนโลกใบนี้ ขณะที่ ลูนาโนวา ต้องดิ้นรนฟันฝ่าเพื่อไม่ให้เวทมนตร์กำลังจะหายไป เพราะเวทมนตร์สำหรับโลกและสาธารณชนทั่วไปถือว่าล้าสมัยแล้ว ทั้งในภาพยนตร์สั้นและละครชุดทางโทรทัศน์ ดำเนินเรื่องกับ อักโกะ และผองเพื่อน, ลอตเต้ และ ซูซี่ ในการผจญภัยค้นหาประสบการณ์เวทมนตร์ใหม่ ๆ ร่วมกัน ความลับในการนำพลังเวทมนตร์กลับมานั้นอยู่ในป่าต้องห้ามอาร์กทูรัส และถูกผนึกอยู่ในชุมชนเวทมนตร์ที่มีชื่อว่าแกรนด์ไทรสเกเลียน (Grand Triskelion) ซึ่งก่อตั้งโดยกลุ่มแม่มดอาวุโสทั้งเก้า

กุญแจในการแก้ผนึกนั้น อยู่ที่การจัดลำดับคำแห่งเวทมนตร์ทั้งเจ็ด และคฑาแววาว ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่จะตอบรับต่อผู้ใช้ที่ต้องการจะเผยแผ่ความสุขและความสนุกอย่างจริงใจเท่านั้น เมื่ออักโกะได้เป็นเจ้าของคฑา ชาริออทพยายามที่จะนำทางเพื่อให้เธอได้นำพลังเวทมนตร์กลับมาสู่โลก หากแต่ครอย ผู้เคยเป็นเพื่อนสนิทของชาริออทก็เคยอยากได้พลัง แต่กลับถูกปฏิเสธเพราะความทะเยอทะยานอันเห็นแก่ตัวของเธอ

ตัวละครและผู้ให้เสียงพากย์[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ให้เสียงโดย: เมงูมิ ฮัง[8]
เป็นตัวละครหลัก[9] ชื่อเล่นอักโกะ เป็นเด็กสาวชาวญี่ปุ่น[10]: 78  เธอเข้าเรียนที่ลูนาโนวาหลังจากได้รับแรงบันดาลใจจากในวัยเด็กที่เธอเคยดูการแสดงโชว์ของไซน์นี ชาริออท แล้วเกิดความประทับใจ ซึ่งพื้นเทเดิมของอักโกะไม่ได้มีสายเลือดแม่มด เธอจึงดิ้นรนใช้เวทมนตร์และรู้สึกผิดหวังกับความเป็นตัวตนในชั้นเรียนของเธอซึ่งตรงกันข้ามกับการแสดงที่งดงามมากขึ้นของชาริออท อย่างไรก็ตามความเชื่อมั่นของเธอในเวทมนตร์และความปรารถนาที่แท้จริงของเธอทำให้ค้นพบกับ ไซน์นีร็อด ซึ่งยอมรับเธอเป็นเจ้าของคนใหม่และค่อย ๆ ค้นพบพรสวรรค์ที่มีมนต์ขลังของเธอเอง
ให้เสียงโดย: ฟูมิโกะ โอริกาซะ[8]
เป็นเพื่อนของอักโกะ และเพื่อนร่วมห้อง เป็นแม่มดจากฟินแลนด์และสุภาพอ่อนโยน ที่กังวลเรื่องความสุขของอักโกะ เธอไว้ผมสั้นย้อมสีส้มและสวมแว่นตากรอบล่าง[10]: 84  ความสามารถพิเศษของเธอเกี่ยวข้องกับการเรียกและสื่อสารกับวิญญาณที่สถิดอยู่ในของเก่า
ให้เสียงโดย: มิจิโยะ มูราเซะ[8]
เป็นเพื่อนของอักโกะ และเพื่อนร่วมห้อง เป็นแม่มดจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้[10]: 88  ความสามารถพิเศษของเธอคือการผลิตยาพิษที่มีผลแปลกประหลาดต่าง ๆ เธอมักใช้อักโกะเป็นหนูทดลองหรือเพื่อช่วยในการรวบรวมส่วนผสมที่เป็นพิษหรือเป็นอันตราย (โดยเฉพาะเห็ด) ที่เธอต้องการ
ให้เสียงโดย: โยโกะ ฮิกาซะ[8]
เป็นนักเรียนระดับท็อปของลูนาโนวา ที่เป็นที่ชื่นชอบอย่างมากจากเพื่อนร่วมชั้นเรียนและครูในลูนาโนวา เธอมีดวงตาสีเขียวอ่อนและผมสีบลอนด์ เดินทางมาจากสหราชอาณาจักร[10]: 98  เป็นลูกสาวของครอบครัวแม่มดอันสูงส่ง เธอมีลักษณะที่จริงจังและหยิ่งและทะเลากับอักโกะที่เธอยึดถือในลักษณะที่หุนหันพลันแล่นและชื่นชมไซน์นี ชาริออท เป็นประจำ อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ไดอาน่าแอบเป็นแฟนคลับตัวยงของชาริออท และค่อย ๆ พัฒนาความรู้สึกที่ไม่เต็มใจกับอักโกะ
ให้เสียงโดย: อาริซะ ชิดะ[8]
เป็นนักเรียนแม่มดลูนาโนวาที่ประพฤติแย่จากสหรัฐ[10]: 92  เป็นผู้ที่มีใจชอบในการขโมยสิ่งประดิษฐ์ล้ำค่าและวัตถุวิเศษที่เธอจับต้องได้ เธอเก่งในการเต้นและการแสดงโลดโผนบนไม้กวาดของเธอ
 • ค็อนสตันท์เซอ อามาเลีย ฟ็อน เบราน์ชบังค์ อัลเบร็ชท์สแบร์เกอร์ (ญี่ปุ่น: コンスタンツェ・アマーリエ・フォン・ブラウンシュバンク=アルブレヒツベルガーโรมาจิKonsutantse Amārie fon Buraunshubanku-Aruburehitsuberugāทับศัพท์: คนซุตันเสะ อามาริเอะ ฟง บูราอุนชูบังกุ อารูบูเรฮิตสึเบรูงา)
ให้เสียงโดย: ริเอะ มูรากาวะ[8]
เป็นนักเรียนแม่มดลูนาโนวาจากเยอรมนีที่ดูไม่สุภาพและเงียบ[10]: 94  เธอประดิษฐ์สิ่งของโดยใช้เวทมนตร์กับเครื่องจักร เช่นหุ่นยนต์และปืนเลเซอร์ซึ่งโดยปกติจะเป็นสิ่งต้องห้ามในโรงเรียน ในอนิเมะโทรทัศน์ เธอได้ตั้งค่าการฝึกอบรมลับในสถานที่ใต้ดินไม่ได้ใช้ของลูนาโนวา ซึ่งสามารถเข้าได้โดยใช้เตียงของตัวเองเท่านั้น
ให้เสียงโดย: เรนะ อุเอะดะ[8]

