โคลสคอมแบต: เฟิสต์ทูไฟต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โคลสคอมแบต: เฟิสต์ทูไฟต์
Close Combat - First to Fight Coverart.png
ผู้พัฒนาเดสติเนียร์
ผู้จัดจำหน่าย2เค เกม
แมคซอฟต์ (แมคอินทอช)
ชุดโคลสคอมแบต
เครื่องเล่นวินโดวส์
เอกซ์บอกซ์
แมคอินทอช
วี
วางจำหน่ายเอกซ์บอกซ์
วินโดวส์
  • อเมริกาเหรือ: 18 เมษายน ค.ศ. 2005[2]
แมคอินทอช
วี
แนววิดีโอเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง

โคลสคอมแบต: เฟิสต์ทูไฟต์ (อังกฤษ: Close Combat: First to Fight) เป็นวิดีโอเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งทางทหาร ที่สร้างโดยเดสติเนียร์สตูดิโอส์สำหรับไมโครซอฟท์ วินโดวส์, แมคอินทอช และเอกซ์บอกซ์ ซึ่งเปิดตัวในเดือนเมษายน ค.ศ. 2005 โดยผู้เล่นจะบังคับการชุดยิงของนาวิกโยธินสหรัฐสามคนในสถานการณ์สมมติที่เหมือนจริง ซึ่งสหประชาชาติส่งนาวิกโยธินไปยังประเทศเลบานอนเมื่อนายกรัฐมนตรีของพวกเขาป่วย และซีเรียกับอิหร่านได้ส่งกองกำลังเพื่อหนุนกลุ่มบางกลุ่ม

เกมดังกล่าวมีรูปจำลองทางจิตวิทยาสำหรับตัวละครเอไอทุกตัว รวมถึงศัตรู, พลเรือน และสมาชิกในทีม ซึ่งไม่ควรเล่นเกมสองเกมเหมือนกันเนื่องจากความแปรปรวนของปฏิกิริยามนุษย์จำลองต่อความตึงเครียด

เกมนี้ได้รับการออกแบบโดยใช้ข้อมูลจากนาวิกโยธินประจำการและเกษียณอายุจากกองพันทหารที่ 3 หน่วยนาวิกโยธินที่ 1 ที่เพิ่งเข้าร่วมการรบรอบเมืองฟัลลูจาห์ ประเทศอิรัก ในช่วงปฏิบัติการแฟนธอมฟิวรีซึ่งกลายเป็นที่รู้จักในชื่อยุทธการที่ฟัลลูจาห์ครั้งที่สอง

ต่อมา เกมดังกล่าวได้รับการย้ายไปยังระบบวีในชื่อมารีนส์: มอเดิร์นเออร์แบนคอมแบต[3]

โครงเรื่อง[แก้]

ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นสิบตรีเหล่าทหารนาวิกโยธินสหรัฐพร้อมกับสัญญาณเรียกแกลดิเอเตอร์ 2 ซึ่งนายกรัฐมนตรีเลบานอนล้มป่วย และต้องออกจากตำแหน่งชั่วคราวเพื่อพักฟื้น เมื่อเห็นโอกาสสำคัญในการควบคุม เลบานอน, ซีเรีย และอิหร่านจึงเริ่มจัดส่งกลุ่มผู้ก่อการร้ายในประเทศ เมื่อเหตุการณ์ลุกลามมากขึ้น เหล่านาวิกโยธินจึงแทรกเข้าไปในเบรุตเป็นครั้งที่สาม

ฝ่ายศัตรู[แก้]

  • กลุ่มติดอาวุธ: กลุ่มติดอาวุธเป็นกลุ่มของอดีตกำลังพลของกองทัพบกเลบานอนที่ทำงานร่วมกับกองทหารซีเรีย พวกเขาได้รับการนำโดยอักบาร์ อัล-โซอูด อดีตทหารบกและพ่อค้าอาวุธ
  • ขบวนการอะทาช: ขบวนการอะทาชเป็นองค์กรของผู้นับถือศาสนาอิสลามหัวรุนแรงซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน พวกเขาได้รับการนำโดยทาริก กอดัน นักบวชมุสลิมผู้ทรงอิทธิพล ซึ่งอาจเป็นหุ่นเชิดของรัฐบาลอิหร่าน
  • กองทัพบกซีเรีย: กองทัพบกซีเรียยึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของเบรุต และติดตั้งอาวุธหนัก รวมถึงรถลำเลียงพลหุ้มเกราะ พวกเขาได้รับการนำโดยนายพลบักร์ อดีตทหารบกเยเมน และเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้าย
  • หน่วยรบพิเศษอิหร่าน: หน่วยคอมมานโดกลุ่มเล็ก ๆ ที่ได้รับการฝึกมาอย่างดี โดยทำงานร่วมกับอะทาช พวกเขาได้รับการนำโดยอับดุลละฮ์ บิน คาทาน ผู้บัญชาการทหารบกและผู้สนับสนุนการก่อการร้าย

อ้างอิง[แก้]

  1. Close Combat: First to Fight for Xbox - Technical Information, Game Information, Technical Support - Gamespot
  2. Close Combat: First to Fight for PC - Technical Information, Game Information, Technical Support - Gamespot
  3. ""Wii combat game features Marines"". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-10-26. สืบค้นเมื่อ 2009-10-20.