ข้ามไปเนื้อหา

โจวันนี ปีซาโน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แท่นเทศน์ภายในมหาวิหารเซียนนา
แท่นเทศน์ในมหาวิหารปิซา

จิโอวานนี ปิซาโน (ภาษาอังกฤษ: Giovanni Pisano) (ราวปี ค.ศ. 1250 – ราวปี ค.ศ. 1315) เป็นประติมากร จิตรกร และ สถาปนิกชาวอิตาลีผู้เป็นลูกของประติมากรผู้มีชื่อเสียงอีกคนหนึ่งของอิตาลี--นิโคลา ปิซาโน จิโอวานนีได้รับการศึกษาและฝึกฝนในเวิร์คช็อพของพ่อ

ชีวิตและงาน[แก้]

ระหว่างปี ค.ศ. 1265 ถึงปี ค.ศ. 1268 ปิซาโนทำงานแกะสลักแท่นเทศน์ในมหาวิหารเซียนนาร่วมกับพ่อ โครงการต่อมาที่ทำร่วมกับพ่ออีกชิ้นหนึ่งก็คือการแกะสลักน้ำพุ “ฟอนทานา มายอเร” และฐานรอบน้ำพุที่เปรูเจีย เมื่อใกล้จะจบโครงการในปี ค.ศ. 1278 พ่อของปิซาโนอาจจะเสียชีวิตไปแล้วก็ได้ หรืออาจจะมาเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1284 เมื่อจิโอวานนีย้ายไปตั้งบ้านเรือนอยู่ที่เซียนนา งานชิ้นแรกเป็นงานที่มีลักษณะคล้ายงานของนิโคลาซึ่งทำให้แยกได้ยากใครเป็นคนทำส่วนใด แต่งาน “พระแม่มารีและพระบุตร” เป็นงานที่บ่งได้แน่นอนว่าเป็นงานของจิโอวานนีเพราะเป็นงานที่แสดงลักษณะใหม่ที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างพระแม่มารีและพระบุตร

งานชิ้นต่อมาเป็นงานที่ปิซาเป็นงานแกะสลักรูปสองแถวบนหน้าบันฉลุบนด้านหน้าของหอศีลจุ่ม (ค.ศ. 1277-ค.ศ. 1284) ความมีชีวิตชีวาของรูปสลักเป็นการย้ำให้เห็นว่าลักษณะงานของจิโอวานนีแยกตัวมาจากลักษณะงานแกะสลักที่สงบสำรวมตามแบบของนิโคลาอย่างเต็มตัว

จิโอวานนีได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าสถาปนิกที่มหาวิหารเซียนนาระหว่างปี ค.ศ. 1287 ถึงปี ค.ศ. 1296 ซึ่งทำให้ต้องเดินทางไปๆ มาๆ ระหว่างเซียนนาและปิซาบ่อยๆ งานแกะสลักที่หรูหราและลักษณะสถาปัตยกรรมด้านหน้ามหาวิหารเซียนนาแสดงให้เห็นแนวโน้มในการผสมระหว่างศิลปะกอธิคและบางส่วนของศิลปะกรีกโรมันที่ยังหลงเหลืออยู่บ้าง ลักษณะงานทำให้เฮนรี มัวร์ (Henry Moore) สถาปนิกชาวอังกฤษเรียกจิโอวานนีว่าเป็น “ประติมากรสมัยใหม่คนแรก”

ในปี ค.ศ. 1296 ปิซาโนย้ายกลับไปปิซาและเริ่มงานที่วัดซานจิโอวานนี ในปี [[ค.ศ. ค.ศ. 1301 ปิซาโนก็แกะสลักแท่นเทศน์แห่งเซนต์แอนดรูว์สำหรับวัดซานอันเดรียที่พิสโตเอียที่เริ่มไว้ในปี ค.ศ. 1297 ต่อ ภาพแกะนูนห้าแผงบนแท่นเทศน์เป็นฉาก การประกาศของเทพและการกำเนิดของพระเยซู; การชื่นชม, แมไจฝัน และ เทวดาเตือนโจเซฟ; การสังหารเด็กบริสุทธิ์; พระเยซูตรึงกางเขน; พระกระยาหารมื้อสุดท้าย