เป็นนักเรียนแม่มดลูนาโนวาจากรัสเซีย ที่เป็นมิตรและผ่อนคลาย[10]: 96  เป็นผู้ที่มีความหลงใหลในอาหารและทานอาหารว่างทุกครั้งแม้แต่ในช่วงเรียน เธอเชี่ยวชาญในการทำอาหารเวทมนตร์

ให้เสียงโดย: โนริโกะ ฮิดากะ[8]

เออร์ซูลา คาริสทิส (ญี่ปุ่น: アーシュラ・カリスティスโรมาจิĀshura Karisutisu) เป็นครูสอนวิชาเวทมนตร์ดาราศาสตร์ที่ลูนาโนวา เธอเป็นชาวฝรั่งเศส[10]: 102  ตัวตนที่แท้จริงของเธอคือ ชาริออท ดูโนล (Chariot du Nord) แม่มดผู้โด่งดังและศิษย์เก่าของลูนาโนวา ผู้แสดงภายใต้ชื่อ ไซน์นี ชาริออท (ญี่ปุ่น: シャイニィシャリオโรมาจิShainī Shario) และเป็นแรงบันดาลใจให้อักโกะเป็นแม่มด ภารกิจที่เธอเลือกคือการใช้ทักษะเวทมนตร์ของเธอเพื่อนำความสุขมาสู่จิตใจผู้คน เธอหายตัวไปอย่างลึกลับจากสายตาสาธารณชนเมื่อสิบปีก่อนหลังจากอดีตเพื่อนของเธอ Croix หลอกให้เธอใช้เวทมนตร์ที่น่ากลัวซึ่งทำให้อักโกะใช้พลังเวทมนตร์ที่แฝงเร้นของเธอตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ตอนนี้การใช้ชีวิตและการสอนที่ไม่บอกตัวตนที่ลูนาโนวา เธอรับอักโกะเป็นนักเรียนส่วนตัวหลังจากที่เธอสังเกตเห็นความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะเป็นแม่มด ซึ่งทำให้เธอสามารถใช้ไซน์นีร็อด และเปิดเผยคำแห่งเวทมนตร์ทั้งเจ็ดที่หายไปแด่ Grand Triskelion เพื่อชดเชยความผิดของเธอ

ให้เสียงโดย: จุงโกะ ทาเกยูชิ[8]

