โกสต์สควอด (วิดีโอเกม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โกสต์สควอด
Ghost Squad arcade flyer.jpg
ผู้พัฒนาเซกา เอเอ็ม2
โพลีกอนเมจิก (พอร์ตวี)
ผู้จัดจำหน่ายเซกา
เครื่องเล่นอาร์เคด
วี
วางจำหน่ายอาร์เคด
ค.ศ. 2004
วี
แนวเกมยิงที่ไม่ต้องเดิน
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น
ระบบอาร์เคดเซกา ชิฮิโระ[1]
โกสต์สควอด เอโวลูชัน
ผู้พัฒนาเซกา เอเอ็ม2
ผู้จัดจำหน่ายเซกา
เครื่องเล่นอาร์เคด
วางจำหน่ายค.ศ. 2007
แนวเกมยิงที่ไม่ต้องเดิน[2]
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น[2]
ระบบอาร์เคดเซกา ลินด์เบิร์ก[3]

โกสต์สควอด (อังกฤษ: Ghost Squad) และ โกสต์สควอด: เอโวลูชัน (อังกฤษ: Ghost Squad: Evolution) เป็นเกมอาร์เคดแนวเกมยิงที่ไม่ต้องเดินโดยใช้ไลต์กัน ที่พัฒนาและเผยแพร่โดยเซกา ส่วนเวอร์ชันประจำบ้านของโกสต์สควอดภาคแรกได้รับการพัฒนาสำหรับเครื่องเล่นเกมวีของนินเท็นโด[1][4] และออเปอเรชันโกสต์ซึ่งเป็นภาคต่อ ได้รับการเปิดตัวในระบบอาร์เคดเมื่อ ค.ศ. 2012

โกสต์สควอด (อาร์เคด)[แก้]

เซกาได้เปิดตัวโกสต์สควอดสำหรับระบบอาร์เคดใน ค.ศ. 2004 โกสต์สควอดมีอินฟราเรดไลต์กันจำลองที่มีรูปร่างคล้ายกับอาวุธมาตรฐานที่ตัวเอกของเกมใช้ ซึ่งไลต์กันนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้งานได้อย่างสมจริง โดยมีสวิตช์เลือกการยิง, พานท้าย, แรงสะท้อนกลับ และศูนย์เล็งเหล็กที่ใช้งานได้ เพื่อให้แน่ใจว่าไลต์กันยิงได้อย่างแม่นยำ จะมีโหมด "การปรับเทียบ" 20 วินาที ซึ่งเกมจะปรับเพื่อการกระแทกหรือสร้างความเสียหายให้แก่ส่วนประกอบที่เปล่งแสงของปืนไรเฟิล

โกสต์สควอดมีอาวุธที่แตกต่างกัน โดยแต่ละชนิดมีคุณสมบัติในการยิงและรีโหลด (เช่น การสาดกระสุนระยะไกล, เวลาบรรจุกระสุนนาน) ซึ่งส่งผลต่อความยากลำบากในการใช้งาน โกสต์สควอดมีสามเลเวลแบบกึ่งไม่เป็นเส้นตรงพร้อมความยากที่ปรับได้และตัวเลือกการแยกทาง ตั้งแต่ในป่า, บ้านพักที่รัฐบาลจำกัด และภายในเที่ยวบินแอร์ฟอร์ซวัน เกมนี้มีการกระทำย่อยจำนวนมาก เช่น การปลดชนวนระเบิด และการขว้างระเบิดเพื่อทำให้ชุดเกราะไร้สมรรถภาพ ซึ่งทำได้โดยใช้ไก "การกระทำ" ที่สองตรงกริปมือหน้าของปืน

คุณสมบัติข้อมูลเวอร์ชันอาร์เคด[แก้]

โกสต์สควอดเวอร์ชันอาร์เคดใช้ "การ์ดไอซี" เพื่อบันทึกข้อมูลตัวละครที่กำหนดเองของผู้เล่น, คะแนน และมอบค่าประสบการณ์, เครื่องแต่งกายใหม่, อาวุธใหม่ และยศที่เพิ่มขึ้นให้แก่ผู้เล่น ผู้เล่นสามารถซื้อการ์ดได้ที่ศูนย์อาร์เคดบางแห่ง การ์ดช่วยให้ผู้เล่นสามารถเล่นได้สูงสุด 100 เกมและสิบหกระดับของความยาก หลังจาก 100 เกมการ์ดจะต้องบรรจุใหม่โดยการซื้อการ์ดใหม่ เกมนี้ยังใช้ระบบการจัดอันดับทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งเข้าถึงได้เมื่อใช้รหัสผ่านที่เกมให้มา

โกสต์สควอด: เอโวลูชัน (อาร์เคด)[แก้]

โกสต์สควอด: เอโวลูชัน เป็นเกมอาร์เคดที่ตามมาของโกสต์สควอดดั้งเดิม ซึ่งได้รับการพัฒนาและเผยแพร่โดยเซกา และวางจำหน่ายใน ค.ศ. 2007

ในโกสต์สควอด: เอโวลูชัน ผู้เล่นเป็นสมาชิกของแอลฟายูนิต หรือสมาชิกของ “โกสต์สควอด” ซึ่งเป็นหน่วยที่ไม่เป็นทางการของกลุ่มต่อต้านการก่อการร้ายในชื่อมัลติ-โอเปอเรชัน-โปรแกรม (M.O.P.) ตัวละครที่ผู้เล่นไม่ได้ควบคุมรวมถึงเพื่อนสมาชิกมัลติ-โอเปอเรชัน-โปรแกรม ประกอบด้วยผู้บัญชาการ ซึ่งให้การสนับสนุนโดยวิทยุและคำแนะนำที่เกี่ยวข้องต่อผู้เล่น รวมไปถึงหน่วยบราโวและชาร์ลีที่ช่วยเหลือผู้เล่นในการปราบปรามภัยคุกคามจากผู้ก่อการร้าย[3]

