โกวอลลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Gowalla
รูปแบบโซเชียลเน็ตเวิร์ก
ก่อตั้งพ.ศ. 2550
เลิกกิจการพ.ศ. 2555
สาเหตุถูกซื้อกิจการโดยเฟซบุ๊ก
สำนักงานใหญ่
เมืองออสติน, รัฐเท็กซัส
 สหรัฐ
พื้นที่ให้บริการ
ทั่วโลก
บุคลากรหลัก
จอช วิลเลียมส์, สก็อต เรย์มอนด์
คีแกน โจนส์, แอนดี เอลล์วูด
พนักงาน
30 คน
บริษัทแม่อลาโมไฟร์
เว็บไซต์gowalla.com Edit this on Wikidata

โกวอลลา (อักษรโรมัน: Gowalla) เป็นเกมโซเชียลเน็ตเวิร์กในลักษณะของการอ้างอิงสถานที่สร้างโดยบริษัทอะลาโมไฟร์ บริษัทในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เกมนี้เล่นผ่านโทรศัพท์มือถือโดยการ "เช็กอิน" ไปตามสถานที่ต่างๆ ในบริเวณรอบ เพื่อให้ได้รางวัล ของเล่น หรือตราสัญลักษณ์มา จำนวนผู้เล่นเกมนี้ (ข้อมูล มีนาคม 2553) มีประมาณ 150,000 คนทั่วโลก[1]

โกวอลลาชนะเลิศรางวัลในงานเซาธ์บายเซาธ์เวสต์ 2010 ในหมวดหมู่แอปพลิเคชันสำหรับมือถือ[2]

ภาพรวม[แก้]

โกวอลลา โดยพื้นฐานแล้วเป็นเว็บแอปพลิเคชันเคลื่อนที่ที่ให้ผู้ใช้ "เช็กอิน" ตามสถานที่ต่างๆ ที่ผู้ใช้ไปผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งผู้ใช้ต้องทำการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่มีให้ผ่านระบบ กูเกิ้ลแอนดรอยด์ ไอโฟน ปาล์มเว็บโอเอส และ แบล็กเบอร์รี่ หรือผ่านทางเว็บไซต์บนโทรศัพท์มือถือ m.gowalla.com ถึงกระนั้น ผู้ใช้จะไม่สามารถเช็กอินผ่านทางเว็บไซต์ปกติได้ เช็กอินยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบ Push Notifications ของไอโฟน และสามารถเชื่อมต่อบัญชีผู้ใช้กับบัญชีทวิตเตอร์และเฟซบุ๊คได้

การถูกเข้าซื้อกิจการและการปิดให้บริการ[แก้]

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2011 บริการเครือข่ายสังคม เฟซบุ๊กเข้าซื้อกิจการของโกวอลลา ต่อมาในวันที่ 11 มีนาคม 2012 โกวอลลาก็ปิดให้บริการลงอย่างเป็นทางการ โดยขึ้นข้อความไว้บนหน้าเว็บไซต์ว่า

” Thank you for going out with Gowalla. It was a pleasure to journey with you around the world. Download your check-ins, photos and lists here.”

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Mitton, George. "SXSW reveals importance of location services". StrategyEye. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-03-22. สืบค้นเมื่อ 18 March 2010.
  2. Richmond, Shane (2010-03-18). "SXSW 2010: The changing face of the web". The Daily Telegraph. สืบค้นเมื่อ 18 March 2010.