เป็นตัวร้ายหลักของอนิเมะโทรทัศน์ เธอเป็นชาวอิตาลี[10]: 106  เป็นอาจารย์คนใหม่ของสถาบันเวทมนตร์ลูนาโนวา ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านเวทมนตร์เทคโนโลยี เธอเคยเป็นเพื่อนสนิทกับชาริออท และก่อนหน้านี้ได้ช่วยเธอในการค้นหาคำแห่งเวทมนตร์ทั้งเจ็ดของ Grand Triskelion แต่เธอก็ไม่ได้ถูกเลือกให้ใช้ไม้เท้าไซน์นีร็อด

ตัวละครรอง[แก้]

ให้เสียงโดย: เอริ นากาโอะ (ฮันน่า) และชินัตสึ อากาซากิ (บาบาร่า)
เป็นเพื่อนร่วมห้องของไดอานา มักจะดูถูกอักโกะเป็นประจำ
ให้เสียงโดย: อิกูโกะ ทานิ
อาจารย์ใหญ่ของลูนาโนวา
ให้เสียงโดย: ยูริกะ ยามาโมโตะ
เป็นรองอาจารย์ใหญ่ของลูนาโนวา มักจะดุอักโกะและเพื่อน ๆ เป็นประจำ
ให้เสียงโดย: มาริ โอกาโมโตะ
เป็นครูสอนวิชาผสมยาเวทมนตร์ของลูนาโนวา
ให้เสียงโดย: อาซามิ ยาโนะ
เป็นอาจารย์สอนวิชาคณิตศาสตร์เวทมนตร์และแปลงร่างของลูนาโนวา
ให้เสียงโดย: มินามิ ทากายามะ
เป็นอาจารย์สอนวิชาขี่ไม้กวาดของลูนาโนวา
เป็นอาจารย์สอนวิชาเวทมนตร์ปรัชญาองลูนาโนวา มีรูปร่างเป็นปลาทอง
ให้เสียงโดย: เรียวซูเกะ คาเนโมโตะ
เป็นลูกชายของเอิร์ลแห่งฮัมบริดจ์

สื่อ[แก้]

มังงะ[แก้]

มังงะที่ได้เค้าโครงจากอนิเมะวาดโดย Terio Teri และตีพิมพ์ลงนิตยสาร อัลตราจัมพ์ ของสำนักพิมพ์ชูเอชะ ในวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ. 2013[11] ส่วนมังงะอีกเล่มของ Teri ซึ่งอิงจากเนื้อเรื่องเดิมได้รับการตีพิมพ์เป็นระยะ ๆ ลงในนิตยสาร อัลตราจัมพ์ ระหว่างวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ. 2015 และวันที่ 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 2015 และถูกตีพิมพ์รวมเล่มแบบทังโกบงโดยวางจำหน่ายในวันที่ 19 มกราคม ค.ศ. 2016[12] ส่วนมังงะอีกชุดหนึ่งวาดโดย Yuka Fujiwara ในชื่อ Little Witch Academia: Tsukiyo no Ōkan (リトルウィッチアカデミア 月夜の王冠, lit. "Little Witch Academia: The Midnight Crown") โดยถูกตีพิมพ์ลงนิตยสาร ริบอน ของชูเอชะ ตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 2015[13]

ภาพยนตร์สั้น[แก้]

ภาพยนตร์สั้น ลิตเทิลวิตช์แอคาดีเมีย ถูกสร้างโดยสตูดิโอทริกเกอร์ โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Young Animator Training Project's Anime Mirai 2013 ซึ่งเป็นผู้ให้เงินทุนแก่นักอนิเมะเตอร์รุ่นเยาว์ ควบคู่ไปกับภาพยนตร์สั้นเรื่องอื่น ๆ จากสตูดิโอ Madhouse, Zexcs และ Gonzo[14] ภาพยนตร์สั้นสร้างและกำกับโดย โย โยชินาริ เขียนบทโดย Masahiko Otsuka และประพันธ์เพลงประกอบโดย Michiru Ōshima ภาพยนตร์สั้นเข้าฉายพร้อมกับภาพยนตร์สั้นเรื่องอื่น ๆ ของงาน Anime Mirai ในโรงภาพยนตร์ 14 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 2 มีนาคม ค.ศ. 2013[15] สตูดิโอทริกเกอร์ได้นำภาพยนตร์สั้นอัปโหลดลงเว็บไซต์ Niconico และอัปโหลดภาพยนตร์สั้นพร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษลงเว็บไซต์ยูทูบ และ Crunchyroll ในวันที่ 19 เมษายน ค.ศ. 2013[16] โดยในยูทูบมียอดผู้เข้าชมมากกว่า 850,000 ครั้งก่อนที่จะไม่สามารถเข้าดูได้ในเดือน สิงหาคม ค.ศ. 2013 เพื่อวางจำหน่ายแผ่นบลูเรย์[17] หลังจากนั้นภาพยนตร์สั้นได้เปิดตัวแผ่นบลูเรย์ทั่วภูมิภาคในวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 2013[18][19][20]