ปืนไรเฟิลสามารถตั้งค่าได้ตั้งแต่นัดเดียว ไปจนถึง 3 นัดต่อเนื่อง ตลอดจนเทคนิคพิเศษเพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์ เช่น กล้องส่องกลางคืน, ไฟฉายแรงสูงสำหรับปืนที่ติดตั้ง และสโคปกล้องเล็งสำหรับสไนเปอร์ไรเฟิล ปืนยังมีปุ่มการกระทำที่ใช้ในการดึงการเคลื่อนไหวพิเศษ เช่น การต่อสู้ซึ่งประชิดตัว รวมถึงเอฟเฟกต์แรงถีบของปืนในทุกนัดที่ยิง[5]

แต่ละภารกิจมีหลายเส้นทางให้ผู้เล่นเลือก เหตุการณ์เฉพาะกิจเกิดขึ้นตลอดทั้งเกมขึ้นอยู่กับเส้นทางที่เลือก เช่น การจับตัวประกัน, การปลดชนวนระเบิด หรือการยิงคุ้มกันให้ความช่วยเหลือ เกมนี้แบ่งออกเป็น 3 ภารกิจโดยมีทั้งหมด 16 ระดับความยาก ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งหมด 16 แบบตั้งแต่เริ่ม เกมดังกล่าวมีเครื่องแต่งกาย 14 แบบสำหรับการปรับแต่งตัวละคร อย่างไรก็ตาม เครื่องแต่งกายดังกล่าวไม่มีผลต่อรูปแบบการเล่น รวมถึงมีอาวุธที่แตกต่างกัน 25 แบบ[3][5]

โกสต์สควอด (วี)[แก้]

บริษัทเซกาได้ลงข่าวโพลีกอนเมจิกที่พัฒนาพอร์ตวีของโกสต์สควอดในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ. 2007 และในสหรัฐเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 2007 โดยใช้วีแซปเปอร์ในฐานะเครื่องมืออเนกประสงค์เพื่อให้ผู้เล่นควบคุมการกำหนดเป้าหมายศัตรู, ปลดชนวนระเบิด และเหนี่ยวรั้งตัวประกันได้อย่างง่ายดาย

โกสต์สควอดใช้ประโยชน์จากฟังก์ชันตัวชี้ของวีรีโมต, นุนชากุ และวีแซปเปอร์ ทำให้ผู้เล่นมีความยืดหยุ่นในการควบคุม นอกจากนี้ เกมยังมีโหมดการปรับเทียบตัวชี้ ทำให้ผู้เล่นสามารถใช้การเล็งในแนวสายตาและยิงได้อย่างแม่นยำในตำแหน่งที่วีรีโมตชี้ ตลอดจนผู้เล่นมีตัวเลือกในการปิดตัวชี้บนหน้าจอเพื่อรับคะแนนเพิ่มเติม

ส่วนพิเศษสำหรับการแปลงสู่ระบบวีคือการสนับสนุนผู้เล่นสี่คน และกระดานผู้นำไฮสกอร์ออนไลน์ผ่านการเชื่อมต่อนินเท็นโดไวไฟคอนเนกชัน[6]

การตอบรับ[แก้]

โกสต์สควอดสำหรับระบบวีได้รับเมทาสกอร์ 69 คะแนนจากเว็บไซต์เมทาคริติก[7] ส่วนเว็บไซต์ไอจีเอ็นให้ 7.5 คะแนน โดยตั้งข้อสังเกตว่า "สิ่งส่วนใหญ่ที่ทำให้โกสต์สควอดยังคงสนุกในเกมอาร์เคดอยู่ เนื่องจากมีการให้ความสำคัญอย่างมากกับการจัดการอาวุธและภารกิจระดับกลาง"[8]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Ghost Squad". KLOV.com. The International Arcade Museum. สืบค้นเมื่อ 18 June 2011.
  2. 2.0 2.1 "Ghost Squad Evolution Deluxe: Ghost Squad has evolved!". Sega Amusements USA Limited. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 21 July 2011. สืบค้นเมื่อ 12 June 2011.
  3. 3.0 3.1 3.2 Ghost Squad Evolution Owners Manual (PDF). Sega Amusements USA Limited. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2018-02-24. สืบค้นเมื่อ 2020-12-11.
  4. "GameSpot: Ghost Squad (Wii)". CBS Interactive Inc. สืบค้นเมื่อ 18 June 2011.
  5. 5.0 5.1 "Ghost Squad Evolution - Ghost Squad 2". Highway Games. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-03-18. สืบค้นเมื่อ 18 June 2011.
  6. Casamassina, Matt. "SEGA Announces Ghost Squad for Wii". IGN Entertainment. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 17, 2007. สืบค้นเมื่อ 18 June 2011.
  7. "Metacritic: Ghost Squad (Wii)". CBS Interactive. สืบค้นเมื่อ 18 June 2011.
  8. Bozon. "Ghost Squad Review". IGN Entertainment. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 11 December 2011. สืบค้นเมื่อ 18 June 2011.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]