ซอลิดเวิกส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ซอลิดเวิกส์ (อังกฤษ: SolidWorks) เป็นโปรแกรม Solid modeling CAD ที่ใช้งานบน ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ โปรแกรมตัวนี้ได้ออกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2540 โดยบริษัท Dassault Systèmes SOLIDWORKS Corp. ปัจจุบัน (ไตรมาสที่สาม ของปี 2558) ซอลิดเวิกส์มีวิศวกรใช้งานอยู่ทั่วโลกถึง 2 ล้านคน และมีบริษัทที่ใช้โปรแกรมตัวนี้ออกแบบอยู่มากกว่า 210,800 บริษัททั่วโลก[1] ในปี พ.ศ. 2554 โปรแกรมมียอดจำหน่ายรวมทั้งสิ้น 483 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]

ประวัติ[แก้]

SOLIDWORKS พัฒนาขึ้นในปี 2534 และก่อตั้งเป็นบริษัท SOLIDWORKS Corporation ในปี 2536 โดย Jon Hirschtick ผู้สำเร็จการศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ เขาฟอร์มทีม Developer และมีจุดมุ่งหมายว่าจะพัฒนาซอฟต์แวร์ออกแบบสามมิติที่ง่ายต่อการใช้งาน ราคาพอเหมาะ และสามารถใช้บน Windows Desktop ได้ โดยได้ปล่อยผลิตภัณฑ์ตัวแรกคือ SolidWorks 95 ในปี 2538 ต่อมาบริษัท Dassault Systemes ได้เข้ามาถือหุ้น SOLIDWORKS ในปี 2540 ซึ่งได้ควบคุมดูแลเกี่ยวกับ SOLIDWORKS จนปัจจุบัน เวอร์ชันปัจจุบันคือ SOLIDWORKS 2020[3]

SOLIDWORKS ในปัจจุบัน[แก้]

ปัจจุบัน SOLIDWORKS เป็นซอฟต์แวร์สำหรับการออกแบบ 3 มิติที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยได้รับความไว้วางใจจากวิศวกรและนักออกแบบกว่า 2,500,000 ราย จาก 200,000 องค์กรทั่วโลกและมีการอัปเดตและปรับปรุงเวอร์ชันใหม่ ๆ อยู่เรื่อย ๆ ตามกระแสตอบรับจากผู้ใช้งาน จึงทำให้ SOLIDWORKS เป็นซอฟต์แวร์ที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งานมากที่สุด SOLIDWORKS เวอร์ชันปัจจุบัน คือ SOLIDWORKS 2020

ในประเทศไทย SOLIDWORKS มี Authorized Reseller คือ Metro Systems Corporation[4] และ AppliCAD[5] โดย SOLIDWORKS ประกอบไปด้วยโปแกรมพื้นฐาน คือ SOLIDWORKS 3D CAD ได้แก่

 • SOLIDWORKS Standard เพิ่มความเร็วในการออกแบบ และปลดล็อกคุณประโยชน์ในด้านของการออกแบบ 3D สำหรับการแก้ไขปัญหาในด้านของการสร้างชิ้นส่วนที่รวดเร็ว, ส่วนประกอบและการ Drawing 2D ด้วยเครื่องมือเฉพาะตัวอย่างเช่น แผ่นโลหะ, งานเชื่อม, พื้นผิวและเครื่องมือเกี่ยวกับแม่พิมพ์ ด้วยสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้สามารถที่จะส่งมอบการออกแบบที่ดีให้แก่ลูกค้าได้
 • SOLIDWORKS Professional สร้างโดยอยู่บนพื้นฐานความสามารถของ SolidWorks Standard โดยมีการเพิ่มความสามารถทางด้านการออกแบบ, การจัดการเกี่ยวกับเอกสาร, การแสดงผลเสมือนจริง, การออกแบบโดยอัตโนมัติ, การตรวจสอบการวาด Drawing, ส่วนประกอบย่อยที่ซับซ้อนและชิ้นส่วน
 • SOLIDWORKS Premium เป็นการแก้ไขปัญหาด้านการออกแบบ 3D ซึ่งมีการเพิ่มความสามารถในการจำลองที่มีประสิทธิ์ภาพและความสามารถในการตรวจสอบการออกแบบ ไปจนกระทั่งถึงความสามารถของ SolidWorks Professional รวมทั้งการทำงานร่วมกัน ECAD/ MCAD การทำวิศวกรรมย้อนกลับ ความสามารถในการทำงานเกี่ยวกับลวดขั้นสูงและฟังชั่นการกำหนดเส้นทางท่อ

นอกจากนี้ยังมี Multi-Product ที่เป็นส่วนเสริมในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ได้แก่

 • SOLIDWORKS Simulation คือ โปรแกรมการจำลองวิเคราะห์ความเสี่ยงจาการสร้างชิ้นงานจริง
 • SOLIDWORKS Electrical คือ โปรแกรมออกแบบเขียนแบบทางด้านงานระบบ ไฟฟ้า
 • SOLIDWORKS PDM คือ ซอฟแวร์ ที่ช่วยในการจัดการจัดเก็บ ข้อมูลให้เป็นระบบ
 • SOLIDWORKS Composer คือ เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการสร้าง เอกสาร ในรูปแบบภาพ
 • Exalead Part คือ โปรแกรมที่ยกระดับความสามารถจากการวิเคราะห์ เพื่อลดความซ้ำซ้อน
 • SOLIDWORKS MBD (Model Based Definition) คือ เครื่องมืออ่านชิ้นงานแบบเป็น 3 มิติ
 • SOLIDWORKS Visualize คือ โปรแกรมสร้างกราฟิกที่มีคุณภาพสูง

อ้างอิง[แก้]

 1. "SOLIDWORKS THE CAD LEADER" (PDF). 2016-01-26.
 2. "SolidWorks Fact Sheet" (PDF). 2012-07-30.
 3. "Official Website ของโปรแกรม".
 4. "บริษัท เมโทรซิสเต็มส์คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)".
 5. "บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)".

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]