ในวันที่ 5 กรกฎาคม ค.ศ. 2013 สตูดิโอทริกเกอร์ประกาศในงาน Anime Expo ว่าจะสร้างภาพยนตร์สั้นเรื่องที่สองในชื่อ โรงเรียนเวทมนตร์แม่มดน้อยฝึกหัด: พาเหรดแห่งเวทมนตร์ (Little Witch Academia: The Enchanted Parade) โดยได้รับการพัฒนาเพื่อตอบสนองต่อกระแสตอบรับที่ดีของภาพยนตร์สั้นเรื่องแรก[21] โครงการนี้เริ่มผลิตใน ค.ศ. 2014 ขณะที่อนิเมะโทรทัศน์เรื่อง Kill la Kill (อนิเมะของค่ายเดียวกัน) ยังออกอากาศอยู่[22][23] ขณะที่เริ่มมีเงินทุนสำหรับความยาวของตอน 20 นาที สตูดิโอทริกเกอร์ได้เปิดตัวแคมเปญระดมทุน Kickstarter เพื่อเพิ่มความยาวเป็น 50 นาที[24] แคมเปญระดมทุน Kickstarter ของสตูดิโอทริกเกอร์เปิดตัวเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ค.ศ. 2013[25] และได้เงินสนับสนุนบรรลุเป้าหมายที่ 150,000 ดอลลาร์สหรัฐภายในเวลาเพียงแค่ 5 ชั่วโมง[26] และจบด้วยยอดเงินสนับสนุนถึง 625,518 ดอลลาร์สหรัฐ และมีผู้สนับสนุนถึง 7,938 คน[27][28][29] ภาพยนตร์สั้นเปิดตัวในงาน Anime Expo 2015 และเปิดให้เข้าชมสำหรับผู้สนับสนุน Kickstarter ในวันที่ 3 กรกฎาคม ค.ศ. 2015 ภาพยนตร์สั้นเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 9 ตุลาคม 2015 ก่อนที่ภาพยนตร์สั้นจะเข้าฉายที่เน็ตฟลิกซ์พร้อมเสียงพากย์ภาษาอังกฤษในวันที่ 19 ธันวาคม ค.ศ. 2015[30][31]

รายชื่อภาพยนตร์สั้น[แก้]

เรื่องที่ ชื่อภาษาไทยในเน็ตฟลิกซ์
ชื่อภาษาญี่ปุ่น
วันที่เข้าฉาย
F1 Ritoru Witchi Akademia In English, โรงเรียนเวทมนตร์แม่มดน้อยฝึกหัด (リトルウィッチアカデミア) 2 มีนาคม ค.ศ. 2013
F2 Ritoru Witchi Akademia: Mahōjikake no Parēdo In English, โรงเรียนเวทมนตร์แม่มดน้อยฝึกหัด: พาเหรดแห่งเวทมนตร์ (リトルウィッチアカデミア 魔法仕掛けのパレード) 9 ตุลาคม ค.ศ. 2015

อนิเมะโทรทัศน์[แก้]

ลิตเทิลวิตช์แอคาดีเมีย ฉบับอนิเมะโทรทัศน์ได้รับการประกาศในวันที่ 24 มิถุนายน ค.ศ. 2016 หลังจากที่อนิเมะจากค่ายเดียวกันเรื่อง Space Patrol Luluco ออกอากาศเป็นตอนสุดท้าย[32] อนิเมะโทรทัศน์ออกอากาศครั้งแรกในญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม ถึงวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 2017[33][34] โดยตั้งแต่ตอนที่ 1 ถึงตอนที่ 13 ใช้เพลงเปิดชื่อ "Shiny Ray" ของ YURiKA และเพลงปิดคือ "Hoshi o Tadoreba" (星を辿れば If You Follow the Stars) ของ Yuiko Ōhara[35] และตั้งแต่ตอนที่ 14 ถึงตอนที่ 24 ใช้เพลงเปิดชื่อ "Mind Conductor" ของ YURiKA และเพลงปิดคือ "Tōmei na Tsubasa" (透明な翼 Invisible Wings) ของ Ōhara[36] อนิเมะโทรทัศน์ได้รับการปล่อยออกมาในรูปแบบ BD/DVD ทั้งหมด 9 ชุด[37] และตอนในฤดูกาลแรก 13 ตอนได้เข้าฉายที่เน็ตฟลิกซ์พร้อมเสียงพากย์ภาษาอังกฤษทั่วโลกในวันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 2017[38][39] ส่วนที่เหลืออีก 12 ตอนในฤดูกาลสุดท้ายของอนิเมะนี้เข้าฉายที่เน็ตฟลิกซ์ในวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 2017[7]

