โททาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โททาล เอส.เอ. (Total S.A. (NYSE: TOT)) เป็นบริษัทด้านพลังงานสัญชาติฝรั่งเศส ประกอบธุรกิจก๊าซธรรมชาติ น้ำมันปิโตรเลียม และเคมีภัณฑ์ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ย่านลาเดอฟองซ์ ทางตะวันตกของปารีส

บริษัทก่อตั้งในปี ค.ศ. 1924 หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง โดยเดิมฝรั่งเศสมีแผนการความร่วมมือกับบริษัท รอยัลดัตช์เชลล์ ของอังกฤษและเนเธอร์แลนด์ แต่ถูกยับยั้งโดยนายแรมง ปวงกาเร นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสที่มีนโยบายให้จัดตั้งบริษัทน้ำมันสัญชาติฝรั่งเศส โดยได้ก่อตั้งบริษัทเมื่อวันที่ 28 มีนาคม ค.ศ. 1924 ชื่อบริษัท Compagnie française des pétroles (CFP)

ชื่อบริษัทในปัจจุบัน มาจากชื่อผลิตภัณฑ์น้ำมัน โททาล (Total) ที่เริ่มทำตลาดในแอฟริกาและยุโรป ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1954 [1][2] ปัจจุบันโททาลเป็นหนึ่งในบริษัทน้ำมันรายใหญ่ของโลก มีพนักงานกว่า 96,000 คน (ข้อมูลปี 2010) ในกว่า 130 ประเทศ [3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Total company info on Britannica". สืบค้นเมื่อ 18 June 2012.
  2. "Compagnie Française des Pétroles and Its Contribution to the Re-establishment of France's Position among the Oil Countries after the Second World War" (PDF). สืบค้นเมื่อ 18 June 2012. by Mohamed Sassi, Research associate at Université de Paris-IV (Sorbonne)
  3. "Total.com – Businesses of the Total Group". สืบค้นเมื่อ 9 July 2010.