โจเซย์คันไท เซเซอร์ X

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

โชวเซย์คันไท เซเซอร์-X (ญี่ปุ่น: 超星艦隊セイザーXโรมาจิChosei kantai Saser-X) เป็นภาพยนตร์แนวโทคุซัทสึ ที่เกิดจากความร่วมมือของ บริษัท KONAMI และ บริษัท โตโฮ เป็นซีรีส์ลำดับที่ 3 และเป็นซีรีส์ชุดสุดท้ายของโชวเซย์จิน ชีรีส์ (แกรนเซเซอร์,จัสติไรเซอร์,เซเซอร์-X) มีจำนวนตอนทั้งหมด 38 ตอน ตอนพิเศษอีก 1 ตอน คือ 『超星艦隊セイザーX 戦え!星の戦士たち』 ออกอากาศที่ญี่ปุ่น ในเดือน ตุลาคม ค.ศ. 2005 ถึง มิถุนายน ค.ศ. 2006 ทางสถานีโทรทัศน์ TV Tokyo

ในประเทศไทย ลิขสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายรูปแบบวีซีดีเป็นของ บริษัท โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ในชื่อ เทพพิทักษ์แห่งกาลเวลา เซเชอร์-X และเคยออกอากาศทางทรูวิชั่นส์ ช่องทรู สปาร์ค

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในปี ค.ศ. 2005 โลกมนุษย์เกิดความวุ่นวายเนื่องจากโจรสลัดอวกาศเดสคัล ได้ยึดครองโลกและทำให้มนุษย์ต้องย้ายที่อยู่อาศัยไปในใต้มหาสมุทร เพื่อทำการกู้โลกอีกครั้ง

450 ปีต่อมา หน่วยเซเซอร์ ถูกจัดตั้งขึ้นด้วยความร่วมมือของมนุษย์ ผู้บัญชาการของเหล่าเซเซอร์คือ ผู้กองชาร์ค (ผู้ซึ่งทรยศจากโจรสลัดอวกาศเดสคัล) ได้นำทีมเซเซอร์เข้าต่อกรกับเดสคัล จนกระทั่งหลุมมิติเวลาได้เปิดขึ้นท่ามกลางศึกสงคราม

ผู้กองชาร์ค สั่งให้สมาชิกเหล่าเซเซอร์ อันประกอบไปด้วย เรมี่,อาโด,เคนท์,G-2,โกลด์,ไอน์ และซเวย์ เดินทางย้อนเวลาไปยังปี2005 เพื่อทำการปกป้องโลกไม่ให้ถูกพวกเดสคัลยึดครอง และตามหา อันโด โซจิโร่ บุคคลในประวัติศาสตร์ที่มีความเกี่ยวข้องกับศึกครั้งนี้

สมาชิกเหล่าเซเซอร์ ได้เดินทางย้อนเวลามายังปี ค.ศ. 2005 อย่างสวัสดิภาพ แต่หารู้ไม่ พวกเดสคัล ได้เดินทางย้อนเวลามาพร้อมกัน ทำให้เกิดศึกโจมตี จนเป็นเหตุให้เกิดเหตุร้ายขึ้น

ในขณะนั้นเอง อันโด ทาคุโตะ ได้ถูกเรมี่ พาขึ้นมายัง ไลโอ แคริเออร์ และเกิดความเข้าใจผิดคิดว่าเป็น อันโด โซจิโร่ บุคคลในประวัติศาสตร์ ทำให้ทั้ง2 เกิดข้อโต้แย้งกัน แต่ในที่สุดเหตุการณ์ผ่านไปได้ด้วยดี และสามารถแก้วิกฤตการณ์ไปได้ส่วนหนึ่ง

สมาชิกเหล่าเซเซอร์ทั้งหมด ต้องมาอาศัยในบ้านอันโด ซึ่งเป็น อู่ซ่อมรถ ทั้งหมดต้องร่วมมือกันหาทางยับยั้งการยึดครองโลกของเดสคัล และเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ที่เลวร้ายให้กลายเป็นดี ให้จงได้