ในระหว่างการสัมภาษณ์ โย โยชินาริกล่าวว่าเขาต้องการที่จะสร้างภาคที่สอง โดยจะเป็นการตีแพ่ประวัติของตัวละครเช่นไดอาน่า คาเวนดิช และ อะแมนด้า โอนีล เขาต้องการที่จะสร้างอนิเมะที่เน้นเรื่องแม่มด ไซน์นี ชาริออท โดยเฉพาะ นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าหนังสือ ไนต์ฟอลล์ (หรือ Naito Foru) ที่ปรากฏในอนิเมะอาจจะถูกสร้างในรูปแบบอนิเมะสแตนด์อะโลน[40] ในระหว่างการสัมภาษณ์ โยชินาริกล่าวว่าเขาและทริกเกอร์ได้วางแผนทำฤดูการที่สองเป็นเวลาหนึ่งปี โดยในที่สุดพวกเขาประสบความล้มเหลว และนำไปสู่ มนุษย์สัตว์พันธุ์ใหม่ โดยมีโยชินาริเป็นผู้กำกับ[41]

รายชื่อตอนในอนิเมะโทรทัศน์[แก้]

ตอนที่ ชื่อภาษาไทยในเน็ตฟลิกซ์
ชื่อภาษาญี่ปุ่น
วันที่ออกอากาศ
1 Arata na Hajimari In English, การเริ่มต้นใหม่ (新たなはじまり) 9 มกราคม ค.ศ. 2017
2 Papiriodia In English, ปัปปิลิโอเดีย (パピリオディア) 16 มกราคม ค.ศ. 2017
3 อย่าห้ามฉันเลย (Don't Stop Me Now) 23 มกราคม ค.ศ. 2017
4 Naito Fōru In English, ไนต์ฟอลล์ (ナイトフォール) 30 มกราคม ค.ศ. 2017
5 Rūna Nova to Shiroi Ryū In English, คำสัญญาแห่งมังกร (ルーナノヴァと白い龍) 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2017
6 Porarisu no Izumi In English, น้ำพุแห่งโพลาริส (ポラリスの泉) 13 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2017
7 Orenji Sabumarinā In English, เรือดำน้ำสีส้ม (オレンジサブマリナー) 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2017
8 Nemureru Yume no Sūshi In English, อั๊กโกะผจญภัยในโลกของซูซี่ (眠れる夢のスーシィ) 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2017
9 Buraitonberī Andeddo Kikō In English, การเดินทางของผู้ไม่มีวันตาย (ブライトンベリーアンデッド紀行) 6 มีนาคม ค.ศ. 2017
10 Hachi Sawagi In English, ผึ้งกามเทพ (蜂騒ぎ) 12 มีนาคม ค.ศ. 2017
11 Burū Mūn In English, ทุติยเพ็ญ (ブルームーン) 19 มีนาคม ค.ศ. 2017
12 สิ่งที่เธอจะทำ (What You Will) 26 มีนาคม ค.ศ. 2017
13 Samuhain no Mahō In English, เทศกาลเวทมนตร์ซาวิน (サムハインの魔法) 2 เมษายน ค.ศ. 2017
14 Nyū Eiji Majikku In English, เวทมนตร์ยุคใหม่ (ニューエイジマジック) 9 เมษายน ค.ศ. 2017
15 Chariotto obu Faia In English, ชาริออตแห่งไฟ (チャリオット・オブ・ファイア) 16 เมษายน ค.ศ. 2017
16 Pohoyora no Shiren In English, ความยากลำบากในดินแดนที่เหน็บหนาว (ポホヨラの試練) 23 เมษายน ค.ศ. 2017
17 Amanda Onīru ando Hōrī Gureiru In English, อะแมนด้า โอนีลกับจอกศักดิ์สิทธิ์ (アマンダ・オニール・アンド・ホーリー・グレイル) 30 เมษายน ค.ศ. 2017
18 Kūchū Daisensō Sutanshippu In English, เรือออกทะยาน! (空中大戦争スタンシップ) 7 พฤษภาคม ค.ศ. 2017
19 Kyabendisshu In English, คาเวนดิช (キャベンディッシュ) 14 พฤษภาคม ค.ศ. 2017
20 Chisei to Kansei In English, ความฉลาดและไหวพริบ (知性と感性) 21 พฤษภาคม ค.ศ. 2017
21 Wagandia In English, วินัย (ワガンディア) 28 พฤษภาคม ค.ศ. 2017
22 Shario to Kurowa In English, สิ่งที่เราพูดกันวันนี้ (シャリオとクロワ) 4 มิถุนายน ค.ศ. 2017
23 เมื่อวาน (Yesterday) 11 มิถุนายน ค.ศ. 2017
24 Arukutourusu e no michi In English, ทางสู่ป่าอาร์กทูรัส (アルクトゥルスへの道) 18 มิถุนายน ค.ศ. 2017
25 Kotonohanoki In English, การเปลี่ยนแปลงที่สุดขอบโลก (言の葉の樹) 25 มิถุนายน ค.ศ. 2017

