แอร์ สุชาวดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
แอร์ สุชาวดี
แอร์ สุชาวดี.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง ศิริพร พลนรา
ชื่อเล่น แอร์
เกิด 1 ธันวาคม พ.ศ. 2525 (35 ปี)
แหล่งกำเนิด ประเทศไทย จังหวัดนครราชสีมา
แนวเพลง ลูกทุ่ง
อาชีพ นักร้อง
ช่วงปี 2545 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง

ชัวร์ ออดิโอ(ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อมาเป็นชัวร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์)

รถไฟดนตรี

แอร์ สุชาวดี เป็นนักร้องลูกทุ่ง เจ้าของเพลงดัง ติด ร. วิชาลืม และเพลงจะฝันถึงเธอ

ประวัติ[แก้]

แอร์ สุชาวดี มีชื่อจริงว่า ศิริพร พลนรา ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น "ปุณวรินทร์ พลนรา" เกิดเมื่อวันพุธที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2525 ที่ จ. นครราชสีมา เป็นบุตรนายวัชระและนางกัญญารัตน์ พลนรา พ่อมีตำแหน่งสุดท้ายก่อนเกษียณคือปลัดอำเภอพระทองคำ จ.นครราชสีมา แม่ทำธุรกิจจัดสรรที่ดิน ปลูกบ้านจัดสรร จบการศึกษามัธยมศึกษาปีที่ 6 ร.ร.สุรนารีวิทยา สอบเอนทรานส์ ติดมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี แต่สละสิทธิ เพราะต้องมาเป็นนักร้องอาชีพที่กรุงเทพฯ จึงมาสมัครเรียนที่ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ปัจจุบันกำลังศึกษา"คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย แอร์ สุชาวดี เป็นบุตรคนเดียวของพ่อแม่ และมีพี่สาวต่างมารดาอีก 2 คน เป็นหลานของ พรพรรณ วนา ด้วยเหตุที่พ่อกับแม่ชอบเปิดฟังเพลงลูกทุ่งอยู่เป็นประจำ จึงเป็นผลทำให้แอร์ สุชาวดี ชอบเพลงลูกทุ่งมาตั้งแต่เกิดก็ว่าได้

เข้าสู่วงการ[แก้]

แอร์ สุชาวดี คลั่งไคล้การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งอย่างมากมาตั้งแต่สมัยเรียนชั้น ม. 2 ประเภทรางวัลอะไรไม่สน ขอให้ได้ประกวด โดยมีพ่อกับแม่ช่วยเหลือในการฝึกซ้อมร้องเพลง จนในที่สุดเมื่อเรียนอยู่ชั้น ม.6 เธอก็ชนะเลิศการประกวดร้องเพลงในโครงการ “ฟอร์ด เรนเจอร์ ออนทัวร์” ที่จัดประกวดขึ้นที่จังหวัด นครราชสีมา ภาพและประวัติของผู้ชนะเลิศทั้งฝ่ายหญิงและชาย จะได้รับการตีพิมพ์ลงในนิตยสารราชาเสียงเพลง เรื่องนี้ทำให้ทางทีมงานชัวร์ออดิโอได้อ่านเจอประวัติของเธอ และสนใจจึงได้ติดต่อให้มาเทสต์เสียง และได้เซ็นสัญญาเป็นนักร้องในสังกัดในที่สุด โดยหลังจากที่ฝึกร้องอยู่ 1 ปี จึงได้มีผลงานในชุด ชัวร์ ช่า ช่า ช่า 3 , 4 , 5 และ 6 ก่อนจะได้ออกผลงานเดี่ยว ที่โด่งดังอย่างมาก

หลังจากนั้นศิลปินเกิดมีปัญหากับทางค่ายเรื่องของส่วนแบ่งรายได้ที่ทางบริษัทแจ้งไม่ชัดเจน จึงได้หยุดร่วมงานกัน เพราะยังติดสัญญาอยู่กับทางบริษัท จึงทำให้ตลอดระยะเวลา 4 ปีกว่าที่ผ่านมา แอร์ สุชาวดีไม่สามารถออกผลงานเพลงชุดใหม่ได้ และเมื่อหมดอายุสัญญากับทางบริษัทชัวร์ออดิโอแล้ว แอร์ สุชาวดี จึงได้มีโอกาสออกผลงานเพลงชุดใหม่กับทางต้นสังกัดใหม่ คือ บริษัท รถไฟดนตรี ที่มีคุณระย้าเป็นบอสใหญ่ของค่าย ในชื่อชุดอัลบัม "สาวไฮเซอร์" เป็นอัลบัมเปิดตัว

แอร์ สุชาวดี เป็นหลานสาวของพรพรรณ วนา อดีตนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง และเป็นลูกพี่ลูกน้องกับสุชาร์ มานะยิ่ง (ออม) ดารา/นักแสดง อีกด้วย

ผลงาน[แก้]

ผลงานเดี่ยว[แก้]

  • ชุด ติด ร. วิชาลืม (2547)
  • ชุด สาวไฮเซอร์ (2551)
  • ชุด เจ้าสาวคนต่อไป (2554)
  • ชุด ผู้หญิงอย่างฉันไม่ได้ง่ายกับใครทุกคน (2555) 3 เพลง
    • ผู้หญิงอย่างฉันไม่ได้ง่ายกับใครทุกคน
    • ไม่มีเขาไม่เหงาตาย
    • เอาไปเลย LOVE

ผลงานกลุ่ม[แก้]

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]