ตัวละครในเซเซอร์-X[แก้]

เซเซอร์ X[แก้]

อันโด ทาคุโตะ (安藤拓人) / ไลโอเซเซอร์ (ライオセイザー)
แสดงโดย ทาคาฮาชิ ริวสุเกะ (高橋 良輔)
ตัวเอกของเรื่อง อายุ 18 ปี ผู้มีความฝันที่จะเป็นนักขับรถ F1 มีนิสัยใจร้อน มุทะลุ เอะอะโวยวาย แต่จิตใจดี
อาโดะ (アド) / อีเกิ้ลเซเซอร์ (イーグルセイザー)
แสดงโดย ชินโด กาคุ (進藤 学)
ชายหนุ่มที่มาจากดาวเคราะห์บีโอโตะ อายุ 18 ปี ผู้เงียบขรึม จริงจังกับการกระทำ บ่อยครั้งที่เขามักทำหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมเซเซอร์ มักมีปากเสียงกับทาคุโตะในเรื่องความเหลวใหลของทาคุโตะ แม้ภายนอกเป็นคนแข็งกร้าวและเข้มงวดกับทุกสิ่ง แต่จริงๆแล้วอาโดเป็นคนที่รักเพื่อนพ้องยิ่งกว่าใครๆ ปกป้องเพื่อนๆจนกว่าชีวิตของเขาจะดับสูญ จึงทำให้บางครั้งทำตัวบ้าบิ่นกว่าที่คาดการณ์ไว้
ดาวบ้านเกิดของอาโด คือ ดาวบีโอโตะ ซึ่งประชากรของดาวส่วนมากมักได้รับเกียรติให้เป็นผู้นำกลุ่มนักรบในสงครามต่างๆ และการเลี้ยงดูของดาวบีโอโตะนั้นเลี้ยงโดยปล่อยให้เผชิญชะตากรรมเพียงลำพังทำให้นิสัยของชาวดาวบีโอโตะจึงเต็มไปด้วยความแข็งกระด้าง เงียบเฉย และเข้มงวดต่อทุกสิ่ง
เคน รูคาร์โน (ケイン・ルカーノ) / บีเทิลเซเซอร์ (ビートルセイザー)
แสดงโดย มิอุระ ริวสุเกะ (三浦 涼介)
มนุษย์ต่างดาวชาวดาวเรดี้ อายุ 18 ปี มีพี่น้องทั้งหมด 12 คน โดยเคนเป็นพี่ชายคนโตที่ต้องทำงานหาเลี้ยงดูน้องๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงวัยเจริญเติบโต เป็นผู้หลงใหลในวิทยาการของโลกมนุษย์ มีนิสัยใจดี ใส่ซื่อ สนิทสนมและเป็นมิตรกับทุกคน
ด้วยความที่หน้าตาของฮารุโกะมีใบหน้าที่คล้ายคลึงกับแม่ของตน ทำให้เคนท์รักและเห็นฮารุโกะเป็นแม่ของเขาไปโดยปริยาย
ดาวบ้านเกิดของเคนคือ ดาวเรดี้ ซึ่งประชากรของดาวส่วนมากมักมีพละกำลังมหาศาล
เรมี่ ฟรีเด (レミー・フリーデ)
แสดงโดย มัทสึยามะ มามิ (松山 まみ)
นางเอกของเรื่อง มนุษย์ดาวชาวรูเอ อายุ 18 ปี เป็นซัพพอร์ทเซเซอร์ให้กับทาคุโตะ มีทัศนะคติบางอย่างไม่ตรงกับทาคุโตะทำให้มีปากเสียงกันบ่อยครั้ง ทั้งที่จริงแล้วแอบชอบทาคุโตะอยู่ลึกๆ นับถือชาร์คเหมือนพ่อคนหนึ่งของเธอ
