โซลิตเวิร์ค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โซลิดเวิร์ค (อังกฤษ: SolidWorks) เป็นโปรแกรม Solid modeling CAD ที่ใช้งานบน Microsoft Windows โปรแกรมตัวนี้ได้ออกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1997 โดยบริษัท Dassault Systèmes SOLIDWORKS Corp. ปัจจุบันซอลิดเวิกส์มีวิศวกรใช้งานอยู่ทั่วโลกถึง 2 ล้านคน และมีบริษัทที่ใช้โปรแกรมตัวนี้ออกแบบอยู่มากกว่า 165,000 บริษัททั่วโลก ในปี ค.ศ. 2011 โปรแกรมเวิกส์มียอดขายรวมทั้งสิ้น 483 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ประวัติ[แก้]

SOLIDWORKS ถูกพัฒนาขึ้นในปี 1991 และก่อตั้งเป็นบริษัท SOLIDWORKS Corporation ในปี1993 โดย Jon Hirschtick ผู้สำเร็จการศึกษาจาก MIT เขาฟอร์มทีม Developer และมีจุดมุ่งหมายว่าจะพัฒนาซอฟแวร์ออกแบบสามมิติที่ง่ายต่อการใช้งาน ราคาพอเหมาะ และสามารถใช้บน Window Desktop ได้ โดยได้ปล่อยผลิตภัณฑ์ตัวแรกคือ SolidWorks 95 ในปี 1995 ต่อมาบริษัท Dassault Systemesได้เข้ามาถือหุ้น SOLIDWORKS ในปี 1997 ซึ่งได้ควบคุมดูแลเกี่ยวกับ SOLIDWORKS จนปัจจุบัน เวอร์ชันปัจจุบันคือเวอร์ชัน SOLIDWORKS 2019[1][2]

SOLIDWORKS ในปัจจุบัน[แก้]

ปัจจุบัน SOLIDWORKS เป็นซอฟต์แวร์สำหรับการออกแบบ 3 มิติที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยได้รับความไว้วางใจจากวิศวกรและนักออกแบบกว่า 2,500,000 ราย จาก 200,000 องค์กรทั่วโลกและมีการอัปเดตและปรับปรุงเวอร์ชันใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ ตามกระแสตอบรับจากผู้ใช้งาน จึงทำให้ SOLIDWORKS เป็นซอฟต์แวร์ที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งานมากที่สุด SOLIDWORKS เวอร์ชันปัจจุบัน คือ SOLIDWORKS 2019

ในประเทศไทย SOLIDWORKS มี Authorized Reseller คือ AppliCAD[3] และ Metro Systems[4][5] โดย SOLIDWORKS ประกอบไปด้วยโปแกรมพื้นฐาน คือ SOLIDWORKS 3D CAD ได้แก่

 • SOLIDWORKS Standard เพิ่มความเร็วในการออกแบบ และปลดล็อกคุณประโยชน์ในด้านของการออกแบบ 3D สำหรับการแก้ไขปัญหาในด้านของการสร้างชิ้นส่วนที่รวดเร็ว, ส่วนประกอบและการ Drawing 2D ด้วยเครื่องมือเฉพาะตัวอย่างเช่น แผ่นโลหะ, งานเชื่อม, พื้นผิวและเครื่องมือเกี่ยวกับแม่พิมพ์ ด้วยสิ่งต่างๆเหล่านี้จะช่วยให้ท่านสามารถที่จะส่งมอบการออกแบบที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าได้
 • SOLIDWORKS Professional สร้างโดยอยู่บนพื้นฐานความสามารถของ SolidWorks Standardโดยมีการเพิ่มความสามารถทางด้านการออกแบ, การจัดการเกี่ยวกับเอกสาร, การแสดงผลเสมือนจริง, การออกกแบบโดยอัตโนมัติ, การตรวจสอบการวาด Drawing, ส่วนประกอบย่อยที่ซับซ้อนและชิ้นส่ว
 • SOLIDWORKS Premium เป็นการแก้ไขปัญหาด้านการออกแบบ 3D ซึ่งมีการเพิ่มความสามารถในการจำลองที่มีประสิทธิ์ภาพและความสามารถในการตรวจสอบการออกแบบ ไปจนกระทั่งถึงความสามารถของ SolidWorks Professional รวมทั้งการทำงานร่วมกัน ECAD/ MCAD การทำวิศวกรรมย้อนกลับ ความสามารถในการทำงานเกี่ยวกับลวดขั้นสูงและฟังชั่นการกำหนดเสว้นทางท่อ

นอกจากนี้ยังมี Multi-Product ที่เป็นส่วนเสริมในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ได้แก่

 • SOLIDWORKS Simulation คือ โปรแกรมการจำลองวิเคราะห์ความเสี่ยงจาการสร้างชิ้นงานจริง
 • SOLIDWORKS Electrical คือ โปรแกรมออกแบบเขียนแบบทางด้านงานระบบ ไฟฟ้า
 • SOLIDWORKS PDM คือ ซอฟแวร์ ที่ช่วยในการจัดการจัดเก็บ ข้อมูลให้เป็นระบบ
 • SOLIDWORKS Composer คือ เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการสร้าง เอกสาร ในรูปแบบภาพ
 • Exalead Part คือ โปรแกรมที่ยกระดับความสามารถจากการวิเคราะห์ เพื่อลดความซ้ำซ้อน
 • SOLIDWORKS MBD (Model Based Definition) คือ เครื่องมืออ่านชิ้นงานแบบเป็น 3 มิติ
 • SOLIDWORKS Visualize คือ โปรแกรมสร้างกราฟิกที่มีคุณภาพสูง

อ้างอิง[แก้]

 1. Official Website ของโปรแกรม https://www.solidworks.com/
 2. การเปิดตัวซอฟต์แวร์ "SOLIDWORKS" เวอร์ชันล่าสุด หรือ "SOLIDWORKS 2019" https://www.ryt9.com/s/prg/2899220
 3. บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
 4. https://www.metrosystems.co.th
 5. Metrosystem-des.com

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]