วิดีโอเกม[แก้]

วิดีโอเกมสำหรับอนิเมะเรื่องนี้ได้รับการพัฒนาโดย A+ Games และจัดจำหน่ายโดย Bandai Namco Entertainment ในชื่อ ลิตเทิลวิตช์แอคาดีเมีย: เชมเบอร์ออฟไทม์ (リトルウィッチアカデミア 時の魔法と七不思議 Ritoru Witchi Akademia: Toki no Mahō to Nana Fushigi, lit. Little Witch Academia: The Magic of Time and the Seven Wonders) โดยลงไว้ให้กับเครื่องเพลย์สเตชัน 4 และวิดีโอเกมวางจำหน่ายครั้งแรกที่ญี่ปุ่นในวันที่ 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 2017 และวางจำหน่ายทั่วโลกสำหรับไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ในวันที่ 15 พฤษภาคม ค.ศ. 2018[42][43][44] ส่วนโบนัสเกม Madō Senshi Gran Sharion (魔導戦士グランシャリオン Magical Warrior Gran Sharion) จะมีให้บริการในญี่ปุ่นเป็นโบนัสเกมจากการสั่งซื้อ[45]

วิดีโอเกมต่อมา มาในรูปแบบเกมความเป็นจริงเสมือนในชื่อ ลิตเทิลวิตช์แอคาดีเมีย: วีอาร์บรูมเรสซิง (Little Witch Academia: VR Broom Racing)[46] พัฒนาโดย UNIVRS[47] และได้รับทุนจากคิกสตาร์ทเตอร์ ตัวเกมประกาศเปิดตัวในวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 2019 เดิมที ตัวเกมมีแผนจะวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2020 แต่ในที่สุดก็ถูกเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 2020 เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19[48]

การปรากฏตัวในอนิเมะเรื่องอื่น[แก้]

การปรากฏตัวในอนิเมะเรื่องอื่นที่มีตัวละครจาก ลิตเทิลวิตช์แอคาดีเมีย และ Inferno Cop แสดงครั้งแรกในงาน AnimeNEXT 2015 ในวันที่ 13 มิถุนายน 2015 และนำเสนออีกครั้งในงาน Anime Expo 2015 ในวันที่ 2 กรกฎาคม ค.ศ. 2015[49] ทั้งอักโกะ (ในตอนที่ 13) และ ซูซี่ (ตอนที่ 8) รับบทเป็นแขกรับเชิญในซีรีส์อนิเมะของสตูดิโอทริกเกอร์ เรื่อง Space Patrol Luluco ใน ค.ศ. 2016

เมื่อเร็ว ๆ นี้ตัวละครของอนิเมะเรื่องนี้ยังปรากฏตัวในเกมมือถือ Super Robot Wars X-Ω เป็นเหตุการณ์ที่จำกัดเวลา[50] โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับอักโกะและเพื่อน ๆ ของเธอกำลังล่าสัตว์ในป่าเมื่อพวกเขาถูกส่งไปยังอีกโลกหนึ่ง ที่นั่นพวกเขาเข้าร่วมกับตัวละครของ Aura Battler Dunbine และ Gurren Lagann ทำให้ต้องเข้าเกี่ยวในเรื่องราวต่าง ๆ ของพวกเขาในขณะที่หาทางกลับไปที่สถาบันเวทมนตร์ลูนาโนวา

ผลตอบรับ[แก้]

