โกวอลลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Gowalla
รูปแบบโซเชียลเน็ตเวิร์ก
ผลลัพธ์ถูกซื้อกิจการโดยเฟซบุ๊ก
ก่อตั้งพ.ศ. 2550
ปิดพ.ศ. 2555
พื้นที่ที่ให้บริการทั่วโลก
บุคลากรหลักจอช วิลเลียมส์, สก็อต เรย์มอนด์
คีแกน โจนส์, แอนดี เอลล์วูด
พนักงาน30 คน
บริษัทแม่อลาโมไฟร์

โกวอลลา (อักษรโรมัน: Gowalla) เป็นเกมโซเชียลเน็ตเวิร์กในลักษณะของการอ้างอิงสถานที่สร้างโดยบริษัทอะลาโมไฟร์ บริษัทในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เกมนี้เล่นผ่านโทรศัพท์มือถือโดยการ "เช็กอิน" ไปตามสถานที่ต่างๆ ในบริเวณรอบ เพื่อให้ได้รางวัล ของเล่น หรือตราสัญลักษณ์มา จำนวนผู้เล่นเกมนี้ (ข้อมูล มีนาคม 2553) มีประมาณ 150,000 คนทั่วโลก[1]

โกวอลลาชนะเลิศรางวัลในงานเซาธ์บายเซาธ์เวสต์ 2010 ในหมวดหมู่แอปพลิเคชันสำหรับมือถือ[2]

ภาพรวม[แก้]

โกวอลลา โดยพื้นฐานแล้วเป็นเว็บแอปพลิเคชันเคลื่อนที่ที่ให้ผู้ใช้ "เช็กอิน" ตามสถานที่ต่างๆ ที่ผู้ใช้ไปผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งผู้ใช้ต้องทำการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่มีให้ผ่านระบบ กูเกิ้ลแอนดรอยด์ ไอโฟน ปาล์มเว็บโอเอส และ แบล็กเบอร์รี่ หรือผ่านทางเว็บไซต์บนโทรศัพท์มือถือ m.gowalla.com ถึงกระนั้น ผู้ใช้จะไม่สามารถเช็กอินผ่านทางเว็บไซต์ปกติได้ เช็กอินยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบ Push Notifications ของไอโฟน และสามารถเชื่อมต่อบัญชีผู้ใช้กับบัญชีทวิตเตอร์และเฟซบุ๊คได้

การถูกเข้าซื้อกิจการและการปิดให้บริการ[แก้]

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2011 บริการเครือข่ายสังคม เฟซบุ๊กเข้าซื้อกิจการของโกวอลลา ต่อมาในวันที่ 11 มีนาคม 2012 โกวอลลาก็ปิดให้บริการลงอย่างเป็นทางการ โดยขึ้นข้อความไว้บนหน้าเว็บไซต์ว่า

” Thank you for going out with Gowalla. It was a pleasure to journey with you around the world. Download your check-ins, photos and lists here.”

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Mitton, George. "SXSW reveals importance of location services". StrategyEye. สืบค้นเมื่อ 18 March 2010.
  2. Richmond, Shane (2010-03-18). "SXSW 2010: The changing face of the web". The Daily Telegraph. สืบค้นเมื่อ 18 March 2010.