งานระหว่างปี ค.ศ. 1302 ถึงปี ค.ศ. 1310 เป็นงานแกะสลักแท่นเทศน์สำหรับมหาวิหารปิซาที่เป็นงานที่แสดงให้เห็นแนวโน้มที่จิโอวานนีชอบคือทำให้ตัวแบบดูเหมือนไหวและลอยออกมาจากตัวแท่นเทศน์ได้ซึ่งแตกต่างไปจากลักษณะงานของนิโคลาผู้พ่อซึ่งเป็นงานที่ดูแข็งกว่าอย่างเห็นได้ชัด แท่นเทศน์ที่ปิซาประกอบด้วยฉากจาก พันธสัญญาใหม่ 9 ฉากแกะจากหินอ่อนขาว จิโอวานนีแกะทำให้เกิดความตัดกันของแสงเงา (chiaroscuro) ซึ่งยิ่งทำให้ตัวแบบดูลึกมากขึ้น รูปแกะรวมทั้งเฮอร์คิวลีสเปลือยเป็นรูปที่แกะอย่างธรรมชาติ รูป “ความรอบคอบ” บนแท่นเทศน์อาจจะได้รับแรงบันดาลใจจาก “อีฟ” ในภาพเขียน “การขับจากสวนอีเด็น” (The Expulsion from the Garden of Eden) โดยมาซาชิโอ งานแท่นเทศน์ที่ปิซาถือว่าเป็นงานชิ้นเอกของจิโอวานนี หลังจากเหตุเพลิงไหม้ในปี ค.ศ. 1595 แท่นเทศน์ก็ถูกย้ายไปเก็บไว้ที่อื่นระหว่างการซ่อมแซมตกแต่งวัดจนดูเหมือนจะหายสาบสูญไป และเพิ่งมาพบอีกครั้งเมื่อปี ค.ศ. 1926

วัดซานนิโคลาที่ปิซาได้รับการขยายระหว่างปี ค.ศ. 1297 ถึงปี ค.ศ. 1313 โดยนักบวชลัทธิออกัสติเนียน ซึ่งอาจจะตามแบบที่ออกโดยจิโอวานนี นอกจากนั้นปิซาโนก็ยังเป็นผู้ออกแบบด้านหน้าวัดซานเพาโบ อา รีปา ดาร์โน (San Paolo a Ripa d'Arno)

งานชิ้นใหญ่ชิ้นสุดท้ายเป็นงานที่ได้รับจ้างจากสมเด็จพระจักรพรรดิเฮนรีที่ 7 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ (Henry VII, Holy Roman Emperor) ราวปี ค.ศ. 1313 ให้สร้างอนุสาวรีย์เป็นที่ระลึกแก่มาร์กาเร็ตแห่งบราบันท์ (Margaret of Brabant) พระชายาผู้สิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 1311

ลูกศิษย์คนหนึ่งของจิโอวานนีคือจิโอวานนี ดิ บาลดูชิโอ (Giovanni di Balduccio) ผู้ที่กลายมาเป็นประติมากรคนสำคัญ และสถาปนิกและประติมากร อากอสติโน ดา เซียนนา (Agostino da Siena) นอกจากนั้นปิซาโนก็ยังมีอิทธิพลต่อเปียโตร ลอเร็นเซ็ตตี (Pietro Lorenzetti) จอร์โจ วาซารีรวมชีวประวัติของจิโอวานนีในหนังสือ “ชีวิตจิตรกร, ประติมากร, และสถาปนิกผู้ดีเด่น

อ้างอิง[แก้]

  • คาร์ลิ, เอ็นโซ (ค.ศ. 1966). จิโอวานนี ปิซาโน. Milan. ISBN 88-7781-045-9. {{cite book}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |year= (help)
  • เมลลินิ, จี เอล (ค.ศ. 1969). แท่นเทศน์โดยจิโอวานนี ปิซาโนที่พิสโตเอีย (Il pulpito di Giovanni Pisano a Pistoia). Florence. {{cite book}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |year= (help)

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

สมุดภาพ[แก้]