แท้จริงแล้ว เรมี่ เป็นคนในยุค 60 โดยในอดีตเรมี่เป็นเพียงเด็กกำพร้าคนหนึ่งที่ได้บังเอิญพบกับชาร์คและโซจิโร่ ในระหว่างการค้นหาคอสโม่แคปซูล แต่ด้วยปัญหาเกี่ยวกับโรคประจำตัวทำให้ชาร์คตัดสินใจที่จะพาเรมี่ไปรักษาตัวยังโลกอนาคตเนื่องด้วยวิทยาการในโลกอนาคตสามารถรักษาอาการของเรมี่ได้ เมื่อมาถึงโลกอนาคตเรมี่ได้เข้ารักษาตัวและได้รับอุปการะจากชาวดาวโรเอ ทำให้ความทรงจำในอดีตของเรมี่ไม่สามารถจำเหตุการณ์เมื่อครั้งที่พบกับชาร์คและโซจิโร่ได้เลย
ผู้กองชาร์ค (シャーク隊長) / ชาร์คเซเซอร์ (シャークセイザー)
แสดงโดย มัทสึนางะ ฮิโรชิ (松永 博史)
ผู้บัญชาการของทีม เคยเดินทางย้อนเวลาแต่เนื่องจากการกำหนดพิกัดของเวลาที่ผิดพลาดทำให้ผู้กองชาร์ค ย้อนเวลาไปในช่วงที่อันโด โซจิโร่ สมัยยังเป็นหนุ่ม และเป็นผู้มอบสเตรทริงให้กับโซจิโร่ เพื่อไว้ใช้ในการแปลงร่างและต่อสู้พวกเดสคัลต่อมา โซจิโร่ ได้มอบให้ทาคุโตะ อีกที
โกลด์ (ゴルド)
แสดงโดย โรเบิร์ต บอลด์วิน (Robert Baldwin)
ซัพพอร์ทเซเซอร์ของอาโดะ คอบควบคุมยานอาโออีเกิ้ล สามารถแปลงร่างเป็นเซเซอร์โกลด์ได้ ด้วยการสวมเกราะที่แขนและแว่นตา มีพลังในการโจมตีสูง มีภรรยา 1 คน ชื่อ พาโทระ
ทวินเซเซอร์ ไอน์ (ツインセイザー・アイン), ทวินเซเซอร์ ซไวน์ (ツインセイザー・ツバイン)
พากย์โดย ยาซึมุระ มาโคโตะ (保村 真), พากย์โดย โอซึดะ ฮิรุมิ (大津田 裕美)
สองพี่น้องฝาแฝด มาจากดาวเคราะห์แบทช์ เป็นซัพพอร์ทเซเซอร์ให้กับเคน ดูแลควบคุมยานบีทไวเซอร์ชุดสีดำคือไอน์ ชุดสีขาวคือซไวน์ ทำหน้าที่ควบคู่พร้อมกัน ด้านตัวตนจริงๆ ไม่มีเนื่องจากเป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นเพียงแค่ของเหลวเท่านั้น
พาโทระ (パトラ)
แสดงโดย อิซิซาคะ ชินามิ (石坂 ちなみ)
ภรรยาของโกลด์ ทำหน้าที่เป็นหน่วยข่าวกรองให้กับเซเซอร์ โดยการแฝงตัวเป็นสมาชิกของนีโอเดสคัล ถนัดการลักลอบเข้าสถานที่ต่างๆนาๆ
แคปเซเซอร์ G2 (カプセイザーG2)
หุ่นยนต์ซัพพอร์ทเซเซอร์ของยานไลอ่อนแคเรียร์ ทำหน้าที่ส่งอาวุธให้กับเซเซอร์ X รวมถึงเป็นที่เก็บคอสโม่แคปซูล
โทบี้ (トビー)

