โซลิตเวิร์ค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน

โซลิดเวิร์ค (อังกฤษ: SolidWorks) เป็นโปรแกรม Solid modeling CAD ที่ใช้งานบน Microsoft Windows โปรแกรมตัวนี้ได้ออกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1997 โดยบริษัท Dassault Systèmes SOLIDWORKS Corp. ปัจจุบันซอลิดเวิกส์มีวิศวกรใช้งานอยู่ทั่วโลกถึง 2 ล้านคน และมีบริษัทที่ใช้โปรแกรมตัวนี้ออกแบบอยู่มากกว่า 165,000 บริษัททั่วโลก ในปี ค.ศ. 2011 โปรแกรมเวิกส์มียอดขายรวมทั้งสิ้น 483 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ประวัติความเป็นมา[แก้]

SOLIDWORKS ถูกพัฒนาขึ้นในปี 1991 และก่อตั้งเป็นบริษัท SOLIDWORKS Corporation ในปี1993 โดย Jon Hirschtick ผู้สำเร็จการศึกษาจาก MIT เขาฟอร์มทีม Developer และมีจุดมุ่งหมายว่าจะพัฒนาซอฟแวร์ออกแบบสามมิติที่ง่ายต่อการใช้งาน ราคาพอเหมาะ และสามารถใช้บน Window Desktop ได้ โดยได้ปล่อยผลิตภัณฑ์ตัวแรกคือ SolidWorks 95 ในปี 1995 ต่อมาบริษัท Dassault Systemesได้เข้ามาถือหุ้น SOLIDWORKS ในปี 1997 ซึ่งได้ควบคุมดูแลเกี่ยวกับ SOLIDWORKS จนปัจจุบัน

SOLIDWORKS ในปัจจุบัน[แก้]

ปัจจุบัน SOLIDWORKS เป็นซอฟต์แวร์สำหรับการออกแบบ 3 มิติที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยได้รับความไว้วางใจจากวิศวกรและนักออกแบบกว่า 2,500,000 ราย จาก 200,000 องค์กรทั่วโลกและมีการอัพเดทและปรับปรุงเวอร์ชั่นใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ ตามกระแสตอบรับจากผู้ใช้งาน จึงทำให้ SOLIDWORKS เป็นซอฟต์แวร์ที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งานมากที่สุด SOLIDWORKS เวอร์ชั่นปัจจุบัน คือ SOLIDWORKS 2017

ในประเทศไทย SOLIDWORKS มี Authorized Reseller เพียง 2 เจ้า หนึ่งในนั้นคือ Metro Systems โดย SOLIDWORKS ประกอบไปด้วยโปแกรมพื้นฐาน คือ SOLIDWORKS 3D CAD ได้แก่

  • SOLIDWORKS Standard เพิ่มความเร็วในการออกแบบ และปลดล็อกคุณประโยชน์ในด้านของการออกแบบ 3D สำหรับการแก้ไขปัญหาในด้านของการสร้างชิ้นส่วนที่รวดเร็ว, ส่วนประกอบและการ Drawing 2D ด้วยเครื่องมือเฉพาะตัวอย่างเช่น แผ่นโลหะ, งานเชื่อม, พื้นผิวและเครื่องมือเกี่ยวกับแม่พิมพ์ ด้วยสิ่งต่างๆเหล่านี้จะช่วยให้ท่านสามารถที่จะส่งมอบการออกแบบที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าได้
  • SOLIDWORKS Professional สร้างโดยอยู่บนพื้นฐานความสามารถของ SolidWorks Standardโดยมีการเพิ่มความสามารถทางด้านการออกแบ, การจัดการเกี่ยวกับเอกสาร, การแสดงผลเสมือนจริง, การออกกแบบโดยอัตโนมัติ, การตรวจสอบการวาด Drawing, ส่วนประกอบย่อยที่ซับซ้อนและชิ้นส่ว
  • SOLIDWORKS Premium เป็นการแก้ไขปัญหาด้านการออกแบบ 3D ซึ่งมีการเพิ่มความสามารถในการจำลองที่มีประสิทธิ์ภาพและความสามารถในการตรวจสอบการออกแบบ ไปจนกระทั้งถึงความสามารถของ SolidWorks Professional รวมทั้งการทำงานร่วมกัน ECAD/ MCAD การทำวิศวกรรมย้อนกลับ ความสามารถในการทำงานเกี่ยวกับลวดขั้นสูงและฟังชั่นการกำหนดเสว้นทางท่อ

นอกจากนี้ยังมี Multi-Product ที่เป็นส่วนเสริมในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ได้แก่

  • SOLIDWORKS Simulation คือ โปรแกรมการจำลองวิเคราะห์ความเสี่ยงจาการสร้างชิ้นงานจริง
  • SOLIDWORKS Electrical คือ โปรแกรมออกแบบเขียนแบบทางด้านงานระบบ ไฟฟ้า
  • SOLIDWORKS PDM คือ ซอฟแวร์ ที่ช่วยในการจัดการจัดเก็บ ข้อมูลให้เป็นระบบ
  • SOLIDWORKS Composer คือ เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการสร้าง เอกสาร ในรูปแบบภาพ
  • Exalead Part คือ โปรแกรมที่ยกระดับความสามารถจากการวิเคราะห์ เพื่อลดความซ้ำซ้อน
  • SOLIDWORKS MBD (Model Based Definition) คือ เครื่องมืออ่านชิ้นงานแบบเป็น 3 มิติ
  • SOLIDWORKS Visualize คือ โปรแกรมสร้างกราฟิกที่มีคุณภาพสูง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Solidworks Authorized Reseller in Thailand

ประวัติ solidworks