โรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา
Deam In Dream Kindergarten Intro.png
ประเภท รายการบรรยายเชิงศาสนา
พัฒนาโดย พระไชยบูลย์ ธมฺมชโย
เสนอโดย พระไชยบูลย์ ธมฺมชโย และพระวิทยากรอื่นๆ
ประเทศแหล่งกำเนิด  ไทย
ภาษาต้นฉบับ ภาษาไทย
การผลิต
สถานที่ถ่ายทำ ห้องแก้วสารพัดนึก
สภาธรรมกายสากล
วัดพระธรรมกาย ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง DMC (2545-2559)
GBN TV (ออนไลน์,2559-ปัจจุบัน)
แบบภาพ 576i 4:3 (SDTV) (2545-2556)
576i 16:9 (SDTV) (2556-ปัจจุบัน)

โรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา เป็นชื่อที่ใช้เรียก "รายการพระธรรมเทศนา" [1][2]การศึกษาเรื่องกฎแห่งกรรมผ่านทางโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยาของช่องโทรทัศน์เพื่อการศึกษาผ่านดาวเทียมช่องดีเอ็มซี ของวัดพระธรรมกาย ซึ่งเผยแพร่ไปทั่วโลก และเผยแพร่ทางออนไลน์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต รวมถึงผ่านวิทยุกระจายเสียงทั้งระบบ เอฟเอ็ม และ เอเอ็ม ทั่วประเทศ ซึ่งเป็นรายการสดที่พระเทพญาณมหามุนี เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้แสดงพระธรรมเทศนาออกอากาศ ในวันจันทร์ถึงวันเสาร์ เวลา 19.30 น. - 22.00 น. (ต่อมาปรับเวลาเป็น 19:00-20:30 น.) โดยมีการประยุกต์นำภาพและเพลงมาประกอบการเทศน์สอน

นอกจากนี้ ยังเป็นคำที่ใช้เรียกกลุ่มสาธุชนทั่วโลกที่รับชมและฟังพระธรรมเทศนาของ พระเทพญาณมหามุนี ในรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา

ทั้งนี้ รายการออกอากาศเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 ก่อนจะงดออกอากาศไประยะหนึ่งเนื่องจากมีการประกาศคำสั่งตามมาตรา 44 ให้พื้นที่บริเวณวัดพระธรรมกาย ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็นเขตพื้นที่ควบคุมพิเศษ ส่งผลให้ไม่สามารถถ่ายทอดสดรายการได้ เนื่องจากมีการปิดกั้นพื้นที่วัดทั้งหมด จนกระทั่งหลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ประกาศยุติแผนการเข้าค้นวัดพระธรรมกายเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2560 ส่งผลให้มีการเปิดพื้นที่วัดให้ศิษยานุศิษย์ของวัดสามารถเข้าออกได้ตามปกติ ทำให้สามารถถ่ายทอดสดรายการดังกล่าวได้ตามปกติ โดยรายการจะกลับมาถ่ายทอดสดอีกครั้งในวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2560

ที่มาของชื่อ[แก้]

คำว่า โรงเรียน คือ แหล่งของคนที่มารวมตัวกันเพื่อศึกษาเรื่องราวใดๆ จึงนำมาใช้เรียกสถานที่ที่กลุ่มคน ซึ่งในที่นี้คือ "กลุ่มสาธุชน" ผู้กำลังรับชมรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา สาเหตุที่เรียกว่า โรงเรียนอนุบาล เพราะสาธุชนที่รับชมรายการ เปรียบเสมือนว่า เป็นเด็กอนุบาลที่เพิ่งเริ่มเรียนรู้เรื่องราวความเป็นจริงของชีวิตและที่มา(การมาเกิด) ที่ไป(การไปเกิดเมื่อละโลก)ของชีวิตในสังสารวัฏ ตามคำสั่งสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

สาธุชนที่รับชมและฟังพระธรรมเทศนาในรายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝัน นั้น จึงถูกเรียกว่า "นักเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา" หรือ "นักเรียนอนุบาลฯ" ซึ่งฝันในฝันแปลว่า ไม่ใช่ความจริงอยู่แต่ในฝัน ฝันซ้อนฝัน ไม่มีทางเป็นจริงได้