ครอบครัวอันโด[แก้]

อันโด โซจิโร่ (安藤宗二郎)
ปู่ของทาคุโตะ รู้จักกับผู้กองชาร์คตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ คอยช่วยเหลือเหล่าเซเซอร์-X อยู่ห่างๆ ไม้เบื่อไม้เมากับทาคุโตะเนื่องจากโซจิโร่เป็นคนเข้มงวดต่อลูกหลานของตนแต่แท้จริงแล้วเป็นคนที่ห่วงใยลูกหลานของตนอย่างที่สุด
อันโด จุนซาคุ (安藤俊作)
พ่อของทาคุโตะ ปัจจุบันทำงานเป็นเอนจินเนีย F-1 ในประเทศอังกฤษ เลี้ยงทาคุโตะโดยไม่ว่ากล่าวเนื่องจากไม่ต้องการการเลี้ยงดูที่เข้มงวดเกินไปของโซจิโร่
อันโด ฮารุโกะ (安藤春子)
แม่ของทาคุโตะ เป็นคนอารมณ์ดีและคอยประนีประนอมสถานการณ์ในบ้าน
อันโด ยูอิ (安藤春子)
น้องสาวของทาคุโตะ มีนิสัยอยากรู้อยากเห็น

โจรสลัดอวกาศ เดสคัล[แก้]

โจรสลัดอวกาศที่ถูกคาดทำนายว่าจะเป็นผู้ทำลายล้างโลก แต่ในท้ายที่สุดแล้วพวกเขาเป็นเพียงแค่หมากตัวหนึ่งที่ถูกหลอกใช้ของกลุ่มนีโอเดสคัล ภายหลังกลับใจช่วยเหลือเซเซอร์-X
โชกุนแห่งอัคคี เบรอาด
หัวหน้ากลุ่มโจรสลัดอวกาศ เก่งกาจในการใช้เพลิงและการต่อสู้ มีนิสัยใจร้อน มุทะลุ มีศักดิ์ศรีของนักรบอยู่เต็มเปี่ยม ในช่วงแรกเป็นคู่ปรับกับไลอ้อนเซเซอร์ ภายหลังได้กลายเป็นมิตรคนสำคัญของเซเซอร์-X เป็นคนแรกของกลุ่มที่แปรพรรคมาอยู่ร่วมกับเซเซอร์-X
โชกุนแห่งวารี อควัล
โชกุนหญิงมีรูปร่างสวยงาม คอยเป็นคู่หูกับไซคลิด มักต่อสู้แบบตามใจตนเอง มีนิสัยรักสวยรักงามแต่อารมณ์เสียบ่อยครั้ง ใจร้อนเหมือนกับเบรอาด
โชกุนแห่งวายุ ไซคลิด
โชกุนหนุ่มรูปร่างสูงโปร่ง ไว้หนวด มีจุดเด่นที่ชื่นชอบการใส่หมวก คอยหาทางขัดขวางเซเซอร์-Xด้วยวิธีกลโกงต่างๆผิดกับ เบรอาดที่เน้นการโจมตีแบบเปิดเผย แต่ลึกๆแล้วไซคริดเป็นคนอ่อนโยน และเป็นโรคคิดถึงบ้าน ตั้งแต่ออกเดินทางจากดาวบนเกิดของตน
โชกุนแห่งอัศนี ธันเดอร์ร่า
โชกุนหญิง แต่เดิมเป็นคนรักสันติและต้องการพบรักแท้จากชายหนุ่มที่ได้พบเจอเธอเป็นครั้งแรก ในประวัติศาสตร์ ธันเดอร์ร่าต้องแต่งงานกับเบรอาดและมีลูกหลานเพื่อยืดครองโลก แต่หลังจากที่เธอได้พบรักและตกหลุมรักทาคุโตะ ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ขึ้น ภายหลังได้ตัดใจจากทาคุโตะและกลับคืนสู่ดินแดนใต้บาดาล
สัตว์ร้ายอวกาศ (宇宙恐獣)
สัตว์เลี้ยงขนาดยักษ์ของโจรสลัดอวกาศ เดสคัล ใช้ในการทำลายดาวเคราะห์ต่างๆ มีทั้งหมด3ตัว

ผู้เกี่ยวข้องกับเซเซอร์-X[แก้]

