ข้ามไปเนื้อหา

โถงคอนเสิร์ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ห้องโถงใหญ่ของเวียนนาคอนเสิร์ตเฮาส์ เวทีอยู่ด้านซ้ายของภาพ

โถงคอนเสิร์ต (อังกฤษ: Concert hall) เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตของกลุ่มดนตรีต่าง ๆ เช่น ดนตรีคลาสสิก เป็นต้น "โถงคอนเสิร์ต" อาจหมายถึงห้องจริงที่ใช้จัดคอนเสิร์ต หรือทั้งอาคารก็ได้ ห้องโถงที่ใช้จัดคอนเสิร์ตอาจมี "เวที" (ที่นักดนตรีแสดงอยู่) และมักเป็น "หอประชุม" ที่มีที่นั่งสำหรับผู้ชมอย่างเพียงพอ

โถงคอนเสิร์ตบางแห่งสร้างขึ้นโดยเฉพาะ นั่นหมายความว่าถูกสร้างขึ้นเพื่อจัดแสดงคอนเสิร์ต ส่วนโถงคอนเสิร์ตอื่น ๆ อาจเป็นอย่างอื่นเมื่อหลายปีก่อน เช่น Corn Exchange (สถานที่ที่ชาวนาเคยขาย ข้าวโพด) และอาคารหลังนี้ได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นโถงคอนเสิร์ต โถงคอนเสิร์ตที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะเริ่มต้นประมาณต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ในเวลานั้น นักวิทยาศาสตร์เริ่มเข้าใจถึงความสำคัญของสวนศาสตร์ที่ดี (ในพื้นที่ที่มีคุณภาพของเสียง)

โถงคอนเสิร์ตที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะมักจะมีที่นั่งแบบตายตัว (ที่นั่งที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้) โถงบางแห่งอาจมีที่นั่งที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ไม่ว่าจะโดยซ้อนเป็นกองเล็ก ๆ หรือที่นั่งเป็นชั้นที่สามารถพับเก็บได้ ทำให้ห้องโถงสามารถนำไปใช้เพื่อสิ่งอื่นได้ เช่น การเต้นรำ

เบอร์ลินฟีลฮาร์โมนี สร้างขึ้นในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980 ในกรุงเบอร์ลิน เพื่อเป็นสถานที่แสดงประจำของวงดุริยางค์เบอร์ลินฟิลฮาร์มอนิก

โถงคอนเสิร์ตมักเป็นห้องโถงขนาดใหญ่: ใหญ่พอสำหรับให้วงออร์เคสตรา อยู่บนเวที ห้องแสดงคอนเสิร์ตขนาดเล็กที่ออกแบบมาสำหรับนักแสดงเพียงไม่กี่คน (เช่นเดียวกับในดนตรีเชมเบอร์) อาจเรียกว่า "ห้องแสดงดนตรี"

คอนเสิร์ตฮอลล์บางแห่งมีชื่อเสียงเป็นพิเศษ เช่น ในลอนดอน สหราชอาณาจักร มี รอยัล เฟสติวัล ฮอลล์ อยู่ริมฝั่งแม่น้ำเทมส์, บาร์บิคันเซนเทอร์ ในเมือง (ใกล้กับอาสนวิหารนักบุญเปาโล) และ รอยัล อัลเบิร์ต ฮอลล์ ในเคนซิงตัน ซึ่งใช้สำหรับกิจกรรมอื่น ๆ เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีห้องแสดงดนตรีที่มีชื่อเสียงที่เรียกว่า วิกมอร์ ฮอลล์ ส่วนในนครนิวยอร์ก สหรัฐ มี คาร์เนกี ฮอลล์, กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย มี Vienna Musikverein พร้อมด้วยห้องโถงที่สวยงามเรียกว่า โกลเด้นฮอลล์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตประจำวันขึ้นปีใหม่อันโด่งดัง ในประเทศเยอรมนี มีเบอร์ลินฟีลฮาร์โมนี ในกรุงเบอร์ลิน และ Gewandhaus ในเมืองไลพ์ซิช และในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ มี Concertgebouw (ซึ่งแปลว่า "โถงคอนเสิร์ต" เช่นกัน)

ดูเพิ่ม[แก้]