พระเทพญาณมหามุนี ซึ่งเป็นผู้สอน จึงเรียกนามแทนตนเองว่า "ครูไม่ใหญ่" ซึ่งหมายถึงครูที่เพิ่งเริ่มฝึกสอน และ เริ่มสอนในระดับชั้นอนุบาล เท่านั้น

ในช่วงกลางปี พ.ศ. 2559 จะมีพระวิทยากรทำหน้าที่บรรยายธรรมสลับไปในแต่ละสัปดาห์

เนื้อหารายการโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา[แก้]

1. "กรณีศึกษา เรื่อง กฎแห่งกรรม" ซึ่งเป็นกรณีศึกษาของบุคคลจริงที่ส่งเรื่องราวของตนเองและครอบครัวถึงพระเทพญาณมหามุนี ด้วยต้องการทราบถึงบุพพกรรมและปรโลกของบุคคลเหล่านั้น โดยพระเทพญาณมหามุนี เรียกวิธีการที่ทำให้ทราบบุพพกรรมและปรโลกของบุคคลเหล่านั้น ว่า "ฝันในฝัน" ตามอย่างคำกล่าวของ พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) ซึ่งหมายถึงการเข้าถึงสมาธิชั้นสูงและการใช้วิชชาธรรมกายเพื่อศึกษาความเป็นมาเป็นไปของสรรพสัตว์[3]

ในช่วง 2550 เป็นต้นมา รายการดังกล่าวเป็นเพียงเทปบันทึกภาพ หลังจากมีจำนวนกรณีศึกษาที่ออกอากาศแล้วเกือบ 2,000 เคส โดยพระเทพญาณมหามุนี ได้ปรับการออกอากาศเป็น "ข่าวสั้นทันปรโลก" หรือ การนำเสนอเรื่องราวกฎแห่งกรรมของผู้เป็นต้นบุญต้นแบบในการสร้างบารมีอย่างเอาชีวิตเป็นเดิมพัน เช่น กรณีศึกษาของ ดร. กฤษดา จ่างใจมนต์ เจ้าของบริษัท เนเจอร์กิฟท์, เนื้อหาบางส่วนที่กล่าวถึงอดีตชาติของ คุณอนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของ บริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ และ คุณบุญชัย เบญจรงคกุล และ กรณีศึกษาของคุณพ่อ[4] ของนักร้องระดับโลก Howard McCrary[5]ซึ่งเป็นเพื่อนรักกับไมเคิล แจ็คสัน เป็นต้น

2."โครงการฟื้นฟูศีลธรรม กิจกรรมเพื่อจรรโลงพระพุทธศาสนาในแบบต่างๆ" ที่เป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นจากดำริของพระเทพญาณมหามุนี เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เช่น เนื้อหาเกี่ยวกับโครงการอุปสมบทหมู่พระธรรมทายาทรุ่นต่างๆ , โครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ทั่วประเทศไทย, โครงการธุดงค์ธรรมชัยทั่วไทย, โครงการตักบาตรพระ 2 ล้านรูป ทุกวัด 77 จังหวัดทั่วไทย, โครงการบวชอุบาสิกาแก้วหน่ออ่อนทั่วประเทศ, โครงการเด็กดีวีสตาร์,โครงการกฐินสัมฤทธิ์เด็กดีวีสตาร์ เป็นต้น

3. "ผลการปฏิบัติธรรม" เพื่อให้เข้าถึงพระธรรมกายตามแนววิชชาธรรมกาย ซึ่งเป็นผลการปฏิบัติธรรมที่ส่งมาจากพระภิกษุ สามเณร และสาธุชนทุกชาติ ศาสนา และทุกภาษาทั่วโลก ที่มีผลการปฏิบัติธรรมออกมาในแนวเดียวกัน ที่เป็นพยานว่าภายในตัวของมนุษย์ทุกคนมี "ดวงธรรมและพระธรรมกาย " ไม่ว่าคนๆ นั้นจะนับถือศาสนาหรือเชื้อชาติใดก็ตาม