โชวเซจิน แกรนเซเซอร์
จัสติไรเซอร์

อุปกรณ์ของเหล่าเซเซอร์-X[แก้]

นัคเคิล ครอสส์
อุปกรณ์แปลงร่างรูปสนับมือของเซเซอร์-X
ชาร์ค นัคเคิล
อุปกรณ์แปลงร่างรูปสนับมือของชาร์ค เซเซอร์ มีลักษณะคล้ายกับนัคเคิล ครอสส์
สเตรท ริง
อุปกรณ์แปลงร่างรูปนาฬิกา ใช้ในการแปลงร่างควบคู่กับนัคเคิล ครอสส์ โดยสเตรท ริงจะสวมที่ข้อมือขวา
เซเซอร์ PAD
อุปกรณ์สื่อสารของเซเซอร์-X ใช้ในการสื่อสาร วิเคราะห์คู่ต่อสู้
คอมมานด์ PAD
อุปกรณ์สื่อสารของชาร์ค เซเซอร์
X เวพ่อน
ปืนพกสั้นของเซเซอร์ สามารถปรับเปลี่ยนโหมดปืน หรือ โหมดดาบสั้น ได้
ไลโอ เบรกเกอร์
ดาบขนาดกลางของไลอ้อน เซเซอร์ ที่ปลายดาบสามารถดึงมีดสั้นเพื่อทำการโจมตีแบบดาบคู่ก็ได้
อีเกิ้ล บัสเตอร์
ปืนสั้นของอีเกิ้ล เซเซอร์
บีท ฮ็อค
ขวานปลายปืนของบีเทิล เซเซอร์
ชาร์ค แพลช
ดาบขนาดกลางของชาร์ค เซเซอร์ ที่ปลายดาบจะมีฟันปลาเพื่อทำการใช้ท่าไม้ตายได้

คอสโม แคปซูล[แก้]

คอสโม แคปซูล (Cosmo Capsules) เป็นลูกแก้วขนาดยักษ์เท่าฝ่ามือมนุษย์ มีอำนาจในการให้พรแก่ผู้ครอบครอง และยังสามารถดึงพลังจากลูกแก้วมาให้ในการต่อสู้ โจมตีได้หลากรูปแบบ
คอสโม แคปซูล มีทั้งหมด 12 ลูก โดยแบ่งเป็น 4 ประเภทคือ
  • คอสโม แคปซูล พลังงานสัตว์พื้นดิน จำพวก สัตว์สี่เท้า
  • คอสโม แคปซูล พลังงานสัตว์ปีก จำพวก นก
  • คอสโม แคปซุล พลังงานแมลง
  • คอสโม แคปซูล พลังงานสัตว์น้ำ จำพวก ปลา
ซึ่ง คอสโม แคปซูล ทั้ง 12 ลูก ประกอบไปด้วย
ไลออน 1
อีเกิ้ล 2
บีเทิ่ล 3
ชาร์ค 4
วูลฟ์ 5
สวอน 6
สแต๊ก 7
สเปียร์ฟิช 8
อ็อกซ์ 9
พีเจี้ยน 10
แมนทิส 11
เวล 12
คอสโม แคปซูล ทั้ง 12 ลูกนั้นใช้พลังในการต่อสู้แตกต่างกัน ตามชนิดและลักษณะที่ปรากฏ โดยคอสโม แคปซูล ทั้ง 12 ลูก จะให้พลังธาตุที่ไม่เหมือนกัน เช่น
ไลออน 1 ,วูลฟ์ 5, อ็อกซ์ 9 จะใช้พลังธาตุไฟ เป็นหลัก
อี้เกิ้ล 2, สวอน 6, พีค็อค 10 จะใช้พลังธาตุลม เป็นหลัก
บีเทิ่ล 3, สแต๊ก 7, แมนทิส 11 จะใช้พลังธาตุสายฟ้า เป็นหลัก
ชาร์ค 4, สเปียร์ฟิช 8, เวล 12 จะใช้พลังธาตุน้ำ เป็นหลัก
เมื่อนำ คอสโม แคปซูล ไปใส่ยังอาวุธของตนจะเกิดพลังที่แตกต่างกันตามลักษณะพลังธาตุของคอสโม แคปซูล ที่นำไปใส่ยังอาวุธของตน โดยไม่มีข้อจำกัดด้านพลังธาตุ สามารถใช้พลังธาตุ ที่ต่างกันจนเกิดท่าไม้ตายที่หลากรูปแบบได้ไม่สิ้นสุด