ใน ค.ศ. 2019 ครันชีโรลได้จัดอันดับ ลิตเทิลวิตช์แอคาดีเมีย ไว้ใน "อนิเมะที่ดีที่สุด 100 อันดับแรกของคริสต์ทศวรรษ 2010" โดยอธิบายว่าเป็น "เรื่องราวก้าวผ่านวัยที่มีเสน่ห์"[51][52] ไอจีเอ็นยก ลิตเทิลวิตช์แอคาดีเมีย ให้เป็นหนึ่งในซีรีส์อนิเมะที่ดีที่สุดของคริสต์ทศวรรษ 2010[53] เอมิลี่ แอชบีแห่ง Common Sense Media อธิบายว่าซีรีส์นี้มีข้อความอันมีกำลังเกี่ยวกับ "ความมั่นใจในตนเองและความพากเพียร" แต่ก็เตือนเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่น่ากลัว ถึงกระนั้น เธอก็ยกย่องการแสดงของ "ความจงรักภักดีและความเจ้าเล่ห์" ของอนิเมะว่าเป็นลักษณะนิสัยเชิงบวก และกล่าวว่าซีรีส์นี้จะ "ดึงดูดผู้ชมด้วยจุดอ่อนสำหรับผู้แพ้"[54]

อ้างอิง[แก้]