4. "ทศชาติชาดก" เช่น พระเตมียกุมาร ผู้ยิ่งด้วยเนกขัมมะบารมี, พระภูริทัตกุมาร ผู้ยิ่งด้วยศีลบารมี, มหาพรหมนารท ผู้ยิ่งด้วยอุเบกขาบารมี เป็นต้น

5. "ซีรีส์พุทธประวัติ" ได้แก่ พระสมณโคดมสัมสัมพุทธเจ้า , พระศรีอาริยเมตไตรย์สัมมาสัมพุทธเจ้า [6]

6. เรื่องราวเกี่ยวกับปรโลก ได้แก่ "สวรรค์ และ อบายภูมิ " เช่น เทพนารี, มหานรกขุม 5, เปรต เป็นต้น

รางวัล[แก้]

พ.ศ. 2550 : มูลนิธิธรรมกาย โดยมีพระเทพญาณมหามุนี เป็นประธานมูลนิธิฯ ได้รับรางวัลเทลลี (telly award) จำนวน 12 รางวัล จากผลงานที่ของโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ผ่านช่องโทรทัศน์เพื่อการศึกษาผ่านดาวเทียมช่องดีเอ็มซี (Dhamma Media Channel; DMC)[7]

1. ได้รับรางวัลสื่อคุณภาพด้านรายการที่เหมาะสำหรับผู้ชมเด็ก(Children)

2. ได้รับรางวัลสื่อคุณภาพด้านการใช้เพลงประกอบ(Use of Music)

3. รายการ case study ได้รับรางวัลสื่อคุณภาพด้านศาสนา(Religion / Spirituality)

4. เพลงพุทธประวัติ ได้รับรางวัลสื่อคุณภาพด้านศาสนา(Religion / Spirituality)

5. ทศชาติชาดก ได้รับ 2 รางวัล คือ สื่อคุณภาพด้านศาสนา (Religion / Spirituality) สื่อคุณภาพด้านสาระบันเทิง (Edutainment)

6. animation มหานรกขุม 5 ได้รับ 2 รางวัล คือ สื่อคุณภาพด้านศาสนา (Religion / Spirituality) สื่อคุณภาพด้านการใช้แอนิเมชั่น (Use of Animation)

7. กิจกรรมเทเหล้าเผาบุหรี่ ได้รับ 4 รางวัล คือ สื่อคุณภาพด้านศาสนา (Religion / Spirituality) สื่อคุณภาพด้านส่งเสริมสุขภาพ (Health and Wellness) สื่อคุณภาพด้านสังคม (Social Issue) สื่อคุณภาพด้านการสร้างแรงบันดาลใจ (Motivation)


อ้างอิง[แก้]

  1. [1]3 ปีที่ผ่าน ฝันในฝันวิทยา เรียบเรียงจากโอวาทพระราชภาวนาวิสุทธิ์ 9 พฤษภาคม 2548
  2. [2] การศึกษาเรื่องกฎแห่งกรรมผ่านทางโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา
  3. [3]ที่นี่มีคำตอบโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา
  4. [เว็บไซต์ ดีเอ็มซีดอททีวี เรื่อง ปรโลกนิวส์ ตอน คุณพ่อของคุณโฮเวิร์ด แมกเครี่ ออกอากาศ 3-4 มกราคม 2554]
  5. [4]Howard_McCrary
  6. [เว็บไซต์ ดีเอ็มซีดอททีวี เรื่อง พระศรีอาริยเมตไตรย์]
  7. วารสารอยู่ในบุญ บทความพิเศษ

หนังสืออ่านเพิ่มเติม[แก้]

ปีที่พิมพ์ : 1/2551, 400 หน้า ISBN 978-974-06-1994-9

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • เว็บไซต์ ดีเอ็มซีดอททีวี เรื่อง The Middle Way : ผลการปฏิบัติธรรมนานาชาติ
  • เว็บไซต์ ดีเอ็มซีดอททีวี เรื่อง The Middle Way คอร์ส อบรมสมาธิระดับกลาง รุ่นที่ 4