หุ่นเทพดาวหาง[แก้]

คอร์ เบรฟเวอร์ หุ่นยนต์ของเซเซอร์-X เป็นตัวเชื่อมหุ่นยนต์ของเทพดาวหางทั้ง 3 มีพลังต่อสู้ต่ำแต่มีความเร็วสูง
คอร์ แคลิเบอร์ คอร์ เบรฟเวอร์ รูปแบบยานบินโดยจะเก็บในส่วนบนของเทพดาวหาง
ริวเซย์จิน เกรท ไลโอ หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของ คอร์เบรฟเวอร์ กับ ไลโอ แคริเออร์ เน้นการโจมตีระยะประชิดตัว มีอาวุธคือ ไลอ้อน จาเวลริน (โดยปกติเก็บไว้ที่เอวทั้ง2ข้าง) มีท่าไม้ตายคือ ฮาว์ลลิ่ง ครัช
ไลโอ จาเวลริน โดยปกติจะอยู่ในรูปแบบมีดสั้นคู่ สามารถต่อรวมกันให้กลายเป็นรูปแบบหอก2ปลายได้ เมื่ออยู่ในรูปแบบหอก 2 ปลาย ตัวด้ามจะยาวขึ้น
ไลโอ แคริเออร์ ยานรบรูปแบบเครื่องบิน ส่วนหัวมีลักษณะคล้ายกับสิงโต
ริวเซย์จิน วินด์ อีเกิ้ล หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของ คอร์เบรฟเวอร์ กับ อาโด อีเกิ้ล เน้นการโจมตีระยะกลางและการต่อสู้กลางอากาศ มีอาวุธคือ อีเกิ้ล ไรเฟิล (โดยปกติเก็บไว้ที่หัวไหล่ทั้ง 2 ข้าง) มีท่าไม้ตายคือ ทวิสเตอร์ ชู้ต
อาโด อีเกิ้ล ยานรบรูปแบบเครื่องบิน มีลักษณะคล้ายกับนกอินทรี
ริวเซย์จิน แม็กน่า บีท หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของ คอร์เบรฟเวอร์ กับ บีท ไวเซอร์ เน้นการโจมตีระยะไกลและการต่อสู้ที่ใช้พลังกำลังมหาศาล มีอาวุธคือ เมกาโล แคนนอน (โดยปกติจะอยู่ที่ส่วนหลังของหุ่น),มิซไซล์ ที่นิ้วทั้ง2ข้าง มีท่าไม้ตายคือ บีท บัสเตอร์
บีท ไวเซอร์ ยานรบรูปแบบเครื่องบิน มีลักษณะคล้ายกับด้วงกว่าง
ริวเซย์จิน ชาร์ค ลีคเกอร์ ยานรบรูปแบบเครื่องบิน มีลักษณะคล้ายกับฉลามหัวเลื่อย สามารถเปลี่ยนร่างเป็นรูปแบบหุ่นยนต์ได้ โดยไม่มีระบบรวมร่างกับคอร์เบรฟเวอร์ มีอาวุธคือ ซอร์ดเพรสเชอร์ มีท่าไม้ตายคือ ไฮโดร สแลช
ชาร์ค เบส ส่วนบนของชาร์คลีคเกอร์ มีลักษณะคล้ายกับ เรือรบ สามารถบรรทุก คอร์ แคร์ลิเบอร์ จำนวน 2 เครื่อง ได้
ดริลแองเลอร์ ยานรบรูปแบบเครื่องบินผสมกับเรือรบ ส่วนหัวมีสว่าน สามารถเปลี่ยนร่างเป็นหุ่นยนต์ได้ โดยผู้ควบคุมคือจาคัล ภายหลังเมื่อจาคัลเสียชีวิต จึงได้เบรอาดเป็นผู้ควบคุมหุ่นแทน