 1. http://www.animenewsnetwork.com/news/2015-12-05/little-witch-academia-tsukiyo-no-okan-manga-ends-in-december/.95952
 2. "Yen Press Adds New Sword Art Online, WorldEnd, Little Witch Academia, Fruits Basket, Star Wars Titles". Anime News Network. November 18, 2017. สืบค้นเมื่อ January 11, 2018.
 3. Ressler, Karen (January 7, 2019). "Yen Press Licenses Skull-Face Bookseller Honda-san Manga, Little Witch Academia Novel, More (Updated)". สืบค้นเมื่อ February 6, 2022.
 4. リトルウィッチアカデミア でたらめ魔女と妖精の国 (ภาษาญี่ปุ่น). Kadokawa. สืบค้นเมื่อ February 6, 2022.
 5. "Studio Trigger Posts Long Little Witch Academia Trailer". Anime News Network. March 4, 2013. สืบค้นเมื่อ July 6, 2013.
 6. "Trigger Streams Little Witch Academia Anime with English Subs". Anime News Network. April 19, 2013. สืบค้นเมื่อ July 6, 2013.
 7. 7.0 7.1 "'Little Witch Academia' Season 2 Release Date on Netflix: Episode 14 soon? Trigger Talks Season 3 Characters". Inquisitr. สืบค้นเมื่อ August 15, 2017.
 8. 8.0 8.1 8.2 8.3 8.4 8.5 8.6 8.7 8.8 http://tv.littlewitchacademia.jp/staffcast/
 9. "TV Anime 'Little Witch Academia': Interview with Director Yoh Yoshinari" (ภาษาญี่ปุ่น). AnimeAnime.jp. December 26, 2016. สืบค้นเมื่อ April 6, 2017.
 10. 10.0 10.1 10.2 10.3 10.4 10.5 10.6 10.7 10.8 TRIGGER, Yoh Yoshinari and Little Witch Academia Committee (2017). "Chapter 3: Introduction of Characters". Little Witch Academia Chronicle. KADOKAWA. ISBN 978-4041059791.
 11. "Little Witch Academia Gets Short Manga in Ultra Jump". Anime News Network. July 20, 2013. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-07-23. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 12. "Little Witch Academia Manga Ends in Ultra Jump". Anime News Network. November 22, 2015. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-11-23. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 13. "Little Witch Academia Inspires 2 New Manga Series". Anime News Network. กรกฎาคม 28, 2015. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ กรกฎาคม 29, 2015. สืบค้นเมื่อ กรกฎาคม 10, 2017.
 14. "Gonzo/ZEXCS/Trigger/Madhouse's Full Anime Mirai Trailer". Anime News Network. February 5, 2013. สืบค้นเมื่อ July 6, 2013.
 15. "Anime Mirai 2013 Slated for March 2". Anime News Network. December 16, 2012. สืบค้นเมื่อ July 6, 2013.
 16. "Trigger Streams Little Witch Academia Anime with English Subs". Anime News Network. April 19, 2013. สืบค้นเมื่อ July 6, 2013.
 17. Little Witch Academia via YouTube
 18. "Little Witch Academia Blu-ray to Have English Subs". Anime News Network. May 20, 2013. สืบค้นเมื่อ July 6, 2013.
 19. "Little Witch Academia Blu-Ray". www.goodsmile.info. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 20. "Little Witch Academia (Blu-Ray) product page". Trigger Online Shop. สืบค้นเมื่อ April 3, 2014.
 21. "Studio Trigger to Launch Kickstarter for New Little Witch Academia Episode". Anime News Network. July 5, 2013. สืบค้นเมื่อ July 6, 2013.
 22. "Answering Fans' Wishes with Kickstarter: Studio Trigger ("Little Witch Academia 2") Interview [1/3]". otakumode.com. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 23. "Update 17: Getting started! · Little Witch Academia 2". Kickstarter. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 24. "Little Witch Academia 2". Kickstarter. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 25. "Studio Trigger Launches Little Witch Academia 2 Kickstarter". animenewsnetwork.com. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 26. "Trigger's Little Witch Academia 2 Meets Kickstarter Goal". animenewsnetwork.com. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 27. "Update 4: New stretch goal (fix) · Little Witch Academia 2". Kickstarter. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 28. "Update 9: Stretch Goal achieved! · Little Witch Academia 2". Kickstarter. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 29. "Little Witch Academia 2 Kickstarter Ends With US$625,518 Pledged". animenewsnetwork.com. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 30. http://www.otakuusamagazine.com/LatestNews/News1/Little-Witch-Academia-Shorts-Now-on-Netflix-7203.aspx
 31. ""Little Witch Academia: The Enchanted Parade" Streams on Netflix". crunchyroll.com. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 32. "Trigger's Little Witch Academia Gets TV Anime Series". Anime News Network. June 24, 2016. สืบค้นเมื่อ June 24, 2016.
 33. Green, Scott (October 5, 2016). ""Little Witch Academia" TV Anime Spotted For January 2017". Crunchyroll. สืบค้นเมื่อ October 5, 2016.
 34. "Little Witch Academia TV Anime Reveals More Cast, Staff, Visual". Anime News Network. October 8, 2016. สืบค้นเมื่อ October 8, 2016.
 35. "Little Witch Academia TV Anime's Promo Video Reveals Song Artists, January 8 Premiere". Anime News Network. December 1, 2016. สืบค้นเมื่อ December 1, 2016.
 36. "Little Witch Academia Anime's Video Previews 2nd Half, New Theme Songs". animenewsnetwork.com. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 37. "BD/DVD".
 38. "Netflix Debuts Little Witch Academia TV Anime's 1st 13 Episodes on June 30". สืบค้นเมื่อ May 23, 2017.
 39. "Netflix to Stream Little Witch Academia TV Anime Series". Anime News Network. July 5, 2016. สืบค้นเมื่อ October 5, 2016.
 40. "'Little Witch Academia' Season 2 Release Date On Netflix: Episode 14 Soon? Trigger Talks Season 3 Characters". Inquisitr. July 3, 2017. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 41. 「BNA ビー・エヌ・エー」吉成曜監督&シリーズ構成・中島かずきインタビュー、「獣人がいる社会」をどう描いたのか?. Gigazine (ภาษาญี่ปุ่น). April 7, 2020. สืบค้นเมื่อ September 26, 2021.
 42. Romano, Sal. "Little Witch Academia: Chamber of Time launches May 15 in the Americas and Europe". Gematsu. สืบค้นเมื่อ 16 March 2018.
 43. "Little Witch Academia: The Witch of Time and the Seven Wonders announced for PS4 - Gematsu". gematsu.com. May 28, 2017. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 44. "Bandai Namco Ent. Reveals U.S. Release of Little Witch Academia: Chamber of Time Game for PS4, Steam". animenewsnetwork.com. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 45. "Little Witch Academia PS4 Game's 2nd Ad Reveals November 30 Launch, Trigger's Anime Footage, Bonus Game". animenewsnetwork.com. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 46. "リトルウィッチアカデミアVr ほうき星に願いを".
 47. "『リトルウィッチアカデミア-Vrホウキレース- 』制作プロジェクト!".
 48. @LWA_VR (May 6, 2020). "We have decided to postpone the release of "Little Witch Academia: VR Broom Racing." It was originally scheduled fo…" (ทวีต) – โดยทาง ทวิตเตอร์.
 49. "Trigger Teases New Project & New Inferno Cop/Little Witch Academia Crossover Short". animenewsnetwork.com. สืบค้นเมื่อ July 10, 2017.
 50. ""Super Robot Wars" Smartphone Game To Feature "Little Witch Academia" Crossover". crunchyroll.com. October 22, 2017. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-05-06. สืบค้นเมื่อ October 22, 2017.
 51. Wolf, Ian (November 27, 2019). "Crunchyroll Names The Top 100 Anime of the 2010s". Anime UK News. สืบค้นเมื่อ January 4, 2020.
 52. Coats, Cayla (November 25, 2019). "Crunchyroll Editorial's Top 100 Anime of the Decade: 100-26". Crunchyroll. สืบค้นเมื่อ January 4, 2020.
 53. "The Best Anime of the Decade (2010 - 2019)". IGN. January 1, 2020. สืบค้นเมื่อ January 4, 2020.
 54. Ashby, Emily (March 13, 2020). "Little Witch Academia Review". Common Sense Media. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 10, 2021. สืบค้นเมื่อ April 28, 2022.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]