ข้ามไปเนื้อหา

โทมัส เวดจ์วู้ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โทมัส เวดจ์วูด
Thomas Wedgwood
โทมัส เวดจ์วูด
เกิด14 พฤษภาคม ค.ศ. 1771(1771-05-14)
อีทรูเรีย สแตฟฟอร์ดเชอร์ ประเทศอังกฤษ ราชอาณาจักรบริเตนใหญ่
เสียชีวิต10 กรกฎาคม ค.ศ. 1805(1805-07-10) (34 ปี)
ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์
อาชีพนักประดิษฐ์, นักถ่ายภาพ
ปีปฏิบัติงานค.ศ. 1790–1805
บิดามารดาโจเซียห์ เวดจ์วูด
ซาราห์ เวดจ์วูด
ญาติโจเซียห์ เวดจ์วูด ที่ 2 (พี่ชาย)
ซูซานนาห์ ดาร์วิน (พี่สาว)
ชาลส์ ดาร์วิน (หลานน้า)

โทมัส เวดจ์วู้ด

ประวัติ[แก้]

  • Thomas Wedgwood เกิดวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1771 เป็นลูกชายคนโตสุดของครอบครัว ระหว่างบิดาที่ชื่อ Josiah Wedgwood และ Sir Humphrey Davy
  • Thomas Wedgwood แต่งงานกับ Mary Leigh
  • ครอบครัวของโทมัส เวดจ์วูดทำอาชีพกับการปั้นหม้อของอังกฤษ และบิดาของโทมัส ,โจเซีย ก็เป็นผู้มีชื่อเสียงและชำนาญการในด้านนี้อย่างมาก
  • โทมัส ได้รับการถ่ายทอดวิชาการปั้นจากโจเซีย ตั้งแต่ยังเล็กจึงทำให้เขาดำเนินอาชีพนี้ต่อมา

ความสัมพันธ์ของ Thomas กับกล้อง[แก้]

  • โจเซีย ใช้กล้อง ออบสคูรา วาดลวดลายบนเครื่องปั้นดินเผา โทมัสจึงคุ้นเคยกับกล้องนี้เป็นอย่างดี และเป็นคนที่มีความสนใจทางด้านเคมีจึงได้พยามทำภาพถ่ายชนิดที่อยู่ติดถาวร เขาใช้แสงสว่างโดยเอากระดาษหรือหนังสัตว์ชนิดอ่อนแช่ในน้ำยา ซิลเวอร์ไนเตรท แล้วนำแผ่นแก้วที่มีรูปวาดไปวางทับ พอนำไปถูกแสงสว่างจะได้พื้นภาพเป็นสีดำ และตัวภาพเป็นสีขาว
  • โทมัสยังทำให้ภาพที่เกิดขึ้นคงสภาพอยู่ไม่ได้ นอกจากนี้เขายังพบว่าความไวแสงของเงินไนเตรทยังไมเพียงพอเขาจึงเปลี่ยนมาใช้ซิลเวอร์คลอไลด์ เพื่อเพิ่มความไวแสงของกระดาษ แต่โทมัสได้ล้มป่วยลงก่อนที่จะทำสำเร็จและได้เสียชีวิตในที่สุด
  • สิ่งที่โทมัสทิ้งไว้ให้อนุชนรุ่นหลัง นอกจากการวาดภาพโดยใช้แสงสว่าง และสารเคมีกล่าว เขายังได้ทิ้งแนวคิดในการการใช้กล้องอ๊อบสคูรากับวัสดุไวแสงว่ามันเป็นไปได้ถ้าใช้กล้องอ๊อบสคูดร่า วาดลงบนวัสดุไวแสง และการที่เขามีแนวคิดเช่นนี้ก็อาจเป็นเพราะ เขาลูกชายของ โจเซียนั่นเอง โจเซียเป็นคนที่ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