นีโอ เดสคัล[แก้]

ผู้นำสุงสุดแห่งนีโอเดสคัล (ネオデスカル)
แบล็ค ไลโอ (ブラックライオ)
ร่างแปลงของนีโอเดสคัลที่กลืนคอสโม แคปซูล ไลอ้อน 1 เข้าไป ทำให้มีพลังการต่อสู้มากกว่าไลอ้อน เซเซอร์
บาเรดะ (バレーダ)
เลขาของนีโอเดสคัล แม้จะมีหน้าตาที่งดงามแต่แท้จริงแล้วมีนิสัยโหดร้ายยิ่งกว่าโครซะ
เกรด (ガレイド)
ทหารระดับนายพลของนีโอเดสคัล
โครซะ (グローザ) แสดงโดย อิชิคาวะ มิทสึโฮะ(石川 美津穂)
เลขาของเกรด เป็นลูกหลานของเบรอาด และ ธันเดอร์ร่า มีนิสัยโหดร้าย ถูกกำจัดเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ระหว่างเบรอาดและธันเดอร์ร่า มักดูหมิ่นบรรพบุรุษของเธอ
จาคัล (ジャッカル) แสดงโดย โคชิมะ คุนิฮิโระ(小島 邦裕)
ลูกน้องของนีโอเดสคัล มีความสามารถในการต่อสู้ด้วยมีดสั้น2เล่ม เป็นเพื่อนสนิทกับผู้กองชาร์ค เมื่อรู้ว่าชาร์คทรยศจึงได้เป็นศัตรูของชาร์ค มีความหวังที่จะบั่นคอชาร์คด้วยน้ำมือของตน สุดท้ายกลับต้องเสียชีวิตด้วยน้ำมือของชาร์ค
กิ๊กไฟเตอร์ (ギグファイター)
สมุนระดับล่างของโจรสลัดอวกาศเดสคัล
เดสเมด (デスメード)
สมุนระดับล่างของนีโอเดสคัล มีพลังมากกว่ากิ๊กไฟเตอร์ถึง3เท่า

เกร็ดความรู้[แก้]

  • ชาร์คเซเซอร์ มีลักษณะและตำแหน่งที่คล้ายคลึงกับ เดกะมาสเตอร์ (เดกะเรนเจอร์)
  • เนื้อหาที่เกี่ยวกับการย้อนเวลาเพื่อปกป้องโลก มีความคล้ายคลึงกับ ไทม์เรนเจอร์
  • ชื่อ "คอสโม แคปซูล" ในช่อง ทรู สปาร์ค (ของประเทศไทย) ได้อ่านผิดเพื้ยนโดยถูกเรียกว่า "คอสโม คาปูเซล" ซึ่งเกิดจากการแปลภาาษาที่ผิดพลาดของผู้เรียบเรียงบทแปลใน ทรู สปาร์ค ทำให้เข้าใจไปว่า คำอ่านของคอสโมแคปซูลในภาษาญี่ปุ่นแต่ในส่วนของลิขสิทธิ์ของ VCD (โรสมีเดีย) ใช้ชื่อตามต้นฉบับเดิม
  • คอสโม แคปซูล มีลักษณะคล้ายกับ สตาร์พีช ของคาบูทัก(ในส่วนของอำนาจการขอพร) และ Power Animals ของกาโอเรนเจอร์ (ในส่วนลักษณะการใช้งานร่วมกับอาวุธ)
  • นักแสดงผู้รับบท จาคัล เคยแสดงหนังโป๊ประเภทเกย์ มาก่อน
  • กิ๊กไฟเตอร์ ที่ปรากฏในเรื่องมาจาก โชวเซจิน แกรนเซเซอร์